Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh Là Món Ăn Nổi Tiếng Với Hương Vị Đặc Trưng. Hãy Cùng Mytour Tham Khảo Hướng Dẫn Làm Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh Mềm Dẻo, Thơm Ngon Để Thưởng Thức Tại Nhà Nhé!
15 Phút Chế Biến
60 Phút Dành Cho
3 - 4 Người
Nếu Ai Đã Từng Thưởng Thức Món Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh Thì Không Thể Quên Hương Vị Vừa Thơm Vừa Dẻo Của Món Bánh Này. Hôm Nay Bạn Hãy Dành Chút Thời Gian Vào Bếp Để Làm Món Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh Theo Công Thức Đơn Giản Dưới Đây Để Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức Nhé! Đảm Bảo Cả Người Lớn Và Trẻ Nhỏ Đều Yêu Thích Món Ăn Này.
Nguyên Liệu Làm Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh
- 200g Đậu Xanh Bóc Vỏ
- 55g Gạo Nếp
- 200g Hạt Cốm
- 100g Lá Dứa
- 80g Nước Cốt Dừa
- Gia Vị: Muối, Đường, Tinh Dầu Bưởi, Dầu Ăn, Dầu Dừa
Mẹo Hay
- Để Chọn Mua Được Cốm Ngon Bạn Nên Chọn Hạt Cốm Mỏng Dẹt và Chắc Chắn, Khi Ăn Thử Bạn Sẽ Thấy Hạt Cốm Có Vị Bùi Bùi, Mùi Thơm Đặc Trưng, Dai Dai. Ngoài Ra Bạn Chú Ý Cốm Ngon Thường Có Màu Xanh Tự Nhiên Như Nõn Chuối, Thời Điểm Thích Hợp Nhất Để Mua Cốm Ngon Là Vào Sáng Sớm Bạn Nhé, Bạn Có Thể Mua Ở Chợ, Các Cửa Hàng, Siêu Thị!
- Để Món Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh Được Thơm Ngon Thì Bạn Cần Chọn Mua Hạt Đậu Xanh Bóc Vỏ Chất Lượng, Chọn Mua Những Hạt Đậu Có Màu Vàng Tươi, Hạt To Đều, Không Bị Sâu Hay Mối Mọt Không Có Mùi Hôi Hay Bị Ẩm Mốc.
- Tiếp Theo Để Chọn Gạo Nếp Ngon Bạn Nên Chọn Hạt Gạo Nếp Sáng, Có Mùi Thơm Tự Nhiên, Không Chọn Những Loại Gạo Nếp Có Mùi Thơm Lạ, Thơm Nồng. Không Nên Chọn Gạo Quá Trắng Bởi Loại Gạo Này Được Xay Xát Quá Kỹ Hoặc Được Đánh Bóng Nhiều Lần Sẽ Bị Mất Đi Dưỡng Chất Vốn Có Của Hạt Gạo.
- Lá Dứa Bạn Nên Chọn Lá Bánh Tẻ, Lá Còn Tươi Xanh, Không Bị Vàng Úa. Không Nên Chọn Lá Quá Già Khi Nấu Sẽ Bị Đắng, Lá Quá Non Thì Sẽ Không Có Nhiều Mùi Thơm và Màu Xanh Cũng Không Được Đẹp.
Cách Làm Bánh Cốm Nhân Đậu Xanh
Bước 1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Món Bánh Cốm Nhân Đậu XanhĐậu Xanh, Gạo Nếp Bạn Đem Vo Thật Sạch Để Ráo. Hạt Cốm Bạn Đem Sàng Qua Rây Để Loại Bỏ Cát, Nhặt Bỏ Hạt Đen, Rồi Bạn Rửa Cốm Qua Nước Ấm Sau Đó Xóc Nhẹ Cho Ráo Nước.
Lá Dứa Rửa Sạch Cắt Khúc. Sau Đó Bạn Cho Lá Dứa Vào Máy Xay Sinh Tố, Thêm Vào 150ml Nước Rồi Xay Nhuyễn Lá Dứa, Tiếp Đến Bạn Vắt Lấy Phần Nước Cốt Lá Dứa, Bỏ Đi Phần Xác.
Bước 2 Nấu Đậu Xanh
Đầu Tiên Bạn Đun Đậu Xanh Trong Nồi Với Khoảng 300ml Nước Và 1 Muỗng Cà Phê Muối Trong Khoảng 3 Phút. Sau Đó, Bạn Tắt Bếp, Đổ Bỏ Phần Nước Trong Nồi, Rồi Rửa Lại Đậu Xanh Với Nước Cho Thật Sạch.
Đặt Lại Đậu Vào Nồi, Thêm Nước Vào, Lưu Ý Lượng Nước Cách Mặt Đậu Khoảng 3cm Sau Đó Bạn Đậy Nắp Vung Nồi Lại. Nấu Đậu Xanh Trên Lửa Lớn Đến Khi Nồi Đậu Sôi Lên, Sau Khi Đã Nấu Được Khoảng 5 Phút Thì Bạn Vặn Nhỏ Lửa, Nấu Thêm Khoảng 10 Phút Nữa Thì Đậu Chín, Bạn Tắt Lửa.
Chế Biến Đậu Xanh Sau Khi Nấu ChínBước 3 Sên Đậu Xanh
Sau Khi Xay Nhuyễn, Bạn Đặt Đậu Xanh Vào Chảo, Thêm 80g (7 Muỗng Canh) Đường, 80g (7 Muỗng Canh) Nước Cốt Dừa Sau Đó Tiến Hành Sên Trên Lửa Nhỏ Cho Đến Khi Đậu Xanh Đã Quyện Lại Với Nhau Thì Bạn Thêm Vào 1,5 Muỗng Canh Dầu Ăn Và Tiếp Tục Sên Cho Đến Khi Đậu Xanh Kết Dính Lại.
Cuối Cùng Bạn Cho ½ Muỗng Cà Phê Tinh Dầu Bưởi Vào Sên Thêm Khoảng 2-3 Phút Nữa Thì Tắt Bếp.
Sên Đậu XanhBước 4 Nấu Gạo Nếp
Bạn Cho Gạo Nếp Đã Vo Vào Nồi Sau Đó Thêm Nước Vào, Lượng Nước Cho Vào Sẽ Cách Mặt Gạo Khoảng 5cm, Cho ½ Muỗng Cà Phê Muối Vào. Bạn Nấu Cho Nồi Gạo Nếp Sôi Lên, Sau Đó Hạ Nhỏ Lửa Nấu Trong Khoảng 5 Phút Thì Tắt Bếp.
Nấu Gạo Nếp Khoảng 5 PhútBước 5 Nấu Cốm Và Gạo Nếp Cho Chín
Bạn Cho Phần Nước Cốt Lá Dứa Vắt Được Vào Nồi Gạo Nếp Đã Nấu Trước Đó, Tiếp Đến Bỏ Vào 1 Muỗng Cà Phê Muối, 80g (7 Muỗng Canh) Đường, Cốm Đã Rửa Sạch Sau Đó Dùng Muỗng Trộn Đều.
Tiếp Theo Bạn Bắc Nồi Cốm Lên Bếp, Nấu Ở Lửa Trung Bình Khoảng 5 Phút Sau Đó Vặn Nhỏ Lửa Nấu Thêm Khoảng 15 Phút Nữa Là Nếp Và Cốm Chín. Cho Cốm Và Nếp Vừa Nấu Ra Tô.
Nấu Cho Cốm ChínLưu ý: Sau Khi Nấu Khoảng 20 Phút Cốm Đã Chín Mà Bạn Thấy Nếp Chưa Được Chín Kỹ Lắm Thì Bạn Có Thể Cho Cốm Và Nếp Vào 1 Chiếc Tô Sau Đó Cho Vào Lò Vi Sóng Và Nấu Khoảng 2 Phút Nữa Là Nếp Sẽ Chín Hẳn, Bạn Lấy Tô Cốm Và Nếp Ra. Ngoài Ra Để Gạo Nếp Nấu Được Nhanh Chín Thì Bạn Nên Ngâm Gạo Khoảng 2-3 Tiếng Trước Khi Nấu Nhé!
Khi Cốm Và Nếp Còn Đang Nóng Bạn Thêm Vào 15ml (1 Muỗng Canh) Dầu Dừa Trộn Đều Rồi Đợi Cho Cốm Và Nếp Nguội Hẳn Thì Bạn Cho Vào Máy Xay Sinh Tố Xay Cho Nhuyễn.
Bước 6 Gói Bánh
Bạn Rải Ra 1 Lớp Nylon, Quét Dầu Ăn Lên Trên Mặt Nylon, Sau Đó Rải 1 Lớp Cốm Lên Trên, Tiếp Đến Cho Nhân Đậu Xanh Đã Sên Vào, Rồi Lấy Cốm Bọc Kín Đậu Xanh Lại Sau Đó Dùng Nylon Bọc Kín Bánh Lại. Cuối Cùng Bạn Dùng Tay Dàn Mỏng Bánh Ra Là Xong.
Gói Bánh Cốm Nhân Đậu XanhBước 7 Thành Phẩm
Với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon. Phần cốm và gạo nếp mềm dẻo, nhân đậu xanh bùi bùi, bánh thơm mùi cốm và tinh dầu hoa bưởi, cực kỳ hấp dẫn.
Cuối cùng, bạn đợi bánh nguội rồi thưởng thức nhé!
Bánh cốm nhân đậu xanh thơm dẻoThưởng thức
Khi thưởng thức bánh kèm với trà nóng, không gì tuyệt vời hơn.
Bánh cốm nhân đậu xanh dẻoHy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon, đúng chuẩn vị. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Hãy mua đường tại Mytour để thực hiện món bánh này nhé!