Bạn đang muốn thêm một món bánh cho bữa ăn gia đình vào những dịp rằm? Mytour gợi ý bạn cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh với hương vị truyền thống của Huế nhé!
Bánh bột lọc chay là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là đối với người dân xứ Huế. Trong những ngày ăn chay, bạn có thể thay thế nhân thịt bằng đậu xanh để tạo ra bánh bột lọc chay phục vụ cả gia đình. Hãy cùng Mytour học cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh, với hương vị Huế truyền thống nhé!
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh
- 300g bột năng
- 100g đậu xanh không vỏ
- Hành lá, ớt
- Gia vị: Nước mắm chay, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, chảo, đũa, chén, dĩa, thau
Mẹo hay
Cách chọn mua đậu xanh không vỏ: Bạn nên lựa chọn đậu xanh có màu vàng óng, mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, hạt còn nguyên vẹn, không gãy nát, hạt không mốc hay sâu bọ. Bạn cũng nên mua đậu xanh từ những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Nơi mua bột năng: Trên thị trường Việt Nam có nhiều thương hiệu bột năng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột năng tại cửa hàng Mytour, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bánh,... Bạn cũng có thể mua bột năng trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki,...
Cách thực hiện bánh bột lọc chay nhân đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ được ngâm trong nước lạnh trong 30 phút. Điều này giúp đậu chín đều hơn khi nấu.
Hành lá, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Chỉ sử dụng phần lá nhé!
Ớt tươi, bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nhân đậu xanh
Đưa đậu xanh đã ngâm vào nồi, thêm 200ml nước lọc, đậy nắp lại và bắt đầu nấu. Khi nấu, hãy giữ lửa nhỏ và khuấy đều với đũa để tránh đậu bị cháy.
Khi đậu sệt lại, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và khuấy đến khi đậu chín nhừ và đặc lại.
Nấu nhân đậu xanhBước 3 Trộn bột bánh
Chuẩn bị 200ml nước sôi để pha bột.
Đầu tiên, đặt 1 muỗng canh dầu ăn và 300g bột năng vào thau, sau đó đảo đều bột. Tiếp theo, đổ từ từ nước sôi vào, chia thành 3 hoặc 4 lần rót, không rót hết cùng một lúc, và khuấy đều bột trong quá trình rót.
Sau đó, bạn tiến hành nhào bột khi bột còn nóng, nhào đều cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đã đạt chuẩn.
Trộn bột bánhBước 4 Gói bánh
Bạn chia bột bánh đã nhào thành các phần nhỏ và vo viên. Tiếp theo, bạn dùng 2 lòng bàn tay ấn dẹp viên bột và sử dụng ngón tay ấn xung quanh để điều chỉnh độ dày của miếng bột.
Bạn dùng muỗng lấy một ít nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột bánh, gấp đôi bánh lại và sử dụng ngón cái và ngón trỏ ấn chặt mép bánh vào nhau để giữ cho nhân bánh không rơi ra ngoài.
Lưu ý
Vì bánh bột lọc khá dai, bạn không nên làm bánh quá to vì sẽ gây khó khăn khi ăn.
Để tránh bị dính tay, bạn có thể xoa bột khô hoặc dầu ăn lên tay trước khi gói bánh.
Trong quá trình gói bánh, nếu bột bị khô, bạn có thể nhào đều bột một lần nữa, bột sẽ trở nên dẻo mịn trở lại.
Bước 5 Luộc bánh
Bạn đun sôi một nồi nước. Đừng quên thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính lại khi luộc.
Khi nước đã sôi, bạn đặt từng chiếc bánh đã gói vào và luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước, bột chuyển sang màu trong, và nhân đã chín, sau đó bạn vớt bánh ra để vào thau nước lạnh.
Sau khi luộc xong, bạn ngâm bánh trong nước lạnh cho đến khi nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Luộc bánhBước 6 Xào hành và làm nước chấm
Bạn cho một chút dầu vào chảo, sau đó thêm hành đã thái nhỏ vào và đảo đều cho đến khi hành thơm, sau đó tắt bếp.
Về phần nước chấm, bạn cho ớt vào chén, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Xào hành và làm nước chấmThành phẩm
Sau khi xếp bánh ra đĩa, bạn rắc hành đã xào lên trên mặt bánh và ăn kèm với nước chấm đã pha. Bánh bột lọc dai dai, mềm mềm cùng nhân đậu xanh thơm mịn, vừa ngọt vừa bùi, chấm với nước chấm chay thì ngon không gì bằng.
Món bánh bột lọc chay nhân đậu xanh chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời vào những ngày ăn chay hoặc khi bạn muốn thay đổi khẩu vị thanh đạm một chút.
Bánh bột lọc chay nhân đậu xanhVậy là Mytour đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm món bánh bột lọc chay nhân đậu xanh chuẩn vị Huế rồi đấy. Chỉ cần thực hiện theo các bước đã nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ có ngay một dĩa bánh ngon lành cho cả nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh bột lọc từ bột năng để chiêu đãi cả nhà của mình. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn tuyệt vời này nhé!