Bánh cúng lá dứa với nước cốt dừa và bột gạo, mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Hãy thử ngay cách làm bánh cúng lá dứa miền Tây ngon và đơn giản tại nhà.
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho bánh cúng lá dứa
- 440g bột gạo
- 80g bột năng
- 150ml nước cốt lá dứa
- 400ml nước cốt dừa
- 150ml nước lọc
- 1 ít tinh dầu lá dứa
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Rây lọc, đũa, nồi hấp
Mẹo:
- Bột gạo và bột năng là hai loại bột phổ biến dùng để làm bánh và món ăn gia đình. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc trực tuyến qua các trang thương mại uy tín như Mytour.
- Khi mua, hãy chú ý kiểm tra thông tin trên bao bì như nhà sản xuất, thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng. Đảm bảo bao bì còn nguyên vẹn và kiểm tra chất lượng của bột sau khi mở bao bì, tránh mua sản phẩm kém chất lượng.
Cách làm bánh cúng lá dứa
Bước 1 Chuẩn bị bột lá dứa
Chuẩn bị bột lá dứaĐầu tiên, bạn hòa 220g bột gạo và 40g bột năng trong một tô lớn, sau đó thêm vào 100g đường cát, ⅛ muỗng cà phê muối, 150ml nước cốt lá dứa và 400ml nước cốt dừa, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, bạn lọc bột qua rây để hỗn hợp bột trở nên mịn màng hơn.
Thêm 2 giọt tinh dầu lá dứa tuỳ ý để làm cho màu xanh của bánh đậm hơn, sau đó để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
Bước 2 Chuẩn bị bột cốt dừa
Chuẩn bị bột cốt dừaNgoài bánh cúng lá dứa, bạn có thể thêm vào thực đơn bánh cúng cốt dừa béo ngậy, thơm ngon không kém để tăng thêm sự đa dạng nhé!
Bạn cũng hòa lượng bột, muối, và đường tương tự như bước 1, thêm vào 150ml nước lọc và 400ml nước cốt dừa vào tô bột. Sau đó khuấy đều và lọc qua rây cho mịn, để bột nghỉ trong 20 phút.
Bước 3 Chuẩn bị ống lá chuối
Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chuối và lau khô bằng khăn sạch. Sử dụng 4 cây đũa được cột dây thun chụm hai đầu lại để cuộn lá chuối thành ống.
Chuẩn bị ống lá chuốiSau đó, bạn trải lá chuối lên bàn, mặt mịn của lá bạn đặt ngửa, sử dụng 4 cây đũa cuốn lá chuối lại rồi rút đũa ra, dùng dây cột lại chính giữa để làm tâm.
Tiếp theo, bạn gập 1 đầu của ống lá lại và cũng buộc lại để tránh bột rơi ra, kiểm tra xem đã chắc chắn chưa bằng cách nhìn qua ống nếu không thấy ánh sáng là được, làm tương tự cho tất cả lá chuối còn lại.
Bước 4 Đổ bột vào ống
Đổ bột vào ốngThêm 1 giọt dầu ăn vào hỗn hợp bột trước khi đổ vào ống để khi hấp bánh sẽ có độ bóng đẹp. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái ca hoặc một cái phễu, cho một lượng bột vừa đủ vào và đổ vào ống lá chuối, sau đó gấp đầu ống lại, cột chặt để tránh bột chảy ra. Bạn tiếp tục làm như vậy cho tất cả các loại bột.
Bước 5 Hấp bánh
Hấp bánh trong khoảng 25 phútSau khi đã đổ bột vào ống lá chuối, bạn đặt nồi hấp lên bếp, cho từng ống vào xửng và đậy nắp hấp trong khoảng 20 đến 25 phút cho đến khi bánh chín.
Bước 6 Thành phẩm
Bánh cúng lá dứa thơm ngonSau 25 phút, bạn lấy từng ống bánh ra, bóc lớp lá chuối. Lúc này, bạn có thể cắt thành từng miếng để thưởng thức. Bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp, thơm phức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dai mềm của bánh, hòa quện với hương vị tự nhiên của lá dứa và cốt dừa tươi, thật ngon miệng.
Thưởng thức
Nhẹ nhàng bóc dây trên ống bánh, tách hết lớp lá ra, để lộ chiếc bánh dai mềm của bột, ngọt ngào của nước cốt dừa, tất cả hòa quện tạo ra hương vị thơm ngon và hấp dẫn của bánh.
Thưởng thức bánh cúng lá dứaNgoài bánh cúng, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh từ bột gạo để làm ra những món ăn thơm ngon cho cả gia đình!
Trên đây là cách làm món bánh cúng đặc sản từ miền Tây, hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ được biết thêm một món bánh mới và thành công ngay từ lần đầu thực hiện!