Nếu bạn chưa biết làm món tôm ngon gì, Mytour sẽ hướng dẫn cách làm bánh cuốn tôm chua Huế đúng vị, dễ ăn, nhẹ bụng cho những ngày mệt mỏi cùng Mytour.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Món bánh cuốn tôm chua Huế là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, với cách chế biến đơn giản nhưng lại ngon miệng, nhẹ nhàng. Đây là món ăn tốt để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể, phù hợp sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Hãy cùng Mytour vào bếp và làm món bánh cuốn tôm chua Huế này nhé!
Danh sách nguyên liệu làm bánh cuốn tôm chua Huế
- 1 hũ tôm chua
- 1 gói bánh tráng cuốn
- 500g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- ½ trái thơm
- 300g bún tươi
- 1 cây xà lách
- 1 - 2 củ hành tím
- Rau thơm: Tía tô, húng quế
- Gia vị: muối, đường, mắm nêm
Mẹo hay:
Mua tôm chua Huế tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị đều có. Ngoài ra, để tiện lợi và nhanh chóng, bạn cũng có thể đặt mua tôm chua Huế trên Mytour hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Hãy lựa chọn nhãn hiệu uy tín và hạn sử dụng đảm bảo. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm tôm chua Huế tại nhà và sử dụng dần nhé!
Về thịt ba chỉ, bạn nên chọn những miếng thịt khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, có cấu trúc thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, khi ấn vào thịt tạo ra vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay và thịt phải đều.
Hướng dẫn làm món bánh cuốn tôm chua Huế
Bước 1 Luộc thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó cạo sạch và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo. Tiếp theo, bạn rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Lấy 1 - 2 củ hành tím, lột vỏ và rửa sạch, sau đó đập dập. Cho hành tím đã đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt vào nồi rồi đậy nắp, luộc trong 10 phút rồi tắt bếp. Sau đó, để thịt ngâm như vậy cho thịt chín từ từ rồi vớt ra, ngâm trong nước đá và cắt lát. Phương pháp này giúp thịt không bị khô.
Luộc thịt ba chỉBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm chua sau khi lấy từ trong hũ ra, bạn lột vỏ.
Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, bỏ cuống và rửa sạch. Dưa leo bạn cắt bỏ đầu, có thể gọt vỏ hoặc không tùy ý, rồi rửa sạch và chẻ đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột.
Cà rốt, dưa leo bạn chẻ thành những cọng nhỏ dài 1 ngón tay hoặc thái chỉ rồi cho ra đĩa.
Thơm sau khi gọt sạch, bạn rửa qua nước lạnh để sạch rồi để ráo, lấy 1 ít băm nhỏ để làm mắm nêm, phần còn lại cắt sợi nhỏ để cuốn.
Xà lách và rau thơm bạn nhặt sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa kĩ lại bằng nước lạnh để sạch, cho ra rổ để ráo nước, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Chuẩn bị mắm chấm cho bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm ớt và tỏi băm nhỏ rồi cho vào xào. Sau đó, thêm 2 muỗng canh mắm nêm, 5 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc vào rồi đun hỗn hợp khoảng 10 phút, để nguội sau đó mang đi xay nhuyễn, cho ra chén là xong.
Chuẩn bị mắm chấm cho bánh cuốnBước 4 Thành phẩm
Bày các nguyên liệu thịt luộc, thơm, cà rốt dưa leo thái sợi, tôm chua, bún tươi, rau ăn kèm ra đĩa. Khi ăn, lấy một miếng bánh tráng cuốn, dùng 1 cái khăn ẩm để làm bánh tráng mềm hơn, dễ cuốn hơn. Tiếp theo, cho rau củ, thịt luộc và tôm chua rồi cuốn lại và chấm với nước chấm mắm nêm.
Hoàn thành món bánh cuốn tôm chua HuếThưởng thức
Bánh cuốn tôm chua có hương vị mắm nêm đậm đà, tôm chua ngọt dịu kích thích vị giác, thịt luộc mềm, mọng nước cùng rau củ tươi mát, tất cả tạo nên hương vị tròn vị, ngon miệng và khiến bạn không thể ngừng được.
Kết quả là bánh cuốn tôm chua Huế đã hoàn thànhQua bài viết hôm nay của Mytour, bạn đã biết thêm một món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe để thực hiện cho gia đình và người thân thưởng thức. Chúc bạn thành công và có những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình.
Mua mắm tôm chua tại Mytour để làm gỏi cuốn tôm chua Huế theo cách chuẩn nhất: