Muốn thưởng thức một hương vị mới cho bánh đúc truyền thống? Hãy thử ngay cách làm bánh đúc khoai môn đơn giản, vị bùi béo thơm ngon cùng Mytour nhé.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh đúc là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, với kết cấu mềm mịn, vị béo bùi thơm ngon, được nhiều người ưa thích và có thể chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Trong số đó, bánh đúc khoai môn với vị giòn và mịn là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Hãy cùng thử làm với Mytour nhé.
Nguyên liệu làm món bánh đúc khoai môn
- 250g bột gạo
- 50g bột năng
- 100g tôm khô
- 120g lạp xưởng
- 400g khoai môn
- Tỏi và hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, muối, bột nêm
- Để chọn khoai ngon, hãy chọn những củ có vẻ ngoài màu tím đậm, thường sẽ ngọt và thơm. Ngoài ra, mắt hoặc trọng lượng của khoai cũng có thể giúp bạn phân biệt.
Hướng dẫn cách làm bánh đúc khoai môn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi đã chuẩn bị khoai môn, bạn hãy rửa sạch và bỏ vỏ, sau đó thái thành từng miếng nhỏ như hạt lựu. Lạp xưởng cũng cần được cắt thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Tôm khô sau khi ngâm nước ấm trong khoảng 15 phút để làm mềm, bạn hãy băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Làm bột bánh
Trong một tô sạch, hãy trộn đều 250g bột gạo, 50g bột năng và 1 lít nước. Để yên trong khoảng 2-3 giờ để lớp bọt trên mặt bột nổi lên, sau đó bạn có thể vớt bọt ra để tránh làm mất hương vị cho bánh.
Chuẩn bị bột làm bánhBước 3 Chuẩn bị nhân bánh
Trên một chiếc chảo lớn, hãy đổ dầu và đặt lên lửa ấm. Khi dầu đã nóng, hãy thêm 1 chén tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm lạp xưởng và tôm khô đã băm nhuyễn cùng với 1/3 muỗng cà phê tiêu vào chảo, và đảo đều trong khoảng 10 phút cho thơm. Sau đó, tắt bếp.
Tiếp tục đun nóng chảo và phi thơm hành tím, sau đó cho khoai môn vào và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, chiên cho mềm. Cuối cùng, thêm phần tôm khô và lạp xưởng đã chế biến vào chảo môn, và đảo trong khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Chuẩn bị nhân cho bánhBước 4 Chế biến bánh đúc khoai môn
Hòa trộn đều phần bột với nhân bánh và khuấy đều trên bếp với lửa vừa, sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường và 1,5 muỗng cà phê bột nêm vào, và khuấy đều. Khi bột đặc lại, đổ vào khuôn sạch. Đặt khuôn vào nồi hấp trên lửa cách thủy, và hấp trong khoảng 45 phút cho đến khi bánh chín.
Chế biến bánh đúc khoai mônBước 5 Thành phẩm
Bánh đúc khoai môn có màu sắc cuốn hút, với sắc tím đặc trưng của khoai môn kết hợp cùng sắc cam của tôm khô và đỏ của lạp xưởng, khiến mọi người không thể rời mắt khỏi. Bên cạnh đó, kết cấu mềm mịn, dai ngon và giòn rụm khiến thực khách phải ngất ngây về hương vị.
Thành phẩmThưởng thức
Món bánh đúc khoai môn với hương vị béo ngậy và màu sắc hấp dẫn. Khi kết hợp với nước mắm chua ngọt, hương vị của món ăn được nâng lên một tầm cao mới. Đây sẽ là món quà ngon mê ly cho cả gia đình trong những ngày cuối tuần thư giãn.
Thưởng thứcBài viết trên chia sẻ về cách làm món bánh đúc khoai môn ngon, thơm béo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Mua bột năng tại Mytour để thực hiện món bánh đúc ngon nào: