Bánh da lợn đậu xanh là món ăn ngon được ưa chuộng, những lớp bánh xanh trắng xếp chồng lên nhau tạo nên hình ảnh núng nính béo ngậy, hấp dẫn không cưỡng lại. Nếu bạn là người hâm mộ của món bánh này, hãy theo dõi Mytour để học cách làm ngay nhé!
1. Thông tin giới thiệu về bánh da lợn đậu xanh
Bánh da lợn đậu xanh, đặc sản nổi tiếng xuất phát từ vùng Nam Bộ, gồm nhiều lớp màu xanh trắng xen kẽ tạo ra hình ảnh đẹp mắt. Hương vị dẻo thơm, mềm mịn, giữ độ đàn hồi giống da lợn đã tạo nên tên gọi bánh da lợn đậu xanh, mang lại niềm vui cho đời sống hàng ngày.
Bánh da lợn đậu xanh thích hợp cho mọi mùa với nguyên liệu dễ tìm kiếm. Đơn giản trong cách chế biến, loại bánh này cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, từ tinh bột, chất đạm, chất béo đến vitamin B,… giúp cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt mỗi ngày.
Nếu bạn đang muốn thưởng thức bánh da lợn đậu xanh thơm ngon tại nhà, hãy xem gợi ý dưới đây từ Mytour. Chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết để bạn làm món bánh da lợn đậu xanh ngon không thua kém ngoài hàng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh da lợn đậu xanh tại nhà
Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu phù hợp. Khâu hấp bánh cũng rất quan trọng, hãy hấp từng lớp để tạo ra sự xen kẽ giữa màu xanh và trắng. Hãy theo dõi cách làm hiệu quả dưới đây để tạo nên bánh da lợn đậu xanh đẹp mắt.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
5-6 người | 6 giờ 20 phút | 1 giờ 10 phút | 7 giờ 30 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g hạt đậu xanh
- 65g lá dứa tươi
- 130g bột năng
- 130g bột gạo
- 130g bột nếp
- 2 lon nước cốt dừa, 1 lọ hương lá dứa
- 100g đường
- 1 muỗng cà phê muối, 2 ống vani.
Ảnh: Sưu tầm
Quy trình thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh sau khi mua về. Đặt vào bát, thêm nước và 1 thìa muối, ngâm trong 6 tiếng.
Bước 2: Xử lý lá dứa
- Làm sạch lá dứa, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Dùng 250ml nước để xay lá dứa thành nước cốt. Lọc qua rây để giữ lại nước cốt.
Bước 3: Tạo hỗn hợp bột màu xanh và trắng cho bánh da lợn
- Đậu xanh đã ngâm 6 tiếng, rửa sạch và đặt vào nồi hấp trong 20 phút.
- Chia tỉ lệ nguyên liệu để làm hai loại bột. Đối với bột màu xanh, trộn bột năng, bột gạo, bột nếp, đường, nước cốt lá dứa, nước cốt dừa, và ⅓ thìa hương lá dứa. Lọc qua rây để có hỗn hợp mịn.
Ảnh: Sưu tầm
- Cho lớp bột màu trắng đã hấp chín vào bát. Thêm ¼ thìa muối, sau đó thêm từng nguyên liệu như đường, bột năng, bột gạo, nước cốt dừa, và 2 ống vani. Đặt toàn bộ hỗn hợp vào máy xay và xay đều. Lọc qua rây để có hỗn hợp mịn và thơm ngon hơn khi ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Gợi ý:
- 2 cách làm bánh phô mai nướng
- Cách làm bánh tart phô mai đơn giản
Bước 3: Hấp bánh
- Sau khi 2 lớp bột màu xanh và trắng đã được xay thành hỗn hợp sánh mịn, đặt nồi hấp lên bếp và thoa dầu ăn lên khay để tránh bánh bị dính.
- Chuẩn bị một tấm khăn vải, buộc nó vào mặt dưới của nắp nồi để thấm hút nước, giúp bánh giữ độ mịn và không bị rỗ.
- Đầu tiên, đặt lớp bột màu xanh vào và hấp trong 5 phút. Tiếp theo, lần lượt đến lớp màu trắng hấp trong 6 phút, lớp thứ ba hấp trong 7 phút, mỗi lớp tăng thêm 1 phút. Hấp xen kẽ giữa các màu cho đến khi đến lớp cuối cùng. Ở lớp này, hấp trong 25 phút để bánh chín đều.
Ảnh: Sưu tầm
- Sau khi bánh chín, lấy ra và để nguội tự nhiên. Bánh khi ăn khi nguội sẽ thơm ngon hơn rất nhiều
- Khi bánh đã nguội, hãy cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
3. Kết quả sau khi chế biến
Mỗi chiếc bánh được cắt ra trông núng nính, béo ngậy, tạo nên một trải nghiệm thú vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm của lá dứa, sữa dừa, và vani kết hợp hài hòa. Sự hòa quyện giữa lớp màu xanh và màu trắng tạo nên bánh da lợn đậu xanh không thể cưỡng. Bánh mềm dẻo, dai dai, ngon tuyệt vời, phù hợp để thưởng thức suốt cả bốn mùa.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo làm cho bánh da lợn đậu xanh thêm ngon
- Để có bánh ngon, điều quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Với đậu xanh, chọn loại có hạt to, đều, tránh sâu mọt để bánh giòn ngon hơn.
- Chọn lá dứa to, dài, màu xanh đậm, không sâu hay héo úa. Nước lá dứa sau khi xay sẽ đậm màu, thơm ngon hơn.
- Khi hấp bánh, đặt lớp khăn dưới nắp nồi để thấm nước, tránh làm ẩm bánh. Điều này giúp bánh trở nên hấp dẫn và thẩm mỹ.
- Bảo quản bánh trong tủ lạnh giúp bánh giữ độ tươi ngon lâu hơn. Lấy ra dùng dần và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Dưới đây là cách làm bánh da lợn đậu xanh thơm ngon và đơn giản tại nhà. Thực hiện theo bí quyết này để chiêu đãi gia đình bạn nhé. Blog Mytour hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh đặc sản này.
Xem thêm bài viết:
- Hướng dẫn làm bánh Macaron ngon
- 2 cách làm bánh bao kim sa