Để giúp bé tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm và khích lệ sự phát triển, hãy thử làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi tại nhà với sự hướng dẫn của Mytour.
Ăn dặm cung cấp nhiều dưỡng chất, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bé và giúp bé làm quen với việc nhai khi bắt đầu mọc răng. Ngoài bột ăn dặm, bạn có thể thử cho bé thưởng thức những loại bánh đa dạng để kích thích sự hứng thú của bé với việc ăn uống.
Thời điểm phù hợp cho việc bé bắt đầu ăn dặm
Khoảng 5 - 6 tháng tuổi là thời điểm mà sữa mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé hàng ngày và hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để tiêu hóa thức ăn đặc.
Do đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc bắt đầu ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi là lựa chọn tốt nhất.
Thời điểm thích hợp cho việc bé bắt đầu ăn dặmKhi bé bắt đầu mọc răng, việc sử dụng bánh ăn dặm là lựa chọn tốt vì giúp bé giảm ngứa nướu. Tuy nhiên, việc chọn bánh ăn dặm cần phải cẩn thận và phù hợp với sức khỏe của bé, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Có những loại bánh ăn dặm nào?
Ngoài bột ăn dặm, mẹ có thể sử dụng bánh để kích thích quá trình nhai của bé. Hiện nay, có nhiều loại bánh ăn dặm nhập khẩu từ Nhật, Châu Âu,... mỗi loại mang lại các dưỡng chất cần thiết cho bé.
Việc tự làm bánh ăn dặm cho bé là một ý tưởng hay, bởi bánh tự làm đảm bảo an toàn và bạn cũng có thể tạo ra những chiếc bánh phù hợp với sở thích của bé.
Có những loại bánh ăn dặm nào?Hướng dẫn làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi
Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi
Trong thời kỳ này, bạn chỉ cần cho bé ăn những loại bánh mềm, có hương vị từ rau củ hoặc thực phẩm hữu cơ. Dưới đây là một số loại bạn có thể tham khảo:
Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa
Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừaNguyên liệu: Bột bắp, chuối chín xay nhuyễn, nước cốt dừa
Cách làm: Trộn nước cốt dừa với bột bắp và chuối xay để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Chia hỗn hợp này thành các phần nhỏ và hấp khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín.
Bánh ăn dặm muffin chuối
Bánh ăn dặm muffin chuốiNguyên liệu: chuối sứ chín, bột mì, sữa công thức pha sẵn và lòng đỏ trứng gà.
Cách làm: Đánh lòng đỏ trứng với sữa cho đến khi bông lên. Băm nhỏ chuối chín và kết hợp với bột mì vào hỗn hợp trên, sau đó chơi xổ sốu cho hỗn hợp đặc lại. Chia hỗn hợp ra khay và nướng ở 180 độ C trong khoảng 20 phút
Đây là bánh ăn dặm cho bé 5 tháng với độ mềm và dinh dưỡng cần thiết.
Bánh ăn dặm mè đen, yến mạch hạt quinoa mix chuối
Bánh ăn dặm mè đen, yến mạch hạt quinoa mix chuốiNguyên liệu: Yến mạch, mè, chuối chín xay, bột mì, lòng đỏ trứng gà, hạt quinoa.
Cách làm: Ngâm yến mạch khoảng 30 phút, rang mè, nấu hạt quinoa cho chín. Kết hợp các nguyên liệu trong một tô, sau đó rán từng muỗng hỗn hợp này trong chảo với ít dầu cho đến khi bánh vàng đều và chín.
Bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng – 1 tuổi
Trong giai đoạn này, bánh ăn dặm cần phải đa dạng về nguyên liệu và hình dáng để kích thích bé ăn uống.
Bánh rán Doremon
Bánh rán DoremonNguyên liệu: 100g bột mì, 100ml sữa, 10g bơ lạt, 1 muỗng cà phê bột nở, 2 lòng đỏ trứng.
Cách làm: Chơi xổ sốu sữa và lòng đỏ trứng, sau đó trộn bột mì và bột nở vào hỗn hợp trên. Hòa bơ lạt và đun chảy, sau đó kết hợp với hỗn hợp trên và đánh cho tan hết.
Để rán bánh, bạn phết chút bơ lên chảo nóng, đổ bột vào và rán cho đến khi bánh chín vàng.
Bánh nướng đậu xanh
Bánh nướng đậu xanhNguyên liệu: 3 muỗng canh đậu xanh đã lột vỏ, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng cà phê bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng và 100ml sữa công thức.
Cách làm: Hấp chín đậu xanh và xay nhuyễn cùng với sữa. Sau đó, kết hợp bột mì, lòng đỏ trứng gà, và bơ lạt. Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào và nướng trong 30 phút cho bánh chín vàng.
Bánh bí ngô
Bánh bí ngôNguyên liệu: Một miếng bí đỏ, 5 muỗng bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà.
Cách làm: Hấp chín bí đỏ và nghiền nhuyễn, sau đó trộn bột mì và lòng đỏ trứng vào. Nếu hỗn hợp đặc thì thêm sữa hoặc nước, còn nếu lỏng thì thêm bột mì. Cuối cùng, đổ ít dầu olive vào chảo và chiên hỗn hợp cho đến khi bánh chín vàng.
Bánh rán khoai tây và chùm ngây cho bé 8 tháng tuổi
Bánh rán khoai tây và chùm ngây cho bé 8 tháng tuổiNguyên liệu: Khoai tây, hạt lanh, chùm ngây, hạt gai dầu, bơ, trứng gà, bột chiên xù.
Cách làm: Băm nhuyễn chùm ngây, bào sợi khoai tây. Trộn đều các nguyên liệu trừ bơ để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, đun nóng bơ trong chảo và chiên từng muỗng hỗn hợp cho đến khi bánh vàng đều.
Bánh crepe bơ sữa
Bánh crepe bơ sữaNguyên liệu: ½ quả bơ, 5 thìa bột mì, 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Cách làm: Nghiền nhuyễn bơ, rây bột mì và sữa vào chung, sau đó trộn đều thành hỗn hợp. Đổ hỗn hợp lên chảo dầu nóng chiên cho đến khi bánh chuyển màu nâu.
Bánh trứng
Bánh trứngNguyên liệu: 5 muỗng bột mì, 1 lòng đỏ trứng.
Cách làm: Rây mịn bột mì, sau đó trộn lòng đỏ trứng với một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Phết dầu ô liu lên chảo nóng và rán từng muỗng bột cho đến khi vàng đều.
Bánh ăn dặm chuối hấp hoặc nướng
Bánh ăn dặm chuối hấp hoặc nướngNguyên liệu: 100g bột mì, 2 muỗng canh sữa, 2 trái chuối chín, 35g bơ lạt, 1 quả trứng, bột nở và vani, muối.
Cách làm: Kết hợp đều trứng, bơ, vani và một chút muối. Tiếp theo, trộn bột mì và chuối chín nghiền nhuyễn vào hỗn hợp trước đó và chơi xổ sốu. Đổ hỗn hợp bánh chuối vào khuôn và nướng ở 170 độ C cho đến khi bánh chín.
Đây là 10 loại bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi đơn giản và dễ thực hiện mà Mytour giới thiệu. Hãy học ngay và chuẩn bị cho bé nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Mua bột ăn dặm cho bé tại Mytour: