Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy tham khảo nội dung bên dưới để học cách làm bánh chưng chuẩn nhé.
90 phút Chế biến
300 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm khi ăn hơn bánh chưng mua ở ngoài hàng. Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh chưng ngon
- 650g gạo nếp
- 300g thịt ba chỉ
- 400g đậu xanh đã tách vỏ
- Lá chuối hoặc lá dong
- Gia vị: Muối, đường, tiêu
Mẹo hay
Bánh chưng làm từ loại gạo nào? Để làm nhân bánh chưng thơm ngon, bạn nên chọn gạo nếp để bánh được dẻo và thơm. Nên chọn loại gạo nếp có hạt tròn, bóng mướt và đều nhau.
Hướng dẫn cách làm bánh chưng
Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh và lá gói bánh
Lá chuối hoặc lá dong được mua về, rửa sạch.
Ngâm gạo nếp và đậu xanh không vỏ trước khi gói khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm. Bạn có thể ngâm gạo nếp cùng lá chuối hoặc lá dứa để nếp thơm ngon và có màu xanh.
Mẹo hay
Cách ngâm gạo để gói bánh chưng để bánh chưng dẻo thơm, bạn cần ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo nếp ra rổ và để ráo, thêm 1 đến 2 muỗng muối vào và trộn đều. Đậu xanh cũng được đổ ra rổ, thêm muối và tiêu rồi trộn đều.
Thịt heo rửa sạch và cắt miếng. Cách ướp thịt gói bánh chưng rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp với muối, đường, tiêu theo khẩu vị. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm nhân bánh chưng ngon
Mẹo hay:
Cách nấu đỗ để gói bánh chưng: Nếu bạn muốn sử dụng đỗ (đậu xanh) chín để gói bánh chưng thì bạn chỉ cần lấy lượng đỗ đã ngâm và nấu cho đỗ chín là được. Sau đó bạn lấy nhân đỗ ra và làm bánh như một quy trình bình thường là được
Bước 3 Gói bánh
Gói bánh bằng khuôn
Để làm bánh chưng hình vuông đẹp mắt, hãy chuẩn bị khuôn bánh chưng vuông vắn để giữ cho bánh có hình dáng đều đặn.
Mẹo hay: Tùy vào kích thước bánh chưng bạn muốn, có nhiều loại khuôn khác nhau. Khuôn bánh chưng chuẩn thường có kích thước 12 x 12cm.
Đặt khoảng 4 miếng lá chuối vào khuôn, gập mỗi lá ngang để tạo đường thẳng, sau đó đặt lá chuối đứng theo đường thẳng này và xếp vào 4 góc của khuôn. Sau đó, bắt đầu xếp lớp nếp, đậu xanh và thịt heo theo hướng đã chỉ định.
Để bánh không bị lồi lõm, hãy rải đều các góc với nếp, đặt đậu xanh và thịt heo, sau đó tiếp tục thêm một lớp đậu xanh và rải nếp lên trên cùng.
Xếp lá chuối vào khuôn và cho nhân bánh vào.Sau đó gấp lá chuối lại, dùng một tay giữ miệng bánh, rồi nhấc khuôn lên và buộc dây thành hình chữ thập. Nhớ không buộc quá chặt để tránh bánh nở không đều và không ngon.
Cách gói bánh chưngCách gói bánh chưng thủ công
Trước tiên, bạn úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Sau đó, bạn ngửa mặt xanh đậm của 2 lá dong còn lại lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho 4 lá góc vuông gặp nhau.
Gấp lá dongBắt đầu bày nhân bánh chưng theo thứ tự 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp.
Thêm nhân vào bánh chưngĐầu tiên, bạn giữ 2 mép lá nằm theo chiều dọc của bánh rồi dùng tay gấp và cuộn lá sao cho phần nếp được cố định.
Tiếp theo, bạn giữ mép bánh gấp bằng một tay, tay còn lại gập 1 bên của lá theo chiều ngang.
Sau đó, bạn đứng bánh lên và vỗ nhẹ bánh xuống mặt bàn để nhân bánh được phân bố đều. Tiếp theo, bạn gấp phần lá ở phía trên vào, đặt bánh xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với phía còn lại.
Gói bánh lạiDùng 2 dải lạt buộc song song để giữ chặt bánh và không bị rơi. Sau đó, bạn tiếp tục buộc 2 dải vuông góc với 2 dải trên.
Buộc dây chặtBước 4 Nấu bánh chưng
Cách nấu bánh chưng như sau:
Bắt đầu xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước cho bánh ngập hẳn, luộc bánh khoảng 5 giờ đối với bánh nhỏ và thời gian luộc sẽ lâu hơn đối với bánh lớn.
Luôn sẵn sàng ấm nước sôi bên cạnh để khi nước trong nồi cạn, bạn có thể thêm nước mà không làm giảm nhiệt độ. Khi đã luộc được một nửa thời gian, hãy mở nắp nồi và lật bánh để bánh chín đều.
Mẹo hay: Để chữa bánh chưng chưa chín, bạn nên mở vỏ bánh ra, sau đó gói lại nhưng không nén chặt. Sau đó, hấp hoặc luộc để bánh chín.
Bước 5 Bánh chưng hoàn chỉnh
Sau khi bánh đã chín, bạn lấy ra và ngâm bánh vào nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó xếp bánh ra mặt bàn và dùng đồ nặng để ép nước ra để bánh ráo và giữ được lâu. Thời gian ép nước từ 5 đến 8 giờ.
Sau đó, bạn có thể thưởng thức bánh rồi!
Bánh chưng hoàn thànhThưởng thức bánh
Thưởng thức bánhTrong quá trình luộc bánh chưng, hãy tuân thủ những điều sau để lá bánh vẫn xanh tươi và giữ được hương vị ngon lành:
- Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn nên xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để tránh bánh cháy và dính đáy nồi.
- Xếp bánh thành các tầng chồng lên nhau gọn gàng và chặt chẽ để giữ cho bánh ổn định, tránh bị vỡ khi nước sôi tạo ra áp lực đẩy lên.
- Sau khi nồi bánh chưng sôi, hãy giảm lửa (đối với nồi luộc trên bếp than, bếp củi) hoặc điều chỉnh nhiệt độ (nếu bạn luộc bánh chưng bằng nồi áp suất hoặc bằng nồi điện). Hãy duy trì lửa nhỏ trong suốt quá trình luộc bánh chưng.
Bánh chưng ngon và đẹp, bạn có thể tự tin đặt trên bàn cúng gia tiên hoặc tặng cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm lại là được! Bạn cũng có thể xem thêm các cách chọn bánh chưng sẵn sàng cho ngày Tết ngon và an toàn
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh nhé: