Bạn đã biết cách làm những chiếc bánh con cua mềm mịn, thơm ngon như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy xem ngay hướng dẫn dưới đây.
10 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 người
Là một người yêu thích bánh mì ngọt, chắc chắn bạn đã từng thưởng thức ít nhất một lần bánh con cua đúng không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp và khám phá cách làm bánh con cua mềm mịn, thơm ngon như những chiếc bạn thường thấy ở cửa hàng nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh con cua
-
265g bột mỳ loại 13 (hoặc bột mỳ đa dụng)
-
200ml sữa tươi không đường
-
30g bơ lạt
-
5g men nở Instant
-
1 quả trứng gà
-
1 hộp phô mai Con bò cười
-
Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
-
Dụng cụ: Lò nướng, phới lồng, màng bọc thực phẩm, tô,...
Mẹo hay
Trứng gà ngon là trứng gà có màu sẫm, vỏ đều màu, sờ vào có cảm giác sần sùi. Không nên mua trứng có vỏ ngoài màu nhợt nhạt, bị nứt và có đốm đen cũng như sờ vào vỏ trứng thấy trơn láng thì có thể đây là trứng cũ hoặc bị hỏng.
Bột mì, men nở và các nguyên liệu khác bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng làm bánh cho đến những siêu thị lớn. Bạn nên lựa chọn những địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Cách thực hiện bánh con cua
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hướng dẫn làm bánh con cua như sau:
Đập 1 quả trứng gà vào chén, sử dụng phới lồng chơi xổ sốu lòng trắng và lòng đỏ trứng. Chia thành 2 phần: 1 phần dùng để trộn bột, phần còn lại kết hợp với 15ml sữa tươi để quét lên bề mặt bánh trước khi nướng.
Đặt 30g bơ lạt vào một chén, hâm nóng bằng cách hấp hoặc đặt vào lò vi sóng để bơ tan chảy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Chế biến bột hồ
Đổ vào nồi 15g bột mì cùng 150ml sữa tươi, khuấy đều cho bột tan. Sau đó đặt lên bếp, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh, sau đó tắt bếp để nguội
Chế biến bột hồ
Lưu ý: Bột hồ giúp bánh mềm ẩm và phồng phềnh hơn.
Bước 3 Trộn bột
Đổ vào tô khoảng 250g bột mì, 60g đường và 3g muối, trộn đều. Sau đó thêm 5g men nở, tiếp tục trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng thêm phần bột hồ đã chuẩn bị vào cùng 30g bơ đã đun chảy, ½ quả trứng gà, 50ml sữa tươi và tiến hành nhào bột.
Trộn bột
Ghi chú
Men nở khi tiếp xúc trực tiếp với muối có thể làm giảm độ nở của men, khiến bánh không ngon. Vì vậy, bạn cần phải trộn bột theo thứ tự: trước trộn muối và đường, sau đó mới trộn men nở vào.
Men nở Instant có thể trộn trực tiếp vào bột mà không cần kích nở. Tuy nhiên, nếu sử dụng men nở khô (Active dry yeast), bạn cần kích nở trước với nước và đường trước khi trộn bột.
Sau khi sử dụng, men nở cần được bảo quản kín hơi, tránh mở thường xuyên. Không nên sử dụng men đã qua 6 tháng.
Bước 4 Nhồi bột
Đặt phần bột đã trộn lên một tấm thớt sạch. Sử dụng tay nhồi bột đều trong khoảng 15 phút và đập bột mạnh khoảng 5 phút. Khi bột trở thành một khối đàn hồi, dẻo mịn, bạn có thể kéo bột mỏng ra mà không bị rách.
Nhồi bột
Ghi chú
Bột lúc đầu khi nhồi có thể dính tay, bạn có thể sử dụng một ít bột mì khô thoa lên mặt thớt để nhồi bột dễ dàng hơn.
Hãy nhồi đều và tránh làm rách bột, vì trong quá trình nhồi, bột sẽ tạo ra liên kết giúp bánh trở nên dẻo dai hơn.
Bước 5 Ủ bột
Thoa một lớp dầu mỏng lên mặt phía trong của tô trước khi đặt bột vào ủ. Khi bỏ phần bột vào, hãy lật đều các mặt để bột tiếp xúc với dầu ăn để tránh bột bị khô.
Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn ấm để bọc kín miệng tô, sau đó ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 - 40 phút để bột nở.
Ủ bột
Bước 6 Cán và cắt bột
Sau khi bột đã được ủ, bạn nhồi lại khoảng 1 - 2 phút để bột trở nên dẻo. Tiếp theo, bạn rắc một ít bột khô lên và sử dụng cây cán để làm thành hình tròn với kích thước và độ mỏng vừa phải. Chia bột thành 8 phần bằng nhau.
Cán và cắt bột
Bước 7 Tạo hình bánh và ủ bột lần 2
Sử dụng cây cán để làm thành từng miếng bột có chiều dài khoảng 20 - 30cm, đầu dưới rộng và từ từ thu nhỏ lên đầu trên.
Ở phần rộng nhất của mỗi miếng bột, bạn bắt đầu tạo hình 2 càng cua và đặt miếng phô mai vào giữa. Cuộn từ dưới lên trên để tạo hình con cua hoàn chỉnh. Làm tương tự với phần bột còn lại.
Sau khi đã hoàn thành việc tạo hình, bạn tiếp tục ủ bánh trong khoảng 40 - 50 phút để bánh nở gấp đôi.
Tạo hình bánh
Lưu ý: Không nên cán bột quá mỏng để tránh làm mất hình dáng con cua ở ban đầu.
Bước 8 Nướng bánh
Trước khi nướng, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Dùng trứng gà đã chuẩn bị từ bước 1 để quét một lớp trên mặt bánh. Hãy quét nhẹ nhàng để không làm xẹp bánh nhé.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 - 20 phút là đủ. Trong trường hợp lò nướng không đều nhiệt độ, bạn có thể quay khay sau khoảng 7 - 10 phút để bánh nở đều hơn. Khi bánh đã vàng, bạn có thể cho ra đĩa và thêm một lớp bơ mỏng phía trên để hoàn thiện món ăn.
Nướng bánh
Lưu ý
Mỗi lò nướng có thể có nhiệt độ khác nhau, vì vậy bạn nên kiểm tra bánh thường xuyên và sử dụng nhiệt kế để điều chỉnh để bánh nướng chín vàng đều.
Khi không sử dụng hết bánh, bạn có thể bảo quản chúng trong hũ hoặc túi kín. Nếu cần, bạn có thể thêm gói hút ẩm thực phẩm để bánh được bảo quản tốt trong vòng 1 tuần.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra những chiếc bánh con cua phô mai độc đáo và ngon miệng. Bánh có vẻ ngoài giòn, bên trong mềm mịn, với hương thơm của bơ và vị béo của phô mai, chắc chắn sẽ làm bạn không thể cưỡng lại và muốn thưởng thức thêm nhiều lần.
Nếu bạn thích các loại bánh ngọt, đừng bỏ lỡ cách làm bánh ngọt thơm ngon, ai ăn cũng mê mẩn.
Nguồn gốc của bánh con cua: Bánh con cua, còn được biết đến với tên gọi bánh sừng bò hoặc bánh Croa-Xăng (croissant), là một loại bánh sáng được làm từ Pâte Feuilletée (bột xốp), bao gồm bột mì, men, bơ, sữa và muối. Loại bánh này ban đầu được tạo ra ở Áo với tên gọi 'kipfel' (có nghĩa là 'mặt trăng mảnh'). ...
Bánh ban đầu là loại bánh không nhân, có cấu trúc phồng lên nhiều lớp, mềm mịn, và điểm nhấn của nó chính là vị ngọt thơm của nhân. Sau này, người ta đã thêm vào bánh nhiều loại nhân khác nhau, tạo ra sự đa dạng và phong phú cho bánh.
Gần đây, Mytour đã chia sẻ với bạn công thức làm bánh con cua mềm xốp, thơm ngon không thể chối từ. Chúc bạn thành công khi thử nghiệm món ăn này nhé!
Mua trứng gà chất lượng tại cửa hàng Bách hoá XANH để làm bánh con cua: