Tây Nam Bộ – nơi sinh ra những món ngon gây nghiện như bánh cống Sóc Trăng. Không cần ra ngoài, bạn có thể tự làm tại nhà với công thức này.
Bí quyết làm bánh cống Sóc Trăng hoặc bánh cống miền Tây là điều không phải ai cũng biết. Đây là một loại bánh tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật.
Để làm một chiếc bánh cống ngon, cần phải kết hợp hoàn hảo giữa vỏ và nhân. Điều này đòi hỏi sự khéo léo từ việc chọn nguyên liệu đến việc chế biến.
Danh sách nguyên liệu cần có để làm bánh cống Sóc Trăng
Xem video hướng dẫn làm bánh cống Sóc Trăng trên kênh Youtube của Hà My Vblog- 100g đậu nành
- 400g bột gạo lọc (xay nhuyễn)
- 5g bột nổi
- 200g khoai môn bào sợi
- 200g đậu xanh hấp nguyên hạt
- 500g tôm đất nhỏ
- 300g thịt nạc băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
- Rau ăn kèm: Cải xanh, xà lách, rau thơm,... tùy theo sở thích
Cách làm bánh cống Sóc Trăng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm bánh cống Sóc TrăngBắt đầu bằng cách ngâm đậu nành từ 4 – 8 tiếng, sau đó lột vỏ sạch sẽ và đặt vào máy xay với 500ml nước, xay cho đến khi đạt được hỗn hợp mịn.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp đã xay vào tô bột gạo lọc, sau đó thêm vào ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 2 Xào thịt và kết hợp bột
Xào thịt và kết hợp bộtĐun nóng chảo dầu, phi hành tím cho thơm, sau đó thêm thịt băm và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu. Xào cho đến khi thịt chín thì cho vào tô.
Sau đó, thêm bột nổi và khoai môn bào sợi vào hỗn hợp bột gạo lọc và đậu nành, sau đó trộn đều. Tiếp theo, đun nóng dầu ăn trong chảo sâu, khi dầu sôi thì ngâm khuôn bánh vào chiên cho đến khi bánh vàng và giòn.
Mẹo nhỏ: Nếu không có bột nổi, bạn vẫn có thể làm được nhưng cần phải chờ bột ủ trong khoảng 4-5 tiếng.
Bước 3 Chuẩn bị chiên bánh
Chuẩn bị khuôn bánh để chiênKhi khuôn nóng, múc một nửa hỗn hợp bột vào, sau đó thêm đậu xanh và thịt băm. Tiếp tục phủ lớp bột còn lại lên trên. Lưu ý phải chia đều hỗn hợp trong khuôn. Đặt 1 – 2 con tôm lên trên bánh, sau đó nhẹ nhàng nhúng khuôn vào dầu đang sôi để chiên bánh.
Bước 4 Hoàn thiện bánh cống Sóc Trăng
Rán bánh cốngKhi bánh đã vàng và bắt đầu cạn dầu, dùng đầu dao nhọn nhẹ gỡ bánh ra khỏi khuôn, tiếp tục rán cho đến khi vàng và giòn. Quá trình này hoàn thiện!
Sản phẩm cuối cùng
Bánh cống Sóc TrăngBánh cống Sóc Trăng có màu vàng óng, rất hấp dẫn. Vỏ giòn kết hợp với nhân đậu xanh béo ngậy, bùi bùi. Thưởng thức bánh càng ngon khi còn nóng, kèm rau sống và nước mắm chua ngọt. Nếu cần, hãy tìm hiểu cách làm nước mắm chua ngọt tại đây.
Ngoài cách làm bánh cống từ bột gạo, bạn cũng có thể xem thêm cách làm bánh từ bột gạo khác để thưởng thức cùng gia đình!
Trong vô vàn đặc sản miền Tây, bánh cống miền Tây là một trải nghiệm khó quên. Vị giòn, béo được kết hợp hài hòa với bát nước chấm và rau sống.
Hãy ghé siêu thị Mytour gần bạn để sắm nguyên liệu tốt nhất cho bữa ăn nhé!
Chọn thịt heo xay chất lượng từ Mytour để làm bánh cống ngon nhất: