Bánh canh tôm nóng hổi và dinh dưỡng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình của bạn. Hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện ngay món này nhé!
Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, bạn chẳng còn lý do gì để không thử món ăn này cho gia đình. Cùng Mytour bắt tay vào chuẩn bị ngay và làm bánh canh tôm theo cách truyền thống nhé.
Bánh canh tôm theo cách truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr bánh canh
- 100gr tôm
- 150gr thịt lợn xay
- 100gr nấm rơm
- Ớt khô xay (ớt bột), củ hành, tỏi, hành lá
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu,...
Hướng dẫn nấu bánh canh tôm một cách đơn giản
Sau khi mua tôm về, bạn rửa sạch, cắt bỏ râu và chân tôm. Tiếp theo, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh của tôm.
Nấm rơm cắt đôi, loại bỏ đất và dập nhẹ, sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
Cho gia vị cần thiết (muối, đường, ớt, tiêu,...) vào thịt xay và trộn đều.
Bánh canh sau khi mua về, bạn rửa sơ bằng nước ấm để tách các sợi bánh canh và để ráo. Nếu không muốn sử dụng bánh canh mua sẵn, bạn cũng có thể tự làm bánh canh để đảm bảo sạch sẽ và thơm ngon nhé.
Hành, tỏi, ớt được cắt nhỏ nhắn.
Đổ dầu ăn vào chảo, sau đó phi lần lượt hành, tỏi, ớt bột.
Thêm thịt xay vào, đảo đến khi thịt xay hòa quyện với hành, tỏi, ớt bột, tiếp theo thêm tôm và nấm rơm, trộn đều khoảng 1 phút.
Khi hỗn hợp đã trộn đều, thêm 100ml nước, nêm 1/2 thìa muối, khuấy nhẹ và đun sôi với lửa nhỏ.
Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho bánh canh vào và thêm 1/2 thìa muối. Chờ khoảng 5 - 7 phút cho bột bánh canh chín, sau đó cho hỗn hợp tôm, thịt,... vào.
Lúc này bột và thịt đã chín, chỉ cần nêm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Kết quả cuối cùng
Khó cưỡng lại tô bánh canh tôm thơm ngon nức mũi. Hương vị đậm đà từ sự phối hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Miếng bánh, miếng tôm, miếng thịt, miếng nấm, và miếng nước dùng kết hợp tạo ra vị ngon đặc biệt của món ăn này.
Bánh canh tôm chả cả
70 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
-
1kg xương gà (hoặc xương heo)
-
250gr chả cá thác lác
-
500gr tôm
-
1 củ hành tây
-
200gr nấm rơm
-
300gr củ cải trắng
-
Ngò rí, hành phi
-
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hột, đường phèn, bột màu điều
Cách chế biến bánh canh tôm đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xương gà sau khi rửa sạch, cắt nấm rơm làm đôi. Hành tây được lột vỏ, cắt thành từng lát.
Cà rốt được gọt vỏ, cắt thành từng miếng. Ngò rí được rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc tômTôm được ngâm nước muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo.
Thực hiện bước 2
Đặt nồi lên bếp, cho 3.5 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, thả tôm vào luộc. Sau 3 phút, vớt tôm ra, để nguội và lột vỏ.
Luộc tômBước 3: Chuẩn bị chả cá
Trong một chén, kết hợp 250gr chả cá thác lác, ½ muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh hành lá và ngò rí, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều. Đeo găng tay, nặn chả cá thành từng viên.
Chuẩn bị chả cáBước 4: Nấu nước dùng
Đun sôi nồi nước luộc tôm trước đó, sau đó cho 1kg xương gà, 200gr nấm rơm, 300gr củ cải trắng, ½ muỗng cà phê tiêu hạt, ngò rí, hành tây vào. Hạ lửa vừa và tiếp tục đun.
Thêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột điều.
Đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng, vớt bọt và xương gà ra, sau đó cho chả cá vào nấu trong 10 phút. Nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Nấu nước dùngThành phẩm
Đặt bún tươi vào tô, rưới nước dùng đã hầm lên trên, cùng với xương gà và các loại củ. Nước dùng đậm đà, thịt tôm chắc, chả cá dai. Hãy vào bếp và thử sức ngay, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê!
Bánh canh tôm đuôi heo
Nguyên liệu
Cách nấu bánh canh tôm đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị tôm, giò và đuôi heo
Bắt đầu bằng việc cạo sạch lông chân, giò và đuôi heo. Rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi, sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Luộc giò heo và đuôi heo trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Ngâm tôm khô trong nước khoảng 45 phút để mềm.
Sơ chế và luộc đuôi, giò heoBước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Gọt bỏ vỏ 1/2 củ cải trắng, cắt thành khúc vừa ăn. Rửa sạch hành lá và ngò rí, cắt nhỏ. Cắt nhỏ ớt.
Rửa sạch gan heo với muối và giấm, sau đó luộc trong nước sôi khoảng 10-15 phút cho gan chín.
Luộc sợi bánh canh trong 3-5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Cắt củ cải trắng và luộc bánh canhBước 3: Nấu nước dùng
Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho tôm khô vào luộc khoảng 5-7 phút. Tiếp theo, cho chân giò và đuôi heo cùng củ cải vào hầm.
Khi nước sôi, nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, sau đó nấu trong 10-15 phút.
Nấu nước dùngThành phẩm
Đặt bánh canh đã luộc vào tô, xếp lớp lần lượt là chân giò, gan heo, đuôi và tôm lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng vào và rắc một ít hành lá và ngò lên trên. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thích hợp để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. Hãy thử ngay nhé!
Tô bánh canh tôm đuôi heo hấp dẫnChỉ với khoảng 45 phút, bạn đã có ngay các món bánh canh thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay vào bếp để làm cho cả gia đình nhé.
Chọn mua tôm tươi ngon, chất lượng tại Mytour để nấu bánh canh nhé: