Bạn đã thử làm món bánh gan đặc trưng của miền Tây chưa? Hãy cùng Mytour vào bếp và trổ tài làm 2 loại bánh gan thơm ngon mà không hề có vị tanh nhé.
Bánh gan là một món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước, không chứa nội tạng động vật nhưng có màu sắc và kết cấu giống như gan thật. Cách làm bánh khá đơn giản, hãy cùng thực hiện món này theo 2 cách khác nhau.
30 phút Chế biến
10 - 30 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Cách làm bánh gan với lò nướng
Nguyên liệu cho bánh gan với lò nướng
- 5 quả trứng vịt
- 5gr hoa hồi
- 300ml nước cốt dừa
- 100gr đường thốt nốt
- 100ml sữa đặc
- 10gr bột ca cao
- 3g bột nổi baking soda
- 10gr bột gạo
- Nước
- Gia vị: Muối, dầu ăn
Mẹo hay:
Bạn có thể mua hoa hồi ở các cửa hàng người Hoa hoặc cửa hàng thuốc bắc.
Nếu không có trứng vịt, bạn có thể thay thế bằng trứng gà và đường thốt nốt có thể được thay thế bằng đường nâu. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình.
Tất cả các nguyên liệu này đều có thể mua được tại các chợ và siêu thị trên khắp đất nước.
Cách làm bánh gan với lò nướng
Đầu tiên, bạn nên rang hoa hồi để tạo hương thơm cho bánh. Sau đó, hòa bột ca cao vào 50ml nước ấm và thêm vào 300ml nước cốt dừa, sau đó thêm sữa đặc và hoa hồi đã rang vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bạn đặt chảo lên bếp và cho đường thốt nốt cùng 50ml nước vào, đun cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn thêm hỗn hợp ca cao và cốt dừa vào, đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Đập 5 quả trứng vịt vào tô, thêm 1 thìa muối và khuấy nhẹ để tránh trứng nổi bọt. Sau đó, lọc hỗn hợp ca cao cốt dừa đã đun qua rây, cho vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
Cho bột gạo và 50ml nước vào chén nhỏ, khuấy cho tan bột và trộn vào hỗn hợp đã nấu. Sử dụng phới đánh trứng để khuấy đều, sau đó thêm hỗn hợp bột nổi baking soda và sử dụng rây lọc để loại bỏ bọt.
Bật lò ở nhiệt độ khoảng 175 độ C để lò được nóng trước khi nướng bánh.
Cho vào khuôn 2 muỗng dầu ăn và thoa đều quanh khuôn. Đặt khuôn vào lò nướng khoảng 10 phút để làm nóng khuôn.
Sau khi khuôn đã nóng, đổ hỗn hợp trứng và ca cao cốt dừa vào khuôn và nướng trong khoảng 30 phút. Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách xâm tăm vào bánh, nếu bánh không dính hay ướt là đã chín.
Thành phẩm
Bánh gan với lò nướngBánh gan sau khi nướng sẽ mang đặc trưng, với vị ngọt thanh do sử dụng đường thốt nốt. Bảo quản bánh trong tủ lạnh sẽ giữ ngon hơn.
Cách làm món bánh gan với lò than
Nguyên liệu cho món bánh gan với lò than
- 8 quả trứng vịt
- 2 hoa hồi
- 300ml nước cốt dừa
- 200gr đường thốt nốt
- Cà phê
- Gia vị: Dầu ăn
Mẹo hữu ích
Để nước cốt dừa thêm đậm đà, bạn có thể để nó trong tủ lạnh với màn chắn ở trên sau khi vắt. Sử dụng nước cốt đầu tiên sẽ làm cho bánh thêm ngon.
Cách làm bánh gan với lò than
Đổ nước cốt dừa và đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều. Đặt nồi lên lò than với lửa nhỏ để tan đường.
Tiếp tục bẻ từng cánh hoa hồi và thêm vào hỗn hợp để loại bỏ mùi tanh của trứng, sau đó khuấy đều.
Hòa trộn một chút cà phê và nước với nhau, sau đó thêm vào hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt đã nấu, khuấy đều cho tan.
Đập trứng vịt vào tô và đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng với phới.
Tiếp theo, từ từ cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt ấm vào trứng, sau đó khuấy đều với phới.
Đặt nồi lên lò than, chờ cho nồi nóng rồi thêm đủ dầu ăn và quét quanh nồi để tránh bánh bị dính.
Khi nồi đã đủ nóng, đổ hỗn hợp vào nồi và đợi lửa cháy đều, nướng trong khoảng 10 phút rồi hạ lửa xuống.
Sau khi nướng xong, để bánh nguội và cất vào tủ lạnh là có thể thưởng thức.
Mẹo hay:
Khi nồi đã đủ nóng, thêm dầu ăn vào sẽ tạo ra nhiều bọt hơn trên bề mặt bánh.
Không nên lấy bánh ra ngay sau khi nướng xong vì bánh không có bột nên dễ bị vỡ.
Thành phẩm
Món bánh gan thơm ngon béo ngậyBánh gan nướng bằng lò than truyền thống sẽ thơm ngon hơn, mang một hương vị cà phê đặc trưng. Hãy để bánh nguội và cất vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức để trải nghiệm hương vị tốt nhất.
Đó là hai cách làm bánh gan thơm ngon béo ngậy, thật đơn giản phải không. Chúc bạn thành công với món bánh và thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhé.
Mua sản phẩm tại Mytour: