Trong danh mục 'món ngon' hôm nay, hãy thử làm bánh canh cua từ bánh phồng tôm thơm ngon ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn nhé.
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh canh cua từ bánh phồng tôm có vẻ lạ mắt và thú vị đúng không? Thực ra, bánh phồng tôm có thể biến thành hủ tíu, súp nui, thậm chí là canh súp. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu công thức ngay thôi.
Nguyên liệu cho món bánh canh cua từ bánh phồng tôm
-
4 lít nước.
-
500 - 700gr bánh phồng tôm.
-
Hải sản - tôm, cá, mực, cua... 1,5 kg - tuỳ khẩu vị.
-
Tôm khô 50gr, mực khô 50gr.
-
4 hoặc 5 quả trứng gà.
-
Cà rốt 300-400gr.
-
Tinh bột bắp 40gr (tuỳ thích).
-
Hành lá, hoặc hành ba rô.
-
Chanh, ớt.
-
Hành phi, tỏi phi.
-
Rau ăn kèm - giá, ngò rí...
-
Hạt điều màu 1 muỗng.
-
Gia vị: Dầu ăn, Bột nêm, muối, tiêu, đường.
Mẹo
- Để chọn tôm ngon, cần chú ý tôm có vỏ trong và mùi hải sản, không tanh. Tránh tôm có màu không đều và các vết sậm màu. Hãy tránh tôm nhớt, uốn cong.
- Kiểm tra xem chân tôm còn đóng chặt không, nếu chân tôm đen thì đó là tôm đã chết lâu.
Hướng dẫn làm bánh canh cua từ bánh phồng tôm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hải sản được rửa sạch, mực ống cắt miếng vừa ăn sau khi đã loại bỏ vảy rồng. Cua có thể mua sẵn thịt từ Mytour hoặc siêu thị gần nhà.
Sơ chế mực trước khi nấuMực khô được nướng thơm. Tôm khô sau khi rửa sạch, đập dập và rang cùng với 2 củ hành tím băm.
Thêm tôm khô để tăng hương vịBánh phồng tôm được ngâm trong nước cho đến khi mềm. Cà rốt được tỉa hoa và cắt lát dày khoảng 5 ly. Hành lá được cắt nhỏ.
Ngâm bánh phồng tôm trong nướcƯớp hải sản với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm để thấm.
Bước 2: Luộc trứng và xào hải sản
Luộc trứng: Trứng gà được luộc lòng đào, bóc vỏ, cắt đôi.
Nguyên liệu làm bánh canh ngon từ trứng lòng đàoXào hải sản: Phi thơm 1 muỗng hành, tỏi băm với 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng dầu điều, cho tôm mực vào xào săn, trút ra.
Săn trước khi thêm vào bánh canh, xào hải sảnBước 3: Chuẩn bị nước súp
Đun sôi 1.5 lít nước, cho tôm khô và mực khô vào nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ để có nước ngọt, sau đó vớt tôm và mực khô ra.
Thêm tôm khô và mực khô để làm ngọt nướcTiếp theo, cho cà rốt và bánh phồng tôm vào nấu mềm, sau đó nêm 1 muỗng đường, ⅔ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.
Tạo nước lèo cho món bánh canh cua phồng tômSau đó, cho hải sản đã xào vào, nếm vị vừa ăn, thêm nước bột năng vào nồi nước súp để nước súp hơi sánh rồi tắt bếp, sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt lửa. Múc ra tô.
Thành phẩm
Tô bánh canh hải sản nóng hổi, đầy màu sắc từ các nguyên liệu sẽ làm cho bụng bạn đầy hứng khởi. Miếng hải sản tươi ngon, kèm với bánh phồng tôm mềm mịn, nước dùng dinh dưỡng, sẽ giúp bạn khôi phục năng lượng cho những hoạt động tiếp theo.
Tô bánh canh cua bánh phồng tôm thơm ngon, béo ngậyHy vọng với món ăn mới như bánh canh cua làm từ bánh phồng tôm, bạn và gia đình sẽ thưởng thức một bữa ăn ngon miệng, đổi mới khẩu vị hàng ngày. Chúc bạn thành công!