Bánh cam miền Tây không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon đặc biệt. Hãy học cách làm bánh cam tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh cam là một phần không thể thiếu trong kí ức tuổi thơ, đặc biệt ở miền Tây. Hãy thử làm món bánh này tại nhà với hướng dẫn dưới đây để thưởng thức hương vị ngọt ngào mà bạn đã từng biết.
Danh sách nguyên liệu làm bánh cam
- 300g bột nếp
- 150g bột gạo
- 85g đường cát trắng
- 120g đường thốt nốt
- 15g bột năng
- 15g bột mì
- 100g đậu xanh
- 25g hạt mè rang
- 2 ống vani
- Một ít muối
Hướng dẫn làm bánh cam
Bước 1 Chuẩn bị phần vỏ bánh
Trộn đều bột nếp, bột gạo và 25g đường cát trắng
Nhồi bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột dẻo mịn, tạo thành một khối.
Chuẩn bị phần vỏ bánhTiếp theo, bạn lấy ra 1/3 phần bột và ngâm trong nước sôi khoảng 3 phút. Điều này giúp bột dễ nhồi hơn và khi chiên, bánh sẽ giòn xốp bên ngoài, mềm mịn bên trong.
Kế tiếp, bạn nhồi phần bột đã ngâm cùng với 2/3 phần còn lại trong khoảng 5 phút.
Tiếp tục thêm bột năng và bột mì vào, nhồi cho đến khi bột mịn và không còn nhão.
Bước 2 Chuẩn bị phần nhân bánh
Đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ. Nếu có thể, bạn cũng có thể ngâm qua đêm để đậu mềm hơn nhé.
Sau đó, đậu được đem vào nồi, đổ nước ngập và nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi đậu sôi lên.
Sau khi tắt bếp và , tiếp tục nấu đậu xanh trong 20 phút với lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 60g đường cát trắng, 1/4 muỗng cà phê muối và khuấy đều cho đến khi đậu dẻo, quánh lại.
Sau khi tắt bếp, thêm vào 2 ống vani vào phần nhân để tăng thêm hương vị.
Bước 3 Tạo hình bánh
Bạn lấy một ít bột, làm tròn và dùng tay ấn phẳng bột.
Sau đó, bạn lấy một ít đậu xanh, làm tròn lại và đặt vào giữa.
Sau đó, bạn gói lại nhân và làm tròn bánh.
Bước 4 Chiên bánh cam nhân đậu xanh
Bạn chuẩn bị 1 chảo dầu sao cho dầu đủ ngập bánh khi chiên. Khi dầu hơi sôi, bạn cho bánh vào chiên với lửa vừa.
Khi bánh nổi lên trên, bạn dùng đũa để lật bánh đều. Lật bánh thường xuyên trong giai đoạn đầu.
Khi bánh đã vàng, bạn không cần lật từng chiếc mà chỉ cần lật đều tất cả. Khi vỏ bánh đã đậm màu vàng, bạn lấy bánh ra.
Bước 5 Chuẩn bị nước đường
Bạn làm nóng chảo, cho vào chảo 60g nước, 120g đường thốt nốt, sau đó khuấy hỗn hợp đến khi sệt lại.
Tiếp theo, bạn thêm mè vào và khuấy đều trong một thời gian ngắn.
Bước 6 Hoàn tất bánh cam
Bạn lấy bánh cam, nhúng một mặt của bánh vào nước đường. Tiếp tục như vậy với các phần bánh còn lại.
Bước 7 Sản phẩm cuối cùng
Những chiếc bánh cam hoàn hảo sẽ có hình dáng tròn đều, màu vàng giòn hấp dẫn và thơm ngon.
Thưởng thức
Khi thưởng thức một miếng bánh cam, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của lớp vỏ bên ngoài và hương vị ngọt bùi, béo ngậy của phần nhân bên trong.
Thưởng thức bánh camBánh cam là một món ăn vặt phong phú với hương vị đậm đà của miền Tây, được yêu thích không chỉ bởi trẻ em mà còn cả người lớn. Hãy tự làm bánh cam tại nhà ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Mua nguyên liệu làm bánh cam ngon tại nhà tại Mytour: