Nếu bạn đang muốn tìm kiếm các loại bánh quê thơm ngon, đậm đà hương vị, hãy cùng khám phá cách làm bánh cam, bánh còng siêu đơn giản tại nhà mà không cần sử dụng men bột nở nhé!
Bánh cam, bánh còng là những món ăn thơm ngon, đậm chất quê hương, được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour vào bếp làm ngay món bánh cam, bánh còng dễ dàng tại nhà mà không cần men bột nở nhé!
Nguyên liệu cho món bánh cam, bánh còng
- 150gr bột nếp
- 75gr bột gạo
- 1 chén đậu xanh đã lột vỏ
- Bột năng, bột mì, hạt mè rang
- Gia vị: Đường, đường thốt nốt, muối
Mẹo hay:
- Khi mua bột, hãy chọn các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hãy xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.
- Khi chọn đậu xanh đã lột vỏ, hãy chọn những hạt nguyên vẹn, không bị sâu bọ hoặc bể vỡ và không có mùi mốc. Đặc biệt, nên mua ở các cửa hàng uy tín.
Hướng dẫn làm bánh cam, bánh còng
Bước 1 Trộn bột
Trộn bột
Bạn thêm lần lượt vào tô 150gr bột nếp, 75gr bột gạo, 2 muỗng canh đường và 100ml nước rồi trộn đều hỗn hợp bột. Sau đó, bạn lấy 1/3 phần hỗn hợp bột cho vào nồi có nước sôi (đã trùng) và luộc khoảng 3 phút
Tiếp theo, bạn thêm vào tô 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột năng và tiếp tục trộn bột cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột không dính tay là hoàn thành
Chú ý: Trong quá trình trộn bột, nếu thấy bột còn ẩm bạn có thể thêm bột nếp vào cho đến khi bột khô, không dính tay là được.
Bước 2 Làm nhân đậu xanh
Làm nhân đậu xanhĐầu tiên, bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 tiếng rồi nấu trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, bạn chắt bỏ phần nước và tiếp tục nấu cùng 100ml nước ở lửa nhỏ đến khi nước cạn, sau đó thêm vào 3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Cuối cùng, bạn sên đậu xanh cho đến khi sệt lại là hoàn tất phần nhân bánh.
Bước 3 Tạo hình bánh
Đối với bánh cam, bạn tròn viên bột rồi ấn dẹp thành hình tròn và mỏng ở mép bột.
Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào giữa phần bột rồi khéo léo gập viên bột lại cho chặt và lăn bột đều tay cho tròn là xong.
Tạo hình bánh camKhi làm bánh còng, bạn nên vo tròn và ấn dẹp, sau đó dùng ngón tay ấn vào giữa, tách bột để tạo phần lõm rồi chỉnh lại cho đẹp là xong.
Tạo hình bánh còng
Bước 4 Chiên bánh
Chiên bánhBạn cho dầu ăn ngập chảo đun đến khi dầu ấm lên, sau đó cho hết phần bánh vào chiên ở lửa nhỏ. Chiên bánh đến khi chín và nổi lên thì chuyển sang lửa vừa để bánh chín đều và không bị chai.
Tiếp tục chiên đến khi bánh vàng đều thì vớt ra và để nguội.
Lưu ý: Khi chiên bánh bạn nên lật bánh liên tục để bánh không bị dính vào nhau và vàng đều hai mặt.
Bước 5 Nấu đường và nhúng bánh
Nấu đường và nhúng bánhTrước tiên, bạn cho 1 chén nước và 3/4 chén đường thốt nốt vào chảo nấu với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó cho mè rang vào.
Sau đó, bạn nhúng mặt bánh vào hỗn hợp đường để tạo lớp đường vàng, giòn cho bánh.
Bước 6 Thành phẩm
Món bánh cam, bánh còng thơm ngonMón bánh cam, bánh còng được nhiều người yêu thích bởi bánh được chiên vàng đẹp mắt kết hợp cùng lớp ngoài ngọt của đường, thơm của mè rất hấp dẫn. Đặc biệt, phần bánh cam cuốn hút hơn với phần đậu xanh béo ngậy, thơm lừng.
Thưởng thức
Bánh còng rất thích hợp để thưởng thức trong bữa xế hoặc làm món ăn vặt buổi tối, kèm theo một ly sữa đậu nành nóng sẽ tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là vào những ngày se lạnh.
Thưởng thức bánh còng, bánh camXem clip Tiktok làm bánh cam, bánh còng:
Hy vọng với những chia sẻ của Mytour sẽ giúp bạn thành công trong việc thực hiện món bánh cam, bánh còng thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình.
Mua đường các loại tại Mytour để làm bánh cam nhé: