Bánh bao là một món ăn phổ biến và được yêu thích rất nhiều ở Việt Nam. Hãy thử làm bánh bao tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà không cần lo lắng về chất tẩy trắng.
Bánh bao là một món ăn sáng rất quen thuộc tại Việt Nam, dù có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bạn có thể tự làm bánh bao tại nhà thay vì mua ở ngoài để đảm bảo an toàn và ngon miệng.
Bánh bao tự làm tại nhà sẽ không có chất tẩy trắng như bánh bao mua ngoài cửa hàng, nhưng lại có hương vị thơm ngon và vỏ trắng tự nhiên, nhân bên trong thì đậm đà và đầy đặn.
Hãy thử làm bánh bao thơm ngon tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé! Bắt đầu từ việc làm nhân thịt cho bánh bao ngay thôi!
Danh sách nguyên liệu làm bánh bao (đủ cho 4-5 cái)
Phần vỏ bánh bao
- 200g bột mì đa dụng
- 120ml sữa tươi không đường
- 3g men khô
- 3g bột nở
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn
Danh sách nguyên liệu cho phần nhân bánh bao
- 150g thịt nạc xay
- 50g cà rốt
- 50g củ sắn (củ đậu)
- 15g hành boa rô
- 5 quả trứng cút
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, tiêu
- Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm mộc nhĩ nếu thích
Hướng dẫn cách làm bánh bao từ bột mì
Bước 1 Kích hoạt men
Đổ sữa và 50g đường vào nồi, sau đó ấm lên và khuấy cho đường tan hết.
Khi đường tan hết, tắt bếp và khuấy đều 3g men khô vào sữa. Chờ khoảng 5-7 phút cho phần sữa nổi lên như gạch cua.
Lưu ý: Khi khuấy men khô vào sữa, sữa phải còn ấm. Nếu sữa quá nóng, men sẽ chết và bánh sẽ không nở. Sữa nguội cũng không kích hoạt men được.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Trong khi chờ men kích hoạt, gọt vỏ cà rốt và củ sắn, sau đó luộc trong khoảng 20 phút (Luộc trước giúp nhân chín nhanh hơn).
Sau khi luộc, thái nhỏ củ sắn và cà rốt, sau đó đặt củ sắn lên khăn mỏng để vắt nước.
Lưu ý: Củ sắn có nhiều nước, nếu không vắt khô sẽ làm nhân ướt và không ngon.
Hành tím, tỏi và hành boa rô, bạn xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
Trứng cút đã luộc chín và đã bóc vỏ.
- Bóc trăm trứng nhanh chóng với cách luộc trứng dễ bóc vỏ này.
Bước 3 Trộn và nhồi bột
Đưa bột mì vào tô lớn cùng 3g bột nở và 1/4 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều.
- Phân biệt men nở với bột nở, muối nở trong quá trình làm bánh.
Sau đó, đổ phần sữa tươi đã kích hoạt men vào tô và trộn đều.
Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục khuấy trộn.
Mẹo: Dầu ăn giúp vỏ bánh mềm mịn và mượt hơn đấy!
Khi các nguyên liệu đã hòa quện nhau, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không dính vào tay nữa.
Lưu ý: Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi nhào bột nhé!
Bước 4 Ủ bột
Sau khi nhào bột, bạn thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt bột để tránh bị dính và khô, sau đó đặt vào tô đã thoa dầu ăn, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột ủ từ 45 phút đến 1 tiếng để bột nở.
Bước 5 Chuẩn bị nhân
Đưa hành tím, tỏi, hành boa rô, củ sắn, cà rốt và thịt nạc xay vào một tô.
Tiếp theo, thêm vào 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng dầu hào, sau đó trộn đều phần nhân này.
Sau khi trộn đều, đặt phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút, điều này sẽ giúp việc nhồi bánh sau này dễ dàng hơn.
Sau 30 phút, lấy phần nhân ra và nhồi thành viên, tạo lỗ để đặt trứng cút vào.
Bước 6 Làm bánh bao
Sau 1 tiếng, khối bột đã nở lên, bạn mang bột ra nhào lại một chút để làm mịn, sau đó chia bột thành 4-5 phần bằng nhau.
Tiếp theo, bạn rắc một lớp bột mì lên bàn, sau đó cán bột mỏng và bọc nhân vào để hoàn thành bánh bao.
Lưu ý: Khi không sử dụng hết bột, hãy đậy kín để tránh bị khô.
Khi đã làm xong bánh bao, bạn đặt bánh vào nồi đã lót giấy nến nhỏ (có thể dùng giấy A4 cắt nhỏ), ủ thêm 30 phút nữa để bánh nở.
Bước 7 Hấp bánh
Sau khi ủ 30 phút, bạn đun nước sôi, cho lá dứa vào nồi để tạo hương thơm cho bánh khi hấp.
Khi nước sôi, đặt xửng hấp bánh lên và hấp khoảng 30-45 phút cho bánh chín.
Lưu ý: Khi đặt bánh vào nồi, hãy để chúng cách xa nhau để khi nở ra, bánh không dính lại với nhau.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Sau nhiều bước không quá phức tạp, chúng ta đã có những chiếc bánh bao thơm ngon, nóng hổi! Bánh bao tự làm tại nhà không có màu trắng tinh như ở ngoài hàng vì không sử dụng chất tẩy trắng, mà có màu trắng ngà tự nhiên, trông cũng rất đẹp và thơm ngon đấy chứ!
Làm bánh bao theo cách này sẽ tạo ra vỏ mềm xốp và nhân thơm ngọt, rất ngon và dinh dưỡng. Ăn sáng với bánh bao thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời! Chúc bạn có thể tự làm được những chiếc bánh bao thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình!
Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể mua bánh bao Thọ Phát để thưởng thức, cũng rất ngon đấy!
Nếu bạn không có nhiều thời gian làm bánh bao từ đầu, đừng lo, Mytour cũng cung cấp các loại bánh bao sẵn sàng, chỉ cần hấp nóng lại là có ngay món bánh bao nóng hổi thơm phức để ăn sáng! Bạn cũng có thể tham khảo các loại bánh bao thơm ngon được ưa chuộng hiện nay để tự làm tại nhà!
Mua bánh bao tiện lợi, thơm ngon tại Mytour: