Nếu muốn làm bánh gai dẻo thơm, chuẩn vị, hãy cùng Mytour tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bánh gai là món ăn truyền thống của người dân Đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gai dẻo thơm, chuẩn vị ngay tại nhà.
Công thức làm bánh gai nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh gai
Các nguyên liệu cần cho bánh lá gai- 500g bột nếp
- 200g đường
- 350g đậu xanh không vỏ
- 50g sợi dừa
- 20g hạt mè
- 50g lá gai khô
- 1 muỗng tinh dầu bưởi
- Lá chuối khô, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh gai nhân đậu xanh
Đầu tiên, cho 50g lá gai khô vào nồi nấu lấy nước. Sau 10 - 15 phút, vớt lá ra, để nguội, rồi tách gân. Sau đó, giã nhuyễn lá gai.
Cho 500g bột nếp, 3 muỗng đường (tùy khẩu vị), lá gai giã nhuyễn, và khoảng 950g nước nấu lá gai vào thau để trộn đều.
Lưu ý: Nhào bột kỹ và để bột nghỉ khoảng 10 phút để bột dẻo và ngon hơn.
Đầu tiên, bạn hấp 350g đậu xanh không vỏ trong 20 phút rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, trộn đều 150g đường, dừa bào, đậu xanh giã nhuyễn và 1 muỗng tinh dầu bưởi.
Nhân bánh có vị ngọt bùi của đậu xanh và sợi dừa.Lấy lá chuối khô đã sạch, cắt 2 miếng 30cm x 20cm, một để dọc, một để ngang.
Bôi dầu đều tay, trải lớp bột mỏng, đặt nhân vào giữa và gói lại. Rắc thêm chút mè để bánh thêm thơm ngon. Hấp bánh khoảng 20 phút.
Gói và hấp bánh là bước cuối cùng để hoàn thành món bánh lá gai.Những chiếc bánh lá gai chín vừa có hương thơm của mè, tinh dầu bưởi, vị bùi của đậu xanh và ngọt dịu của đường, sợi dừa.
Những chiếc bánh lá gai thật thơm ngon!Bánh gai đặc sản Hải Dương có xuất xứ từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ từ người dân Ninh Giang, làng nghề làm bánh gai đã có khoảng 700 năm. Bánh gai ban đầu hình tròn, không bọc lá, sau này chuyển sang hình vuông và bọc bằng lá chuối hoặc lá gai khô.
Công thức làm bánh gai nhân dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh gai nhân dừa
- 300g lá gai
- 250g bột nếp
- 5g bột năng
- 300g dừa nạo
- 150g đậu phộng rang
- 80g gừng
- 210g đường
- Một ít dầu ăn
- 6 lá chuối
Hướng dẫn các bước làm bánh gai nhân dừa
Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống cứng của lá gai, sau đó rửa sạch và nấu chín trong 10 - 15 phút.
Cho lá gai vào máy xay nhuyễn với 200ml nước. Lọc qua rây lấy nước và bỏ phần bã lá.
Trộn lá gai đã lọc với 250g bột nếp và 200g đường, nhào đều cho bột mịn, không dính tay. Bọc bột bằng màng thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút.
Chuẩn bị bột bánhĐun sôi 150ml nước và 110g đường trên lửa vừa. Khi đường thành màu nâu, cho gừng băm vào đảo đều, sau đó cho dừa nạo vào khuấy đều trong 5 - 10 phút.
Thêm đậu phộng rang giã nhỏ và bột năng vào hỗn hợp dừa, tiếp tục đảo trong khoảng 2-3 phút.
Cách làm nhân bánhLấy bột đã nghỉ ra, lấy một ít bột vo tròn, sau đó cán mỏng và múc một ít nhân dừa đậu phộng vào rồi bọc kín bột.
Nên bôi dầu lên các viên bột để tránh chúng dính vào nhau.
Rửa sạch và lau khô lá chuối hoặc hơ qua lửa để lá mềm, rồi cắt lá thành hình chữ nhật hoặc hình vuông để gói bánh. Đặt bột vào và gói lại.
Đặt bánh vào nồi rồi hấp khoảng 25-30 phút là có thể thưởng thức được.
Hoàn tất món bánhBánh gai nhân dừa có lớp nhân ngọt béo từ dừa và đậu phộng, lớp vỏ lá gai mềm ngọt tạo nên món ăn khiến ai cũng nhớ mãi.
Thưởng thức món bánh gai nhân dừaHy vọng qua bài viết hướng dẫn làm bánh gai dẻo thơm, chuẩn vị, Mytour đã giúp bạn biết cách làm bánh gai rồi nhé! Chúc bạn thành công!
Mua dầu ăn làm bánh lá gai tại Mytour: