Bánh bột báng ngũ sắc với màu sắc bắt mắt và hương vị ngon là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bột báng ngũ sắc ngon và đơn giản ngay tại nhà bạn nhé!
Món bánh bột báng ngũ sắc hòa quện giữa bột báng, đậu xanh và nước cốt dừa thơm ngon khiến mọi người đều thích thú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh bột báng ngũ sắc.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh bột báng ngũ sắc
Vỏ bánh bột báng
- 200g bột báng
- 3 muỗng canh nước lá cẩm
- 3 muỗng canh nước lá dứa, 3 muỗng canh nước dành dành, 3 muỗng canh nước cà rốt, 5 muỗng cà phê bột năng, 5 muỗng đường
Nhân cho bánh
- 150g đậu xanh
- 120g đường cát
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 200g dừa sợi
- Vani
Nước cốt đi kèm
- 1,5 chén nước cốt dừa
- 1 chén nước dừa tươi
- 3 lá dứa băm nhỏ
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột năng
- Gia vị: Muối, hạt mè rang, dầu ăn
Cách thực hiện bánh bột báng ngũ sắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm nhân: Ngâm đậu xanh mềm sau đó nấu chung với nước dừa, lá dứa, muối cho đến khi đậu xanh chín, sau đó tán nhuyễn.
Tiếp theo, đổ đậu xanh vào chảo, thêm 100g đường cát và nấu trên lửa nhỏ, sau đó thêm dừa sợi, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng canh dầu và khuấy đều cho các nguyên liệu kết hợp, nấu cho đến khi nhân dẻo và sệt, sau đó thêm bột vani, trộn đều và tắt bếp, chia nhân thành các viên nhỏ.
Bột báng được ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và chia thành 5 phần.
Tạo màu cho bột báng: Lấy 1,5 muỗng canh nước cốt dừa và trộn vào 1 chén bột báng để thấm màu. Tiếp tục làm như vậy với các màu còn lại: Nước lọc, nước lá cẩm, nước lá dành dành, nước cà rốt.
Sau đó, thêm vào mỗi chén bột báng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột năng để kết dính. Dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu kết hợp, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, hấp trong lò vi sóng khoảng 30 giây rồi lấy ra trộn thêm nước màu lần 2 để tạo màu tươi hơn.
Bước 2: Định hình bánh
Bạn phải phủ miếng màng bọc thực phẩm rồi múc 2 muỗng bột báng lên trên để làm lớp mỏng đều, đặt viên nhân lên, thêm ít bột báng, túm miếng màng bọc thực phẩm lại và vo thành hình tròn để bột báng bao quanh nhân.
Tiếp tục làm như vậy với các màu bột báng còn lại.
Bước 3: Hấp bánh
Bạn đặt phần bánh bột báng đã được tròn vào xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút cho bánh chín, sau đó tắt bếp và đợi bánh nguội hơi.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Bạn đun chảo, sau đó cho vào chảo: 1 chén nước dừa, 1 chén nước dừa cốt, 3 lá dứa cắt khúc, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước bột năng, dùng muỗng khuấy đều cho nước cốt sánh lại, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Sắp xếp bánh bột báng ngũ sắc lên đĩa, trang trí với vài cọng lá dứa, khi thưởng thức cùng nước cốt dừa và mè rang. Món bánh bột báng ngũ sắc với lớp bánh mềm mịn, thơm ngon và ngọt béo của nước cốt dừa tạo ra hương vị hoàn hảo nhất.
Mẹo hay
Sử dụng màng bọc thực phẩm để định hình bánh dễ dàng hơn và đẹp hơn.
Nên thêm màu vào bánh bột báng 2 lần để bánh có màu sắc đẹp hơn, tươi sáng hơn.
Thêm dầu ăn vào nhân đậu xanh để nhân thêm hương vị béo và tránh bị khô.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh bột báng ngũ sắc theo cách chuẩn và rất đơn giản. Cuối tuần, nếu bạn có thời gian, hãy vào bếp để làm một chiếc bánh bột báng ngũ sắc để thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
Chọn đậu xanh chất lượng tại Mytour: