Bánh flan là món tráng miệng với hương vị béo ngậy, mềm mịn và tan ngay trong miệng. Món ăn này được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích. Thực tế, làm bánh flan khá đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy cùng tham khảo bài viết sau từ Siêu Thị Mytour!
Hướng dẫn làm bánh flan thơm ngon cực kỳ đơn giản
1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 4 quả trứng gà.
- 6 lòng đỏ trứng gà.
- 500ml sữa tươi không đường.
- 170gr đường.
- 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Hương vani (theo sở thích).
- 170ml nước lọc.
Các nguyên liệu chính để làm bánh flan
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như rây, phới lồng, giấy bạc, khăn và xửng hấp hoặc lò nướng.
Lưu ý: Chọn trứng gà tươi và không bị hư hỏng để đảm bảo chất lượng và hương vị của bánh flan.
2. Hướng dẫn làm bánh flan bằng nồi/xửng hấp
Bước 1: Chuẩn bị caramel
Cho khoảng 120gr đường và 100ml nước vào nồi, đun với lửa nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng nhạt, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào. Tiếp tục nấu cho đến khi caramel có màu cánh gián thì tắt bếp.
Đổ caramel vào các khuôn bánh và để vào tủ lạnh cho caramel hơi đông lại.
Rưới caramel đều lên đáy các khuôn bánh flan
Bước 2: Pha chế hỗn hợp trứng sữa
Cho vào tô 6 lòng đỏ trứng gà và 4 trứng gà nguyên quả (bao gồm lòng trắng và lòng đỏ) cùng với 50gr đường, sau đó khuấy nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí.
Tiếp theo, đun 500ml sữa không đường đến khi sữa ấm lên (chú ý không để sữa sôi). Từ từ đổ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều và nhẹ nhàng. Nếu thích, bạn có thể thêm một ít hương vani để tăng thêm mùi thơm cho bánh flan.
Khuấy đều nhẹ nhàng hỗn hợp sữa và trứng
Khi các thành phần đã hòa quyện hoàn toàn, hãy lọc hỗn hợp qua rây để đảm bảo mặt bánh được mịn màng, không bị lợn cợn.
Lọc hỗn hợp sữa trứng qua rây để bánh có bề mặt mịn màng hơn
Bước 3: Rót hỗn hợp vào các khuôn bánh
Chia đều hỗn hợp sữa trứng đã pha vào các khuôn bánh đã được phủ caramel. Khi rót hỗn hợp, hãy thực hiện nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí, giúp bánh không bị rỗ sau khi hấp. Sau đó, đậy kín nắp các khuôn bánh. Nếu khuôn không có nắp, bạn có thể dùng giấy bạc để đậy.
Rót hỗn hợp sữa trứng vào các khuôn và đậy nắp kín lại
Bước 4: Đặt bánh vào xửng hấp và hấp chín
Đun sôi nước trong nồi, sau đó đặt một xửng hấp lên trên. Xếp các khuôn bánh vào xửng, đậy nắp nồi lại và hấp với lửa nhỏ vừa trong khoảng 20 phút.
Hãy hấp bánh ở lửa nhỏ vừa để bánh chín từ từ. Hấp ở lửa cao có thể khiến hỗn hợp sữa trứng sôi lên, gây ra tình trạng bánh bị rỗ và không đẹp.
Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, dùng một que tăm xiên vào giữa bánh. Nếu rút que tăm ra mà không thấy lợn cợn dính trên que, bánh đã chín và bạn có thể tắt bếp.
3. Cách làm bánh flan bằng lò nướng
Nếu nhà bạn không có xửng hấp lớn, bạn có thể sử dụng chiếc lò nướng để làm bánh flan. Nguyên liệu, cách làm caramel và hỗn hợp sữa trứng vẫn giống như các bước trên. Thay vì hấp, bạn chỉ cần cho khuôn bánh vào lò nướng.
Đầu tiên, hãy đặt một lớp khăn mỏng vào khay và xếp các khuôn bánh lên trên. Sau đó, đổ nước vào khay sao cho nước vừa ngập phần chân của các khuôn bánh.
Cho khay vào lò và đặt nhiệt độ ở 130°C, chọn chế độ nướng cả trên và dưới, và nướng trong khoảng 30 - 45 phút để bánh chín đều.
Cách làm bánh flan bằng lò nướng
Khi bánh đã chín, hãy để bánh nguội trong khoảng 5 - 10 phút trước khi lấy ra khỏi lò. Điều này giúp bánh ngon hơn và tránh bị bỏng khi lấy bánh ra.
Bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm bánh flan mềm mịn và béo ngậy một cách đơn giản. Hy vọng bạn có thể thử ngay tại nhà để có thêm một món tráng miệng mới cho cả gia đình.
Mua ngay lò nướng chất lượng, chính hãng tại Siêu Thị Mytour
Bạn đang tìm kiếm một lò nướng chất lượng để làm bánh flan và nhiều món ngon khác cho gia đình? Hãy xem ngay các mẫu lò nướng đa dạng tại Siêu Thị Mytour với mức giá hấp dẫn. Khi mua sắm tại đây, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ cơ hội chọn cho mình chiếc lò nướng ưng ý nhé!