Làm bánh chả Hà Nội thật dễ dàng, chỉ cần dành ít thời gian và bạn đã có ngay một đợt bánh sẵn sàng. Với thời tiết mát mẻ như thế này, thưởng thức một miếng bánh giòn tan cùng tách trà nóng thật sự là tuyệt vời.
Bánh chả không chỉ là một món ăn đơn giản mà còn là một phần kỷ niệm thân thương của nhiều người Hà Nội. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, hình ảnh dĩa bánh chả thơm ngon bên cạnh ly trà chiều luôn khiến người ta cảm thấy ấm áp và nhớ mãi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh chả
- 240g bột mỳ đa dụng
- 5g bột bánh dẻo
- 160g syrup đường
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả trứng gà (đánh tan)
- 20g dầu ăn
- 120g hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, hạt điều đã rang chín
- 30g mứt sen
- 100g lạp xưởng (cắt hạt lựu)
- 80g mỡ đường
- 15 lá chanh (cắt sợi nhỏ như chỉ)
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, lò nướng, máy xay sinh tố, cây cán bột.
Lưu ý: Các nguyên liệu có thể tìm mua tại cửa hàng đồ làm bánh, bánh trung thu.
Cách thực hiện bánh chả Hà Nội
Bước 1: Tạo vỏ bánh
Hãy đặt 40g bột mì, 160g syrup đường, 1 lòng đỏ trứng và 20g dầu ăn vào một tô. Trộn đều và để nghỉ trong ít nhất 30 phút sau khi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Bắt đầu bằng việc đun nóng chảo, sau đó thêm lạp xưởng vào và chiên với lửa nhỏ khoảng 3 - 4 phút cho đến khi chín và thấm gia vị. Tiếp theo, hòa mỡ đường vào hỗn hợp và khuấy đều.
Sau đó, bạn cần chuẩn bị 5g bột bánh dẻo, 120g hạt tổng hợp, 30g mứt sen và lá chanh. Hòa tất cả vào một tô và trộn đều. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để nghiền nhỏ nguyên liệu, làm cho chúng dễ dàng kết hợp với nhau hơn.
Bước 3: Đóng gói bánh
Trước khi bắt đầu nướng, hãy đặt lò nướng ở 200 độ C và làm nóng trong ít nhất 15 phút trước. Tiếp theo, làm mảnh bột thành các lá mỏng (khoảng 1mm). Sau đó, đặt nhân vào giữa, gói lại và nén chặt. Cuối cùng, cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 4: Nướng bánh
Đặt bánh lên khay và nướng ở lò nướng, 200 – 210 độ C trong khoảng 7 phút cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu đục, sau đó lấy ra. Để nguội và sau đó thoa trứng gà lên mặt bánh, tiếp tục nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng là hoàn thành.
Sản phẩm hoàn thành
Bánh chả Hà Nội là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ giòn vàng ươm và phần nhân bên trong mềm mịn, kết hợp với lớp mỡ đường béo ngậy. Không quên còn có hương vị dịu dàng của lá chanh.
Trời đã bắt đầu se lạnh, hãy tự làm một ít bánh chả Hà Nội để thưởng thức cùng ly trà nóng. Chỉ cần một chút công phu là bạn đã có thể thưởng thức một món bánh gợi nhớ tuổi thơ.
Mua nguyên liệu tại Mytour: