Việt Nam, với bản sắc ẩm thực đa dạng, từ món nước, xào, chiên đến những món chưng, ngâm chua, hấp,… Trong đó, món bánh bèo của nền ẩm thực Huế là một biểu tượng. Bánh bèo được nấu từ bột gạo, hấp cách thủy, phối hợp với đủ loại gia vị và nguyên liệu tạo nên một món ăn hấp dẫn, độc đáo. Hãy theo dõi cách làm bánh bèo đơn giản tại nhà dưới đây được hướng dẫn bởi Mytour!
1. Cách Làm Bánh Bèo Chén Nhân Tôm Thịt Theo Phong Cách Miền Trung
Để thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh bèo, bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Nguyên Liệu Làm Bánh Bèo Chén Nhân Tôm Thịt
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 30g
- Nước lọc: 1L
- Tôm đất: 300g
- Da heo phồng
- Gia vị: Ớt, hành lá, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, màu hạt điều
Chú ý: Với lượng nguyên liệu trên, phù hợp cho 3-4 người ăn, thời gian chuẩn bị 45 phút và chế biến 15 phút. Tuy nhiên, khối lượng và thời gian có thể điều chỉnh tùy vào số lượng và khẩu phần ăn trong gia đình của bạn.
Cách Thực Hiện
- Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng, sau đó cho nước lọc vào khuấy tan, cho thêm 1 chút muối cùng nước lọc rồi để bột nghỉ trong vòng 4 tiếng.
- Bước 2: Sau 4 tiếng, bạn lượt bỏ phần nước trong trên bề mặt bột và cho thêm một lượng nước nóng (bằng với lượng nước đã bỏ). Bạn cho chén vào nồi hấp và quét 1 lớp dầu ăn mỏng, khi chén nóng bạn cho bột vào. Bạn hấp trong khoảng 10 phút với lửa đều, cho đến khi thấy bánh đổi thành màu trắng đục nghĩa là bánh đã chín.
- Bước 3: Luộc tôm chính sau đó lột vỏ và giã dập. Sau đó, bạn xào tôm với màu điều để tôm tơi ra. Trong lúc đó bạn làm mỡ hành bằng cách cho dầu nóng vào chén hành đã cắt nhỏ.
- Bước 4: Pha nước mắm bằng công thức nước sôi + nước mắm + đường + tỏi và ớt. Bạn có thể tận dụng nước lột tôm thay cho nước sôi để gia tăng hương vị.
- Bước 5: Khi bánh chín, bạn cho phần nhân tôm đã chuẩn bị, da heo phồng và mỡ hành lên trên ăn kèm với nước mắm.
2. Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa thơm béo
Ngoài các loại bánh bèo nhân mặn của Huế, miền Tây còn có loại bánh bèo ăn kèm với nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Bánh bèo miền Tây được làm từ bột gạo, bột năng và nước cốt dừa,… cho ra hương vị độc lạ, khó cưỡng. Cùng chuẩn bị thực hiện ngay món ăn này theo hướng dẫn bên dưới:
Bí quyết làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
- 300ml Nước cốt dừa
- 700ml Nước cốt dừa loãng
- 100g Bột năng
- 300g Bột gạo
- 150ml Nước lọc
- Mè rang, muối, đường
Lưu ý: Nguyên liệu trên đủ cho 3-4 người ăn, thời gian chuẩn bị 10 phút và chế biến 30 phút.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 150ml nước lọc với 200g đường, khuấy đều cho đường tan, sau đó để nguội.
- Bước 2: Trộn nước cốt dừa, bột gạo, muối (⅓ muỗng cafe), thêm 2 muỗng rưỡi nước đường đã nấu, khuấy đều. (Tô 1)
- Bước 3: Trộn 200g bột gạo, bột năng và 700ml nước cốt dừa pha loãng cùng với phần nước đường còn lại. (Tô 2)
- Bước 4:
- Bước 5: Chế biến xong, thêm mè rang lên trên để thưởng thức.
3. Cách làm bánh bèo mặn miền Nam mềm ngon
Với phong cách chế biến khác biệt, bánh bèo miền Nam thường gói gọn hương vị đậu xanh và tôm. Cùng thực hiện ngay món ngon này theo hướng dẫn dưới đây!
Nguyên liệu làm bánh bèo mặn miền Nam
- Bột gạo: 170g
- Bột mì: 70g
- Bột sắn dây: 10g
- Bột năng: 15g
- Nước lọc: 630ml
- Nước dừa: 30ml
- Tôm tươi: 200g
- Tôm khô: 200g
- Đậu xanh: 100g
- Hành lá: 100g
- Bánh mì: 150g
- Cà rốt, củ cải trắng, đường, muối, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn, thơm và ớt,…
Các bước thực hiện
- Bước 1: Tôm tươi luộc với nước dừa, giã nhuyễn. Rang tôm với muối, hạt nêm, đường và dầu điều. Sau đó để trong tủ lạnh.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh khoảng 5 tiếng, hấp chín, tán mịn.
- Bước 3: Xào hành lá với dầu ăn để làm mỡ hành.
- Bước 4: Xào tôm khô, nêm đường, hạt nêm và dầu điều. Chiên bánh mì thành hạt lựu.
- Bước 5: Làm nước chấm từ nước ngâm tôm, vỏ tôm, thơm, nước mắm, ớt, cà rốt, củ cải trắng thái sợi.
- Bước 6: Trộn bột, nước lọc, và nước thơm xay nhuyễn. Ủ trong tủ lạnh 1 ngày.
- Bước 7: Cho bột vào chén hoặc khuôn, hấp 5 – 7 phút với lửa to và nước sôi lớn. Bạn có thể thay nước trong quá trình ủ bột.
4. Cách làm bánh bèo Nghệ An đơn giản tại nhà
Bánh bèo Nghệ An, mặc dù có điểm chung với bánh bèo Huế, nhưng vẫn mang đặc trưng riêng với hương vị đậm đà từ nhân bánh, kết hợp hài hòa giữa thịt heo, tôm đồng và nước mắm cay, mặn, ngọt.
Nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 200g
- Thịt heo: 100g
- Tôm đồng: 200g
- Hành khô, tỏi, chanh, ớt.
- Các loại rau sống: rau mùi, hành, húng quế.
- Gia vị các loại
Các bước thực hiện
- Bước 1: Thịt heo được rửa sạch, sau đó xay nhuyễn. Tôm sau khi bỏ râu và rửa sạch.
- Bước 2: Các loại rau sống được rửa sạch và cắt khúc 0,5cm.
- Bước 3: Bạn trộn bột gạo + 50g bột năng + 1 ít muối cho đến khi bột tan trong 300ml nước nóng. Sau đó, nhào bột để mịn và dẻo. Tiếp theo, bạn tạo thành từng viên nhỏ, sau đó cán thành bánh mỏng.
- Bước 4: Thịt và tôm được ướp với hạt nêm trong 20 phút. Sau đó, xào thịt băm trước với một ít hạt nêm trong 5 phút, sau đó xào tôm với một chút đường. Tiếp theo, bạn đổ thịt heo và tôm vào, đảo đều cho hỗn hợp chín đều.
- Bước 5: Cho tôm, thịt vào nửa bánh sau đó gói thành hình bán nguyệt. Nước sôi và bạn đặt bánh vào hấp cho chín.
- Bước 6: Làm nước mắm chuẩn Nghệ An với công thức 100ml nước sôi + 1 thìa đường, 3 thìa mắm, đun sôi và khuấy đều. Cuối cùng, bạn thêm tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào.
5. Bí quyết làm bánh bèo Hải Phòng đậm vị
Thưởng thức ngay hương vị đặc trưng của bánh bèo Hải Phòng với thịt heo nửa nạc nửa mỡ, bánh mềm mịn và nấm mèo thơm ngon. Món này rất dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh bèo Hải Phòng
- Thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 750g
- Bột gạo: 250g
- Nấm mộc nhĩ (nấm mèo): 25g
- Lá chuối để bọc bánh, hành tím, hành lá
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch thịt heo và xay nhuyễn. Hành tím, hành lá, và nấm mèo sau khi ngâm, bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn thịt heo xay với nấm mộc nhĩ, nêm hạt nêm, muối, trộn đều. Sau đó, xào cùng với hành tím, nêm nếm vừa phải cho tới khi nhân chín.
- Bước 3: Trộn bột gạo, ¼ muỗng cafe muối, hạt nêm và dầu ăn với 600ml nước. Sử dụng nước ấm để bột bánh ngon nhất.
- Bước 4: Trộn 230g thịt bằm với hành lá thái nhỏ, tiêu, và bột nêm. Sau đó, vo tròn để tạo chả viên.
- Bước 5: Đun đường và 1 muỗng canh nước cho đến khi đường nước thành màu caramel. Sau đó, thêm 500ml nước, 50g đường, 4 muỗng nước mắm, muối, và hạt nêm. Khi sôi, thêm chả viên vào, tạo nên món nước súp thơm ngon và đậm vị.
- Bước 6: Gấp lá chuối thành hình chiếc thuyền, cho bột và nhân đã xào vào, hấp trong 20 phút cho bánh chín. Bạn đã hoàn thành bánh bèo Hải Phòng ăn kèm với chả viên thơm ngon và đậm vị.
6. Cách làm bánh bèo bằng bánh phồng tôm
Tạo điểm độc đáo cho món bánh bèo truyền thống bằng cách sử dụng bánh phồng tôm như sau:
Nguyên liệu làm bánh bèo bằng bánh phồng tôm
- Bánh phồng tôm: 1 gói
- Đậu xanh: 100g
- Tôm sú: 300g
- Hành lá, hành tím, tỏi và ớt trái
- Gia vị các loại như: Tiêu, muối, đường, hạt nêm,…
Các bước thực hiện
- Bước 1: Để đậu xanh nở hạt và bóc sạch vỏ. Tôm được lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Nấu đậu xanh với 300ml nước, đun sôi nhỏ lửa 15 phút, thêm đường và muối, khuấy đều và nhuyễn nhục.
- Bước 3: Phi thơm hành tỏi, thêm tôm xào, nêm hạt nêm, tiêu, đảo đều. Mỡ hành được tạo bằng dầu nóng, đường, muối và hành lá đã cắt nhuyễn.
- Bước 4: Ngâm bánh phồng tôm trong nước ấm 10 phút. Nấu nước sôi, thêm dầu ăn, cho bánh phồng tôm vào nấu chín.
- Bước 5: Bày bánh phồng tôm ra dĩa, quết đậu xanh, mỡ hành và nhân bánh lên. Bánh bèo từ bánh phồng tôm thơm ngon, chuẩn vị hoàn tất.
Bí quyết pha nước chấm bánh bèo ngon, đậm đà
Nước chấm là điểm đặc biệt của bánh bèo, quyết định hương vị thơm ngon, vừa miệng. Công thức pha nước chấm ngon là tỉ lệ 2:2:1:1:1 với nước mắm, đường, nước, giấm gạo, ớt và tỏi băm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ để phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bí quyết pha nước mắm ngon cho bánh bèo (Nguồn: Internet)Một số điều cần lưu ý khi làm bánh bèo
Để tạo ra món bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Chất lượng bột: Để có bánh thơm ngon, hạn chế chọn bột cũ, mốc hay có mùi hôi.
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đặc biệt là khi chọn thịt, tôm, bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi mới nhất.
TOP 7 địa điểm thưởng thức bánh bèo chén ngon nhất tại TPHCM
Nếu bạn không có đủ thời gian để làm món này tại nhà, hãy xem ngay danh sách các quán bánh bèo ngon, phong phú, giá cả hợp lý tại Sài Gòn dưới đây:
- Bánh bèo Huế O Trinh (Quận 1)
- Bánh bèo Thanh Nga (Quận 3)
- Bánh bèo Cô Ba (Quận 3)
- Bánh bèo Cô Mai Phú Yên (Quận Phú Nhuận)
- Bánh bèo 3 Miền (Quận Phú Nhuận)
- Bánh bèo Bà Năm Nữ (Quận Tân Phú)
- Bánh bèo 64 (Quận Tân Bình)
Dưới đây là mẹo để tạo ra bánh bèo thơm ngon. Bánh bèo, món ăn truyền thống của Việt Nam, có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi miền đất nước. Mỗi vùng có cách chế biến và công thức riêng, đem đến hương vị đặc trưng và khó cưỡng. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại Mytour để mua những nguyên liệu nấu ăn chất lượng với giá ưu đãi.