Nếu bạn đang tìm món chay ngon thì không thể bỏ qua nấm mối kho tiêu chay cực ngon và bổ dưỡng. Cùng khám phá cách làm món này tại nhà nhé!
Nấm mối là loại nấm giàu dinh dưỡng, gồm hai loại phổ biến là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen nuôi trồng. Cả hai đều có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Nếu bạn chưa biết nấu gì với nấm mối, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm mối kho tiêu chay tuyệt ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đọc hết bài viết này nhé!
Món nấm mối trắng kho tiêu đơn giản
15 phút Thời gian nấu:
20 phút Phục vụ cho:
2 - 3 người
Thành phần nguyên liệu
- 200g nấm mối trắng
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: nước mắm chay, tiêu, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, dầu ăn
Các bước chế biến nấm mối trắng kho tiêu
Sau khi mua nấm mối, làm sạch bằng cách cạo đất bám trên thân nấm, rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Với nấm to, hãy chẻ nhỏ để dễ ăn hơn.
Rửa sạch 3 trái ớt, đập dập; hành lá cắt nhỏ; 1 tép tỏi bóc vỏ và đập dập.
Sơ chế nguyên liệu cho món nấm mối trắng kho tiêuĐặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tép tỏi đã đập dập vào phi thơm.
Cho toàn bộ nấm mối vào chảo, đảo nhẹ nhàng trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều cho ngấm gia vị.
Thêm nấm mối trắng vào chảo, nêm nếm gia vịĐun thêm 10 phút cho đến khi nấm tiết ra nước có màu vàng sẫm. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá, 3 trái ớt đã đập dập rồi đun tiếp 2 phút nữa là hoàn thành.
Thêm tiêu, hành lá và ớt vào nấm mốiThành phẩm
Nấm mối thơm ngon, rất hợp với cơmChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có một chảo nấm mối trắng kho tiêu ngon miệng, hợp với cơm hoặc cháo trắng. Nấm mối mềm, thơm, dai, thấm gia vị, thêm chút cay cay của tiêu và ớt khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Món nấm mối đen kho tiêu bổ dưỡng
15 phút Thời gian nấu
40 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Thành phần
- 100g nấm mối đen
- Tiêu xanh, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, nước tương
Cách chế biến nấm mối đen kho tiêu
Sau khi mua nấm mối đen về, ngâm nấm trong thau nước, dùng dao cạo sạch lớp đất bên ngoài và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Tiếp theo, cắt nấm mối làm đôi để dễ ăn.
Rửa sạch ớt, tiêu xanh. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu để nấu nấm mối đen kho tiêuTrong tô, cho 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều cho tan hết.
Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nấm mối, trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
Ướp nấm mối đen để kho tiêuĐặt một chiếc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu mè, khi dầu nóng thì thêm 1 muỗng canh hành tím và tỏi để phi thơm.
Tiếp tục cho nấm mối đã ướp và 1 chén nước, 2 nhánh tiêu xanh vào đảo đều. Nấu ở lửa vừa trong 10-15 phút, sau đó giảm lửa và nấu thêm 10 phút là xong.
Kho nấm mối đen với tiêuThành phẩm
Nấm mối đen thơm ngon, đậm đàMón nấm mối đen kho tiêu chay thanh mát và giàu dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nấm mối hấp thụ hương vị nước kho nên khi thưởng thức rất đậm đà và vừa miệng. Kết hợp với vị cay của tiêu và ớt, món ăn này rất hợp để dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Mytour đã hướng dẫn bạn chế biến thành công 2 món nấm mối kho tiêu chay từ nấm mối trắng và nấm mối đen hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thích các món ăn này.
Mua tiêu chất lượng tại Mytour để làm nấm mối kho tiêu chay: