Bạn đang muốn tự tay làm trứng muối cho món bánh yêu thích nhưng không biết cách muối sao cho đúng và ngon. Đừng lo, hãy đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu về 3 cách làm trứng muối khô, ướt và siêu nhanh đầy ngon.
Trứng muối là một trong những loại thực phẩm được yêu thích với hương vị mặn pha chút vị béo tạo nên hương vị đặc trưng không thể cưỡng lại được.
Lòng đỏ trứng sau khi được muối có thể được sử dụng làm nhân cho bánh Trung Thu, bánh bông lan trứng muối hoặc bánh bao,... Cách làm trứng muối không quá phức tạp nhưng cũng cần có một số bí quyết. Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm trứng muối ngon và không bị tanh nhé!
Cách làm trứng muối theo phương pháp nước
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng muối theo phương pháp nước:
- 375g muối
- 1.5 lít nước
- 2 hoa hồi
- 1 thanh quế
- 1 thảo quả
- 5 - 7 miếng gừng cắt lát
- 20g đường
- 20ml rượu nấu ăn (có thể thay thế bằng rượu vodka)
- 20 quả trứng (gà hoặc vịt đều được)
- 1 hủ thủy tinh để đựng trứng muối
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nước muối ngâm trứng
Đổ nước vào nồi cùng với muối, hoa hồi, quế, thảo quả và gừng khuấy đều để muối tan rồi đun ở lửa to cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và đun thêm 3 - 4 phút rồi tắt bếp.
Thêm đường vào nồi, dùng muỗng khuấy đều để đường tan, sau đó đợi nước muối ngâm trứng nguội hoàn toàn trước khi thêm rượu nấu ăn vào, khuấy đều.
Bước 2: Rửa sạch trứng
Trong lúc chờ nước muối ngâm trứng nguội, bạn hãy đi rửa trứng, rửa sạch trứng dưới vòi nước sau đó đặt vào rổ và lau khô kỹ lớp vỏ bên ngoài trứng.
Nhẹ nhàng đặt trứng đã lau khô vào hủ thủy tinh.
Bước 3: Ngâm trứng vào dung dịch muối
Khi nước muối đã nguội, bạn đổ vào hủ thủy tinh kèm theo hoa hồi, quế, thảo quả và gừng.
Đặt một túi nhựa vào, đổ nước vào túi rồi cho vào hủ chứa trứng muối để trứng trong quá trình ngâm được nhấn chìm trong dung dịch, sau đó đậy nắp lại và đợi 4 - 6 tuần, sau đó bạn có thể sử dụng trứng muối.
Lưu ý: Đừng để trứng quá gần miệng hủ và nhẹ nhàng khi thêm trứng vào để tránh làm vỡ trứng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng muối.
Phương pháp làm trứng muối khô
Nguyên liệu làm trứng muối khô
- 200g muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê bột gừng (tuỳ chọn)
- 80ml rượu nấu ăn (có thể thay thế bằng vodka)
- 10 quả trứng gà hoặc vịt đã rửa sạch và lau khô
- Màng bọc thực phẩm
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Pha trộn muối khô
Đổ muối, bột ngũ vị hương và gừng vào một tô, sử dụng muỗng để trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 2: Làm trứng muối khô
Đổ vodka vào một chén, ngâm trứng trong chén để trứng hấp thụ vodka đều, sau đó lăn trứng trong tô muối khô, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc đều trứng, làm tương tự với các trứng còn lại.
Đặt trứng đã hoàn thành vào hộp ở nơi khô ráo, sau 4 - 6 tuần bạn có thể lấy ra sử dụng được.
Phương pháp làm trứng muối siêu nhanh
Danh sách nguyên liệu làm trứng muối siêu nhanh
- Số lượng trứng tùy ý
- Muối
- Màng bọc thực phẩm
Hướng dẫn thực hiện
Đập trứng và tách lớp vỏ ra, nhẹ nhàng sử dụng vỏ để tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng.
Sau đó, rải một lớp muối mỏng vào bên trong vỏ, sau đó đặt lòng đỏ vào, rải thêm một lớp muối lên trên, sau đó đặt vào một chén nhỏ.
Sau đó, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh trong vòng 24 - 36 giờ, sau đó lấy ra và sử dụng.
Yêu cầu cho trứng muối hoàn thành
- Trứng muối cần đủ chắc, không mềm và không bị nát để đảm bảo đã chín đều.
- Lòng đỏ trứng phải có màu cam đỏ.
- Trứng cần có vị mặn vừa phải (trừ cách làm siêu nhanh), hương bùi và không bị tanh.
Lưu ý khi làm trứng muối
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm trứng muối ngon, không bị tanh cho các món ăn tuyệt vời của mình! Chúc bạn thành công!
Mua trứng để làm trứng muối tại Mytour: