Mẻ là thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn như: thịt chó, bún riêu cua, ốc chuối, canh cá. Để có được hũ cơm mẻ ngon không bị mốc thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm và nuôi cơm mẻ dưới đây.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 người
Với hương vị thanh, chua, ngọt, mẻ sẽ tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn. Cách làm mẻ rất đơn giản, dễ dàng, chỉ sau 5 - 7 ngày bạn đã có hũ mẻ thơm ngon.
Nguyên liệu để làm và nuôi cơm mẻ
- 100gr gạo tẻ
- 3 hũ thủy tinh nhỏ
Hướng dẫn làm và nuôi cơm mẻ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn hãy rửa sạch gạo tẻ bằng nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu cơm
Đặt gạo vào nồi, thêm một ít nước. Khi nước sôi, hãy lấy nước cơm ra chén. Tiếp tục đun nhỏ lửa để cơm chín mềm.
Sau khi nấu xong, hãy tắt bếp và để cơm nguội tự nhiên.
Chuẩn bị cơmBước 3 Ủ cơm mẻ
Đổ cơm vào 3 hũ, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng cơm. Sau đó thêm vào mỗi hũ khoảng 3-4 muỗng nước cơm là vừa.
Sau khi đậy nắp, nhớ đậy nắp không quá chặt, để có không khí lưu thông, cơm không bị hỏng.
Đặt hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong khoảng 5-7 ngày thì kiểm tra.
Ủ cơm mẻBước 4 Hoàn thành
Để nuôi cơm mẻ, bạn chỉ cần múc mẻ ra một ít. Thêm cơm mới cho mẻ ăn, mỗi 3 - 5 ngày cho mẻ ăn khoảng 1/3 chén cơm, không nên cho quá nhiều.
Cần chọn loại cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn với nước cơm để cơm mềm hơn. Sau đó đổ vào bình cho mẻ ăn. Đậy nắp lại.
Nuôi cơm mẻThưởng thức
Bạn sẽ thấy có những con mẻ nhỏ xuất hiện ở xung quanh lọ thủy tinh và mẻ sẽ có mùi chua, thơm, màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá.
Thưởng thức cơm mẻXem ngay 6 cách làm giấm nuôi cơm mẻ cực đơn giản, làm một lần ăn cả năm nhé!
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn tự tin làm một hũ cơm mẻ thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức làm mẻ ở trên nhé!
Mua gạo tại Mytour: