Món nem nắm là một trong những đặc sản của Nam Định, có hương vị đặc trưng. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này chi tiết nhé.
Khi nhắc đến Nam Định, người ta nghĩ ngay đến món nem nắm - một món không thể thiếu trong các dịp đặc biệt ở đây. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour vào bếp để học cách làm món nem nắm đặc sản của Nam Định.
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu cho món nem nắm đặc sản của Nam Định
- 500g thịt ba chỉ
- 1 miếng bì heo (khoảng 200g)
- 1 quả tắc
- Tỏi băm, ớt
- Gia vị: Bột ngọt, đường, nước mắm, thính gạo
Mẹo
Khi chọn thịt heo, hãy chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, thịt se lại, và bề mặt ráo khi cắt theo chiều dọc.
Hướng dẫn làm món nem nắm đặc sản của Nam Định
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt ba chỉ và bì heo, bạn rửa sạch chúng với nước muối. Tiếp theo, đun sôi nước và cho thịt ba chỉ, bì heo vào luộc trong đó cho đến khi chúng ngập trong nước.
Sau khoảng 3 phút, bạn vớt bì ra và ngâm vào nước lạnh để làm cho bì trở nên giòn và dai hơn. Tiếp tục đun thịt ba chỉ thêm khoảng 5 - 10 phút nữa.
Tiếp theo, bạn cắt bì thành từng lát mỏng và nhỏ, còn thịt thì cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Bóp nem
Bạn đặt toàn bộ thịt ba chỉ vào nồi, sau đó thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 3 muỗng canh thính gạo. Sau đó, dùng tay bóp đều thịt và gia vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1.5 muỗng canh nước mắm và tiếp tục bóp đều hỗn hợp.
Sau đó, cho bì heo, 1 muỗng canh thính gạo và ½ muỗng canh bột ngọt vào nồi, sau đó tiếp tục bóp nem thêm khoảng 3 phút.
Bóp nemBước 3 Nắn nem
Bạn lấy một lượng nem vừa đủ ra tay, sau đó nắn thành hình cầu. Nên nắn chặt tay để nem thơm ngon và đẹp hơn.
Nắn nemBước 4 Làm nước chấm kèm nem nắm
Bạn chuẩn bị trong chén ½ muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ớt và ½ quả tắc.
Tiếp theo, bạn kết hợp hỗn hợp trên và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Làm nước chấmBước 5 Sản phẩm hoàn chỉnh
Nem nắm Nam Định không chỉ hấp dẫn về ngoại hình mà còn thơm ngon với hương vị đặc trưng của thịt, vị giòn của bì và hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước chấm.
Thưởng thức
Nem nắm đặc sản từ Nam ĐịnhMón này sẽ thêm ngon nếu thưởng thức cùng lá sung, lá đinh lăng hoặc rau thơm. Đừng quên chấm với tương ớt hoặc mắm ớt tỏi, và đặc biệt là không thể thiếu nước mắm Sa Châu.
Với công thức làm nem nắm từ Nam Định như trên, Mytour chúc bạn thành công nhé.
Mua thịt ba chỉ tại Mytour để làm nem nắm đặc sản từ Nam Định: