Bạn đã biết cách làm bánh chuối Thượng Hải thơm ngon đang được ưa chuộng chưa? Hãy tham gia cùng Mytour để thực hiện món bánh chuối Thượng Hải mềm mịn, thơm ngon nhé.
Trào lưu bánh chuối Thượng Hải mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa bao giờ giảm nhiệt, món bánh này với vỏ bông lan mềm mịn bên ngoài và nhân kem chuối béo ngậy thơm ngon sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm bánh chuối Thượng Hải ngay tại nhà.
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh chuối Thượng Hải
- 5 quả trứng gà
- 100g đường bột
- 40g bột ngô
- 15g bột chuối
- 120ml sữa không đường
- 40g nước cốt dừa
- 30g dầu ăn
- 30g bột mì đa dụng
- 5g muối ăn
- 50g dừa khô sơ chín
- 50g kem tươi
- 5g cream of tartar
Mẹo hay
- Hãy sử dụng bột chuối thay vì chuối tươi để làm bánh vì sẽ không cần phải lo lắng về việc bột bị “thâm”. Sau khi nướng, bánh sẽ có màu vàng tươi và mùi thơm đặc trưng hơn. Khi mua bột chuối, bạn nên chọn loại có màu trắng, không nên sử dụng loại có màu xám vì sẽ làm bánh mất màu.
- Trong quá trình làm bánh, cream of tartar thường giúp lòng trắng trứng khi đánh lên sẽ dễ bông cứng hơn, giúp bọt không bị vỡ. Bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng chanh hoặc giấm nếu không có cream of tartar.
- Để chọn trứng gà tươi, hãy chọn những quả có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và vỏ trứng khi cầm lên sẽ nhám, sần sùi vì đó là trứng tươi.
- Bột chuối và khuôn bạn có thể mua tại các siêu thị, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên về làm bánh trên toàn quốc.
Hướng dẫn làm bánh chuối Thượng Hải
Bước 1 Pha hỗn hợp bột trứng
Pha hỗn hợp bột trứngTrước hết, bạn tách 1 lòng đỏ trứng và kết hợp với 15g đường bột trong một tô, sau đó sử dụng phới để chơi xổ sốu cho đến khi lòng đỏ bông nhẹ và chuyển sang màu vàng nhạt. Tiếp theo, thêm 10g bột ngô và 10g bột chuối vào và tiếp tục chơi xổ sốu để hỗn hợp bột trở nên đồng nhất.
Kết hợp 80ml sữa không đường và nước cốt dừa vào và làm ấm hỗn hợp. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa và nước cốt dừa vào trứng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn là được.
Mẹo hay
- Nên làm ấm hỗn hợp sữa và nước cốt dừa khoảng 30 độ, không nên để quá nóng vì sẽ làm trứng chín sớm và hỗn hợp nhân bị cợn.
Bước 2 Làm nhân kem chuối
Làm nhân kem trứngSau khi lọc hỗn hợp bột trứng qua rây, bạn đổ vào nồi và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi kem đặc lại, sau đó tắt bếp.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào tô, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và đợi cho đến khi kem nguội hơi, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Mẹo hay
- Bạn cần khuấy hỗn hợp liên tục trên lửa nhỏ, nếu thấy kem bị vón cục, hãy bớt lửa và khuấy đều cho đến khi kem trở lại mịn màng.
- Nếu kem đã đặc nhưng vẫn có mùi bột do nấu trên lửa lớn, bạn có thể thêm một ít sữa tươi không đường và tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ.
Bước 3 Tách lòng đỏ trứng
Tách lòng đỏ trứngTrong bước này, bạn tách 4 lòng đỏ trứng vào tô cùng 10g đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và trứng bông nhẹ. Sau đó, thêm dầu ăn và 40ml sữa tươi vào tô, tiếp tục khuấy đều.
Bạn sử dụng rây để lọc 30g bột mì đa dụng, 30g bột ngô và 5g bột chuối vào hỗn hợp trứng và tiếp tục khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hoà quện vào nhau.
Mẹo hay: Bạn nên dùng vỏ trứng để lấy phần lòng đỏ bị lẫn vào lòng trắng, sẽ tốt hơn là sử dụng muỗng hay các dụng cụ khác, trừ khi lượng lòng đỏ bị lẫn không đáng kể.
Bước 4 Đánh lòng trắng trứng
Đánh lòng trắng trứngTrong tô chứa lòng trắng trứng, bạn thêm vào 1 nhúm muối nhỏ, sau đó sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho đến khi lòng trắng xuất hiện bọt khí, sau đó thêm ¼ muỗng cream of tartar vào và tiếp tục đánh.
Khi bọt khí dày hơn, bạn cho vào 70g đường, điều chỉnh máy đánh trứng ở tốc độ cao cho đến khi lòng trắng bông gần cứng, bóng và dẻo, khi nhấc que lên có chóp nhọn hơi ngoặt xuống là được.
Bước 5 Trộn bột
Trộn bộtBạn chia lòng trắng thành 3 phần bằng nhau. Cho 1 phần vào hỗn hợp lòng đỏ, sau đó sử dụng phới để trộn nhẹ nhàng cho đến khi hai hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Tiếp tục thêm lần lượt các phần còn lại của lòng trắng vào hỗn hợp và sử dụng kỹ thuật fold để trộn đều. Hãy chú ý là vét sạch đáy tô để tránh bột đọng ở dưới, khi nướng sẽ gây ra bánh bị bết.
Mẹo hay: Kỹ thuật fold khi trộn bột là phương pháp trộn bột bằng cách đảo theo một hướng từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng và quyết đoán.
Bước 6 Nướng bánh
Nướng bánhĐể chuẩn bị cho việc nướng bánh, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 155 - 165 độ C trước ít nhất 20 phút để lò ổn định nhiệt độ.
Tiếp theo, bạn rải bột ra khay có đặt giấy nến và phẳng đều. Sau đó, nhẹ nhàng vỗ khay xuống bàn để bánh phẳng hơn và mặt bánh trở nên mịn màng hơn.
Tiếp theo, đặt ½ lượng nhân kem chuối vào túi bắt kem, sau đó cắt đầu túi khoảng 0,5cm và vẽ những đường chéo song song lên mặt bánh. Cuối cùng, bạn rải vụn dừa khô đều lên trên bề mặt bánh.
Đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 155 - 165 độ C trong 30 - 35 phút cho đến khi bánh chín, nở phồng và có màu vàng đều 2 mặt.
Bước 7 Tạo hình bánh
Cắt viền bánhSau khi bánh nướng xong, bạn lấy bánh ra khỏi khay, gỡ lớp giấy nến và đợi bánh nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn sử dụng dao để cắt bỏ phần viền, cắt bánh thành hình chữ nhật có kích thước 13x15 cm.
Dùng cọ thoa một lớp sữa mỏng lên mặt bánh, bọc kín bánh và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 4 tiếng để giúp bánh ẩm và hạn chế việc bị vỡ khi cuộn bánh.
Tạo hình bánhBạn đánh đặc 50g kem tươi và thêm vào phần nhân kem chuối còn lại, sau đó sử dụng kỹ thuật fold để trộn nhẹ nhàng và cho vào túi bắt kem. Tiếp theo, bạn phủ một lớp kem lên mặt bánh và để lại phần viền.
Cuối cùng, bạn cuộn phần thân bánh theo chiều chéo rồi đặt vào khuôn. Lưu ý không cần phải cố gắng cuộn quá chặt mà chỉ cần cuộn một cách vừa phải, vì khi cho bánh vào khuôn chỉ nhìn thấy phần mặt bánh. Sau đó, bạn đậy kín hộp và để vào ngăn mát của tủ lạnh trong 3 - 4 tiếng để kem thấm vào bánh, khi ăn sẽ ngon hơn.
Mẹo hay:
- Bạn nên cuộn bánh sao cho các vân kem nằm dọc theo chiều cuộn bánh. Không nên cuộn theo chiều ngược lại vì có thể làm gãy các vân kem.
- Để bánh được bảo quản lâu hơn (3 - 4 ngày), bạn nên để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Thành phẩm
Bánh chuối Thượng Hải bông mềm béo ngậyBánh chuối Thượng Hải có lớp bông lan mềm, mang hương vị đặc trưng của bột chuối, sữa, và bột ngô. Lớp nhân kem chuối béo ngậy, thơm mùi trứng. Món bánh này phù hợp làm món ăn vặt hoặc có thể làm quà tặng cho người thân, bạn bè!
Đó là cách làm bánh chuối Thượng Hải, thật đơn giản phải không! Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn để chiêu đãi những người thân yêu của bạn nhé.
Mua sữa tươi không đường tại Mytour