Muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh canh Nam Phổ Huế đậm đà chuẩn vị ngon thơm lừng.
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 người
Mỗi món ăn ngon sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận đầy khác biệt về hương vị lẫn hình thức. Thế nên, để đa dạng hóa thực đơn của gia đình bạn thì hãy theo dõi bài viết này và cùng Mytour vào bếp thực hiện món bánh canh Nam Phổ Huế đậm đà chuẩn vị.
Nguyên liệu làm món bánh canh Nam Phổ
- 200gr bột gạo
- 130gr bột năng
- 200gr giò sống
- 300gr thịt băm
- 200gr tôm tươi
- Hành tây, hành lá, tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị: Nước mắm, bột ớt, mắm ruốc, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, tiêu, màu đỏ thực phẩm
Mẹo hay
Để chọn được giò sống ngon thì nên chọn những phần giò sống có màu trắng hay hồng sáng, không có mùi hôi.
Đối với tôm nên chọn những con còn sống, chân tôm trong suốt, phần đầu và chân dính chặt vào thân. Đặc biệt, nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, còn nguyên vẹn và không có mùi hôi.
Với thịt băm, bạn nên chọn những phần thịt có một ít mỡ để thịt băm không bị khô, thịt có màu đỏ tươi và không có mùi hôi. Đây được xem là những mẹo chọn thịt được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ.
Cách thực hiện món bánh canh Nam Phổ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua tôm, bạn cắt bỏ đuôi và đầu, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, băm nhỏ tôm.
Mẹo chuẩn bị tôm: Dùng dao để rút chỉ từ lưng tôm một cách dễ dàng, bằng cách cắt ở phần đầu tôm.
Bước 2 Trộn hỗn hợp tôm
Trộn hỗn hợp tômBạn cho tôm đã băm vào tô, sau đó thêm 200gr giò sống, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu. Trộn đều để gia vị thấm vào hỗn hợp.
Bước 3 Ướp thịt băm
Ướp thịt bămThịt băm được ướp với 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó để thịt thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Bước 4 Làm bột bánh canh
Làm bột bánh canhĐể có bột bánh canh ngon, bạn cho vào nồi 200gr bột gạo, 30gr bột năng, 300ml nước, 1/4 muỗng muối, sau đó trộn đều. Sau đó, thêm 1 muỗng dầu ăn vào bột và trộn đều, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Sau khi bột đã nghỉ, đặt nồi bột lên bếp và khuấy đều trong khoảng 10 phút cho bột đặc lại, sau đó tắt bếp. Tiếp theo, bạn đổ bột vào túi nilon, cột chặt và cắt một góc nhỏ ở phần túi để tạo hình bánh canh dễ dàng.
Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước, thêm 1 muỗng dầu ăn, sau đó lấy túi bột và bóp thành từng đoạn khoảng 4cm cho vào nồi nước đang sôi. Khi bóp bột, nhẹ nhàng khuấy nồi để bánh canh không bị dính.
Khi thấy bánh canh nổi lên, hãy vớt ra thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút để bánh canh dai ngon hơn.
Bước 5 Nấu nước dùng
Nấu nước dùngĐặt vào nồi 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng bột ớt và phi thơm. Khi tỏi thơm, thêm ¼ muỗng màu đỏ thực phẩm và thịt băm đã ướp, xào khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị đều.
Tiếp theo, thêm 3 lít nước và 1 muỗng mắm ruốc, 2 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 củ hành tây đã nướng vào nồi. Nấu nước dùng với lửa nhỏ để nước dùng sôi đều và thơm ngon hơn.
Sau khi nấu trong 15 phút, bạn cuộn từng viên tôm và cho vào nồi nước dùng đang sôi, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa là xong. Sau đó, bạn đặt phần bánh canh vào tô và rót nước dùng vào là có ngay tô bánh canh Nam Phổ theo phong cách đích thực.
Kết quả cuối cùng
Món bánh canh Nam Phổ HuếMón bánh canh Nam Phổ thu hút bởi hương vị thơm ngon, mắt mịn. Sợi bánh canh dai pha lẫn vị ngọt của tôm,... Tất cả hòa quyện tạo nên một trong những món bánh canh đáng nhớ nhất.
Mytour gửi đến bạn cách nấu món bánh canh Nam Phổ Huế ngon, chuẩn vị. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Huế, hãy thử làm món này ngay nhé.
Mua thực phẩm tươi sống tại Mytour: