Bánh Gật Gù, một đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, sẽ làm say lòng mọi du khách bởi vị dẻo dai, thơm ngon và hương gạo thoang thoảng đặc trưng.
240 phút Chế Biến
30 phút Dành Cho
2 - 3 người
Đặc Sản Bánh Gật Gù Của Quảng Ninh - Món Ăn Lôi Cuốn Bạn Không Thể Bỏ Qua
Nguyên Liệu Làm Bánh Gật Gù
- 500g gạo tẻ
- 200g cơm nguội
- 500g thịt băm
- Hành tím, ớt
- Gia Vị: Nước Mắm, Mỡ Gà, Tiêu
- Dụng Cụ: Cối Xay, Que Tre, Mâm,...
Mẹo Hay: Để Bánh Gật Gù Thêm Ngon Và Hấp Dẫn Hơn, Bạn Nên Chọn Gạo Tẻ Ngon, Dẻo, Có Hạt Tròn, Đều, Bóng, Không Bị Gãy Nát Và Không Có Những Hạt Gạo Khác Màu.
Hướng Dẫn Làm Bánh Gật Gù
Bước 1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu Và Xay Bột Gạo Tẻ
Bước Đầu Tiên, Ngâm Gạo Tẻ Trong Nước Lạnh Khoảng Hơn 8 Tiếng Hoặc Để Qua Đêm Một Ngày. Sau Đó, Xay Gạo Ngâm Đãi Với Cơm Người Bằng Cối Xay Cho Đến Khi Trở Thành Bột Nước Đặc Sánh.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Và Xay Bột Gạo TẻLưu Ý: Khi Sơ Chế Gạo Tẻ, Không Nên Ngâm Quá 8 Tiếng Để Tránh Làm Mất Độ Dai Xốp, Dẻo Ngọt, Thơm Ngon Của Bánh Gật Gù.
Bước 2 Đổ Khuôn, Cuộn Và Cắt Bánh Gật Gù
Tiếp Theo, Làm Nóng Khuôn Bánh, Đổ Bột Gạo Vào, Đóng Vung Và Chờ Khoảng 3 - 5 Giây. Khi Bánh Chín, Dùng Que Tre Để Cuộn Bánh Tròn Và Cắt Thành Những Đoạn Dài 15 - 20cm.
Đổ Khuôn, Cuộn Và Cắt Bánh Gật GùMẹo Hay: Cách Đổ Khuôn Bánh Gật Gù Gần Giống Với Cách Đổ Bánh Cuốn, Bánh Phở. Tuy Nhiên, Nên Múc Lượng Bột Nước Nhiều Hơn Một Chút Để Món Bánh Có Độ Dày, Xốp Dẻo Và Chuẩn Đặc Sản Quảng Ninh Hơn.
Bước 3 Làm Nước Chấm
Sau Khi Đun Chảy Mỡ Gà, Hành Tím Được Thái Mỏng Rồi Phi Thơm Cùng Với Mỡ Gà Nóng. Tiếp Đó, Thịt Băm Được Cho Vào Để Xào Vừa Chín Tới, Cuối Cùng Thêm Nước Mắm Để Đun Sôi Nhẹ. Đồng Thời Cũng Cho Vào Ớt Thái Lát, Hạt Tiêu Và Nêm Nếm Theo Khẩu Vị Gia Đình Là Có Thể Thưởng Thức.
Làm Nước ChấmBước 4 Thành Phẩm
Mặc Dù Có Vẻ Ngoại Hình Khá Dân Dã, Mộc Mạc. Tuy Nhiên, Món Bánh Gật Gù Này Chắc Chắn Sẽ Chinh Phục Được Vị Giác Của Bạn Ngay Từ Lần Thử Đầu Tiên. Bởi Sự Xôm Xốp, Dẻo Dai, Thơm Thoang Thoảng Hương Gạo Đặc Trưng. Và Đặc Biệt Là Rất Dễ Kết Hợp, Ăn Kèm Với Nhiều Món Đặc Sản Khác.
Bánh Gật Gù Mang Hương Thơm Thoang Thoảng Vị Gạo Và Dễ Ăn Kèm Với Nhiều Món ĂnThưởng Thức
Không Giống Như Bánh Cuốn, Bánh Phở, Bánh Gật Gù Lại Mang Một Vị Dẻo Ngọt, Xôm Xốp Và Hương Thơm Thoang Thoảng Vị Gạo Rất Đặc Trưng. Nhất Là Khi Được Ăn Cùng Với Những Đặc Sản Quảng Ninh Khác Như Chả Lụa, Khâu Nhục, Chả Mực, Rượu Mận,... Lại Sẽ Càng Khiến Các Món Ăn Trở Nên Đậm Vị, Hấp Dẫn Hơn Rất Nhiều.
Món Bánh Gật Gù Thường Được Ăn Cùng Với Nhiều Món Đặc Sản Quảng Ninh KhácVậy Là Mytour Đã Chỉ Xong Cho Bạn Cách Làm Món Bánh Gật Gù Với Công Thức Vô Cùng Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Rồi Đó! Còn Chần Chờ Gì Mà Không Vào Bếp Ngay Và Chiêu Đãi Gia Đình Mình Bằng Món Đặc Sản Dân Dã Nhưng Vô Cùng Thơm Ngon Này Đi Nào!
Mua Gạo Ngon Các Loại Tại Mytour Để Làm Bánh Nhé: