45 phút Chuẩn bị
180 phút Phục vụ cho
5 - 10 người
Bạn muốn làm món bánh bao thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhưng chưa biết làm như thế nào. Hãy để Mytour chỉ cho bạn 2 cách làm bánh bao thơm ngon, đơn giản tại nhà từ bột pha sẵn, vì cách làm rất dễ thành công, nguyên liệu cũng rất dễ kiếm.
Cách làm bánh bao từ bột pha sẵn
Nguyên liệu làm bánh bao từ bột pha sẵn
-
1 bịch bột bánh bao 1kg
-
500g thịt heo xay
-
1 vỉ trứng cút (đã luộc và bóc vỏ)
-
6 - 7 tai nấm mèo
-
Một ít ngò rí
-
2 bịch sữa tươi
-
Hành tím băm
-
Gia vị nêm gồm có: Hạt nêm, dầu hào, tiêu đen...
Hướng dẫn làm bánh bao từ bột bánh bao
Xem video hướng dẫn cách làm bánh bao chi tiết hơn tại đây.
Trước hết, bạn lấy gói men nhỏ từ trong gói bột ra và pha khoảng 50ml sữa tươi, khuấy đều cho sữa và men hòa tan với nhau.
Sau khi có hỗn hợp sữa và men, bạn tạo một lỗ ở giữa tô bột, đổ hỗn hợp trên vào và trộn đều. Tiếp theo, thêm 340ml sữa còn lại vào tô và trộn cùng bột. Đặc biệt chú ý ở bước này là
Đặt một ít bột khô lên bàn, nhào và đập bột khoảng 10 đến 20 phút cho đến khi bột mịn. Khi thấy bột mềm mịn và có sớ thì bạn bắt đầu se lại và cắt bột thành từng phần nhỏ, sau đó cán mỏng. Ở bước này, bạn cần cán đều bột để bánh nở đều ở mỗi phần, không bị lồi. Sau khi cán xong, bạn bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 45 phút.
Sau khi cán xong, các bạn bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột ủ trong 45 phút
Nấm mèo được rửa sạch, ngâm nở và sau đó băm nhuyễn.
Sử dụng một cái tô lớn để trộn thịt xay, nấm mèo, hành tím, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều.
Bạn thoa một ít dầu lên tay, lấy một ít thịt đã ướp, ép thịt thành dạng dẹp và sau đó cho trứng cút vào và gói thành viên, bóp chặt. Nếu muốn, bạn có thể hấp nhân bánh trước để khi ăn bánh bao sẽ không có nước thịt trong nhân, còn nếu muốn nhân sống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của thịt tự nhiên.
Chuẩn bị nhân bánh
Sau 45 phút, bạn lấy bột ra và sử dụng chén để ấn miếng bột thành hình tròn, giúp bánh bao được gói đẹp hơn.
Đặt nhân vào giữa bánh, sử dụng ngón cái và ngón trỏ để gấp vành lại thành các nếp xếp. Khi xếp xong một nếp, giữ lại và tiếp tục xếp các nếp tiếp theo cho đến khi bánh được gấp hết và nhẹ nhàng túm phần trên.
Đóng bánh baoKhi bánh bao đã được làm xong, bạn mang đi hấp. Một bí quyết đặc biệt mà mình đã học được từ nơi làm bánh bao nổi tiếng nhất quê mình là cho rễ ngò vào nước hấp, giúp vỏ bánh có mùi thơm đặc trưng.
Đặt ngò vào nồi nước, đặt xứng hấp lên và hấp bánh bao trong 25 phút cho đến khi bánh chín.
Hấp bánh baoKết quả cuối cùng
Sau 25 phút, bánh đã chín. Vỏ bánh mềm mịn, thơm phức với hương vị của sữa và rễ ngò, nhân bánh vừa ăn và đặc biệt vị ngọt tự nhiên của thịt được giữ nguyên, kết hợp với độ giòn sần sật của nấm mèo và hương thơm của tiêu xay. Cuối cùng là trứng cút luộc thơm ngon khó cưỡng. Tất cả hương vị này hòa quyện trong một chiếc bánh bao nhỏ xinh như thế này.
Bánh bao thơm ngonHướng dẫn làm bánh bao từ bột pha sẵn Phú Hải cucurmin
45 phút Chuẩn bị
180 phút Phục vụ cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh bao từ bột pha sẵn Phú Hải cucurmin
-
300g bột bánh bao Phú Hải cucurmin
-
1 gói men
-
50ml sữa ấm
-
180ml sữa lạnh
-
Thịt heo xay, nấm mèo, miến, hành tây, lạp xưởng, đầu hành lá, hành phi
-
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, bột tỏi, dầu mè
Hướng dẫn làm bánh bao từ bột pha sẵn Phú Hải cucurmin
Trước tiên, bạn hòa men vào khoảng 50ml sữa ấm, sau đó khuấy đều và thêm hỗn hợp men vào bột. Tiếp theo, bạn thêm 180ml sữa tươi và nhào bột bằng tay cho đến khi bột kết dính, sau đó để bột nghỉ 5 phút.
Chuẩn bị bộtSau 5 phút, bạn đặt khối bột lên bàn, tiếp tục nhào thêm 10 phút rồi thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi tiếp tục nhồi 15-20 phút nữa cho đến khi bột mịn, sau đó để bột ủ thêm 1 tiếng.
Chuẩn bị bột
Sử dụng một cái tô lớn, bạn đặt thịt heo xay, nấm mèo, miến, hành tây, lạp xưởng, đầu hành lá, hành phi vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn lấy một ít thịt và ép dẹp, sau đó cho trứng cút vào và gói thành viên, bóp tròn.
Làm nhân bánh
Sau khi bột đã ủ xong, bạn cắt thành 8 phần và lăn thành dạng dài, sau đó gấp lại thành hình tròn, và cán mỏng bột. Tiếp theo, bạn đặt nhân vào giữa và gấp vành lại thành các nếp xếp rồi túm nhẹ phần trên.
Tạo hình bánh baoBạn đổ nước vào xửng hấp và đặt bánh bao vào, hấp với lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín. Khi hấp, bạn đậy khăn lên nắp nồi để nước không rơi vào bánh.
Hấp bánh baoThành phẩm
Bánh bao sau khi làm xong mềm mịn, dẻo dai và có màu vàng đẹp mắt. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm món bánh này. Hãy thử sức ngay nhé!
Bánh bao mềm mịn, dẻo daiCách làm bánh bao trong bài viết này thật đơn giản phải không? Chắc chắn bạn sẽ làm cả nhà thích thú. Chúc các bạn thành công với món ăn này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại bánh bao thơm ngon khác để tự làm tại nhà nhé!