Bánh đúc nóng không lạ lẫm với người Hà Nội vào mùa đông. Một món ăn vặt thơm ngon, nóng hổi, cay cay, khiến nhiều người không thể chối từ.
Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng theo phong cách miền Bắc (Ảnh: Sưu tầm)Vào những ngày đông, khi thời tiết se lạnh, một tô bánh đúc nóng chắc chắn sẽ làm cho tâm trạng của bạn tươi vui hơn. Tô bánh nhỏ, nóng hổi, hương vị của hành ngò, hành khô, và ớt chưng kèm theo bát nước chấm thơm ngon sẽ khiến bạn thích thú.
1. Hướng dẫn làm bánh đúc nóng ngon tại Hà Nội
Dù đi khắp nơi, từ những chuyến du lịch gần Hà Nội đến lịch trình khám phá du lịch Sài Gòn phương xa, món bánh đúc nóng vẫn làm say lòng người. Hãy tái hiện lại kỷ niệm trong những ngày đông ở Hà Nội, vào bếp và thực hiện ngay một tô bánh đúc nóng.
Cách làm bánh đúc nóng từ bột nếp siêu ngon (Ảnh: @thefoodcouple)Bánh đúc nóng ngày nay đã không còn đơn giản như trước, đã có nhiều biến thể khác nhau như: bánh đúc lá dứa, bánh đúc lạc, bánh đúc mặn,... Dưới đây là cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, chuẩn vị Hà thành mà bạn có thể tham khảo. Xem ngay!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh đúc nóng
Số lượng phục vụ: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 45 phút
Mức độ chế biến: Dễ dàng
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: Sưu tầm)- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 200g
- Bột nếp: 200g
- Thịt băm: 200g
- Nước lọc: 1 lít
- Hành tím, nấm hương, nấm mèo: 20g
- Dầu ăn, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt, tỏi
1.2. Hướng dẫn nấu bánh đúc nóng theo chuẩn vị
Bước 1: Làm nhân để ăn kèm với bánh
Nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành củ xào chín (Ảnh: @chef_vibes)- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn, hành tím và tỏi vào phi thơm;
- Tiếp tục cho 200g thịt băm, 15g nấm hương, nấm mèo đã ngâm cho nở vào xào cùng, đảo đều tay;
- Nêm ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê hạt tiêu vào sau đó đảo đều để các gia vị thấm vào thịt;
- Đảo khoảng 10 - 15 phút, nhân chín thì tắt bếp và bắc chảo ra.
Bước 2: Cách pha nước mắm ăn bánh đúc nóng
Pha nước chấm tỏi ớt ăn cùng bánh (Ảnh: Sưu tầm)- Chuẩn bị một chiếc bát to, đổ khoảng 400ml nước nóng vào tô, thêm 50g đường, 50ml nước mắm vào và khuấy đều;
- Sau khi nước chấm nguội thì cho tỏi và ớt đã băm vào.
Bước 3: Trộn bánh đúc nóng không dùng vôi
Công đoạn trộn bánh (Ảnh: Sưu tầm)- Trộn 200g bột gạo, 120g bột năng, 60g bột nếp và đổ 1,5 lít nước vào nồi, sau đó khuấy đều và bắc lên bếp;
- Khi nấu trên bếp, bạn cần dùng muỗng đảo thật đều tay, đến khi bánh đúc được sánh, mịn, đặc thì cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào;
- Tiếp tục khuấy cho đến khi bánh đúc trong lại thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Múc bánh ra bát, cho một chút thịt băm lên trên, rắc chút hành phi, ngò rồi chan phần nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2 vào.
Món bánh đúc nóng với phần bánh sánh mịn, nhân đậm vị thêm chút hành ngò và nước chấm chuẩn công thức thì siêu ngon luôn.
2. Gợi ý địa chỉ bánh đúc nóng ngon 3 miền
2.1. Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân
- Địa chỉ: 8/8B Lê Ngọc Hân - Hai Bà Trưng - TP. Hà Nội
- Giờ mở cửa tham khảo: 08:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/bát
Quán Lê Ngọc Hân là một trong những quán bánh đúc nóng ngon Hà Nội đã có tuổi đời hơn 30 năm. Quán ở ngay đầu ngõ nên khá dễ tìm, không gian quán rộng rãi, nhiều bàn. Bánh ở quán ăn cùng nước dùng đậm đà, phần nhân thịt vừa miệng ăn kèm cùng rau mùi rất thơm. Ngoài địa chỉ này, bạn cũng có thể tới quán bánh đúc nóng Trung Tự, bánh đúc nóng Minh Khai, bánh đúc Nghĩa Tân cũng rất nổi tiếng nhé.
2.2. Bánh đúc nóng Sài Gòn Bà Già
- Địa chỉ: 76 Cửu Long - Phường 15 - Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh
- Giờ mở cửa tham khảo: 11:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 VNĐ/tô
Không chỉ nổi tiếng với món bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh đúc cũng là món ăn vặt được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Món bánh này nổi tiếng nhất là ở số 76 Cửu Long - quán Bà Già. Bánh đúc ở đây có hương vị khá lạ, phần nhân mềm, ngon không bị mặn quá. Đặc biệt, phần nước chấm được biến tấu và hợp khẩu vị với người miền Nam nên quán thu hút khá đông thực khách.
2.3. Bánh đúc nóng Đà Nẵng ngon - Quán Bi
- Địa chỉ: 75 Nguyễn Huy Tưởng - Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng
- Giờ mở cửa tham khảo: 06:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/bát
Bánh đúc nóng là một trong những món ngon Đà Nẵng rất nổi tiếng ở Quán Bi. Bánh đúc ở đây không giống với bất cứ nơi nào, bởi phần nước chấm sẽ là mắm nêm thơm lừng, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Bánh đúc sánh, mịn, nóng hổi khiến bạn mê mẩn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Một chén bánh đúc ở đây giá rất học sinh, phù hợp ăn vào những ngày thời tiết se lạnh lắm nha!
Bánh đúc nóng Hải Phòng chợ Cát Bi
- Địa chỉ: Chợ Cát Bi - 34 Lý Hồng Nhật - Hải An - TP. Hải Phòng
Giờ mở cửa tham khảo: 16:00 - 19:00
Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/bát
Du lịch Hải Phòng mà không ghé chợ Cát Bi và thưởng thức món bánh đúc nóng và bánh đúc tàu Hải Phòng ở khu “thiên đường ẩm thực” thì bạn sẽ rất hối tiếc đó nhé. Vì đây là khu chuyên về đồ ăn vặt nên bạn có thể ghé bất cứ hàng nào thưởng thức. Giá một bát bánh đúc cũng khá rẻ, ngoài ra bạn cũng có thể trải nghiệm nhiều món ăn vặt, đặc sản Hải Phòng nổi tiếng tại đây.
Bánh đúc nóng là một món ăn vặt nổi tiếng ở Sài thànhBánh đúc nóng có ở khắp mọi vùng miền. Từ Bắc vào Nam, món ăn vặt này như một “vị cứu tinh” cho chiếc dạ dày đói vào những ngày thời tiết se lạnh. Đặc biệt ở Sài Gòn, món bánh đúc nóng có rất nhiều biến tấu đa dạng. Một số quán chuyên bánh đúc bạn có thể ghé thưởng thức như: bánh đúc Phan Văn Lưu, bánh đúc nóng Tỷ Muội, xe bánh đúc bán dạo trên các con phố,... Đừng quên thưởng thức món bánh siêu hấp dẫn này nếu có dịp tới Sài Gòn bạn nhé!
Để có một chuyến du lịch Sài Gòn trọn vẹn, an toàn và thuận tiện nhất, bạn hãy lựa chọn lưu trú tại khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection nhé. Đây là tòa khách sạn cao cấp, hiện đại nhất Sài Gòn hiện nay. Từ khách sạn, bạn có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của Thành phố Hồ Chí Minh từ trên cao.
Vinpearl Landmark 81, Autograph CollectionHệ thống phòng ốc, nhà hàng, bar của Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection sang trọng, đạt chuẩn 5 sao. Cùng với đó là rất nhiều tiện ích tuyệt vời được tích hợp: bể bơi ngoài trời, phòng tập yoga, gym, chăm sóc da,... sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu nghỉ dưỡng của bạn.
Trải nghiệm nghỉ dưỡng thượng lưu tại Vinpearl Landmark 81, Autograph CollectionBánh đúc nóng dường như đã trở thành một món ăn quen thuộc với người Việt Nam, xuất hiện ở khắp nơi như một món quà vặt ấm áp, phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã lưu lại được công thức nấu bánh đúc đặc trưng để chiêu đãi gia đình. Đặc biệt, nếu có cơ hội đi du lịch qua ba miền, đừng quên ghé thăm những địa điểm được đề xuất ở trên để thưởng thức món bánh đúc nóng nhé!