Nếu bạn muốn biết cách làm bánh chưng chay tại nhà, hãy đọc những chia sẻ dưới đây.
Tìm hiểu về nguyên liệu và cách làm bánh chưng chay ngon, bổ, rẻ, và đơn giản tại nhà
6 - 8 tiếng Chế biến
7 tiếng Dành cho
15 người
Các nguyên liệu cần thiết cho bánh chưng chay
- 10 chén (khoảng 4kg) gạo nếp cái hoa vàng.
- 4 chén (khoảng 1kg) đậu xanh đã đãi vỏ.
- 50ml dầu ăn.
- 50 chiếc lá dong.
- 800g lá rau ngót tuốt sẵn.
- Gia vị: muối, hạt tiêu, bột nêm nấm.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu
- Nếp:
- Đậu xanh: Chọn loại có hạt đều, ít hạt lép, hạt chắc và ruột màu vàng tươi.
- Lá dong hoặc lá chuối: Chọn lá còn tươi, màu xanh đậm và to.
- Lạt buộc bánh: Chọn loại dài, mỏng, để lạt buộc mềm và dai bạn có thể ngâm ống giang trước khi chẻ.
Hướng dẫn làm bánh chưng chay
Bước 1 Sơ chế gạo nếp
Sau khi ngâm gạo nếp trong nước rau ngót xay để tạo màu đẹp khi luộcVo sạch gạo nếp, ngâm trong nước rau ngót xay để tạo màu xanh đẹp mắt trước khi luộc bánh (ngâm trước khi gói 6 - 8 tiếng). Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra, để ráo nước rồi trộn thêm gia vị (2 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê bột nêm nấm)
Bước 2 Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanhNgâm đậu xanh trong nước khoảng 2 - 3 tiếng, sau đó nấu chín. Giã nhuyễn đậu xanh sau khi nấu chín và thêm dầu ăn, muối, hạt tiêu vào, trộn đều và chia thành 10 phần bằng nhau.
Bước 3 Sơ chế lá dong
Sơ chế lá dongRửa sạch lá dong và để ráo hoặc lau khô.
Bước 4 Gói bánh
Gói bánh chưng bằng khuônGấp lá thành các góc vuông và xếp vào khuôn. Dùng chén để lấy gạo nếp (2/3 chén) và dàn đều trong khuôn. Sau đó, thêm nhân đậu xanh và phủ một lớp gạo nếp nữa lên trên.
Bánh chưng sau khi buộcCuối cùng, dùng tay ép từ bên ngoài vào để tạo hình cho bánh, sau đó lấy khuôn ra và sử dụng lạt để buộc bánh. Hãy chú ý ép mạnh tay khi gói bánh để tránh bánh bị hở và sau khi luộc bánh sẽ ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể gói bánh bằng tay (hoàn toàn không sử dụng khuôn) nhưng yêu cầu phải nén bánh chặt tay hơn, điều này sẽ khó khăn hơn cho người gói bánh. Để bánh có hình dáng đẹp hơn, bạn cũng nên sử dụng khuôn nhé.
Bước 5 Nấu bánh chưng chay
Luộc bánh chưngXếp bánh chưng đã gói vào nồi một cách gọn gàng để tránh bánh bị nát, sau đó đổ nước ngập mặt bánh và nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 6 - 8 tiếng. Để tránh bánh cháy khi đun lửa quá to, bạn nên lót lá thừa hoặc cọng lá ở dưới đáy nồi.
Thành phẩm
Bánh chưng sau khi đã luộc chínSau khi nấu chín, bạn sẽ có những chiếc bánh chưng thơm ngon với lớp vỏ xanh lá đẹp mắt. Khi cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của từng thành phần: nếp dẻo thơm và đậu xanh bùi bùi,...
Nếu cảm thấy ngán, bạn có thể ăn kèm hành tím muối hoặc củ kiệu muối. Nếu muốn thưởng thức lớp vỏ bánh giòn, hãy để bánh nguội rồi rán trên lửa nhỏ.
Hướng dẫn bảo quản bánh chưng chay
Hướng dẫn bảo quản bánh chưng chayTrước khi mở gói
Để bảo quản bánh chưng chay lâu dài, trước khi mở gói, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo bánh không bị nấm mốc. Bánh có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh từ 15 đến 20 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể treo ở nơi thoáng mát và bảo quản trong khoảng 2 – 3 ngày.
Sau khi mở gói
Bạn nên cắt bánh chưng chay đến phần sử dụng và sau đó bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm trước khi đặt vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể đưa vào lò vi sóng hoặc hấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên.
Tuy nhiên, nếu chiên, bạn chỉ nên chiên một hoặc hai lần vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi ăn, không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn không có thời gian làm, bạn có thể tham khảo cách chọn mua bánh chưng ngon và an toàn nhé!
Hy vọng bài viết trên đây của Mytour đã giúp bạn cảm nhận được sự đặc biệt và cách làm của món bánh chưng chay. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé!
Mua nếp tại Mytour: