Nếu bạn muốn biết cách làm bánh hoa hồng hấp đặc sản Vân Nam đẹp mắt và thơm ngon, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
25 phút Thời gian chế biến:
30 phút Dành cho:
2 - 3 người
Bánh hoa hồng hấp là một đặc sản nổi tiếng của Vân Nam, không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi hình dáng đẹp mắt. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món bánh này nhé!
Nguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp
- 120g bột gạo, 50g bột nếp, 10g bột năng
- 120ml nước lọc
- 100g tôm, 100g giò sống
- 4 tai nấm mèo
- 1 củ cà rốt baby
- 2 củ hành tím
- Các loại gia vị cơ bản như: Muối ăn, bột nêm, tiêu xay, ngò rí, hành lá, dầu ăn.
Mẹo hay:
- Nếu muốn làm bánh hoa hồng có nhiều màu sắc, bạn có thể thêm nước phẩm màu từ các cửa hàng thực phẩm để bánh trở nên sinh động hơn.
- Để tạo hình bánh hoa hồng, bạn có thể mua dụng cụ tạo hình tại các tiệm nguyên liệu làm bánh.
Hướng dẫn cách làm bánh hoa hồng hấp
Bước 1 Làm vỏ bánh hoa hồng
Kết hợp 120g bột gạo, 10g bột năng cùng 120ml nước lọc và 2 muỗng dầu ăn trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó nhồi cùng 50g bột nếp. Điều này sẽ tạo ra vỏ bánh mềm mịn, ngon ngọt dù là ăn nóng hay ăn lạnh.
Sau khi nhồi bột mềm, mịn, chia bột thành các viên to tròn như quả chanh để tạo ra những chiếc vỏ bánh đẹp mắt.
Định hình bột thành các viên to tròn để tạo ra vỏ bánhBước 2 Chuẩn bị nhân bánh
Tôm sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, băm nhỏ và trộn cùng với giò sống, hành tím, hành lá băm nhỏ. Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với 1 ít tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, và muối.
Tiếp theo, băm nhuyễn cà rốt và nấm mèo, sau đó trộn vào hỗn hợp tôm, giò sống, và xào toàn bộ trên lửa lớn cho thơm mùi.
Trước khi tắt bếp, thêm một ít bột nếp vào để nhân có độ kết dính. Khuấy đều cho bột tan rồi tắt bếp.
Mẹo hay
Nếu bạn muốn thử bánh chay hoặc không thích ăn tôm hoặc giò sống, bạn có thể thay thế thành thịt hoặc rau củ theo khẩu vị. Nếu muốn tạo ra bánh hoa hồng đa sắc thì có thể thêm nước phẩm màu từ cửa hàng thực phẩm để bánh thêm sinh động và nhiều màu sắc.
Bước 3 Làm hình dáng bánh hoa hồng
Lấy các viên bột đã nặn trước đó và ép lại cho dày khoảng 5mm, sau đó cho nhân đã xào vào trung và gấp mép bánh lại.
Tiếp theo là tạo hình hoa hồng bằng cách sử dụng dụng cụ kẹp trong công cụ làm bánh để tạo hình nhụy hoa và 4 cánh hoa kẹp lại với nhau ở tầng thứ nhất.
Sau đó kẹp tiếp các tầng cánh hoa còn lại sao cho tầng thứ 2 xen kẽ với tầng thứ nhất và tầng thứ 3 thì xen kẽ với tầng thứ 2.
Mẹo hay
Những ai chưa quen nặn bánh thì có thể mang nhân vo viên thành hình quả tắc rồi mang đi hấp trước rồi hẵng nặn hình hoa hồng cho bánh.
Bước 4 Hấp bánh hoa hồng
Sau khi đã tạo hình hoa hồng cho tất cả các bánh xong, bạn tiếp hành xếp bánh vào trong xửng hấp bánh. Chỉ cần đợi bánh hấp trong 5-10 phút là bạn có thể mang ra thưởng thức được rồi.
Lưu ý
Xửng hấp bánh phải được cho vào khi nồi nước hấp đang sôi sùng sục. Làm cách này giúp bánh nở nhanh và chín đều.
Thành phẩm
Với 4 bước hướng dẫn của Mytour, bạn đã có được 1 dĩa bánh hoa hồng hấp thơm ngon và đẹp mắt rồi. Bánh có lớp vỏ bột mỏng vừa đủ để bao bọc phần nhân bên trong. Thưởng thức bánh cùng với nước chấm chua ngọt thì còn gì sánh bằng với một thức quà đặc sản như vậy nữa.
Dĩa bánh hoa hồng hấp thơm ngon và đẹp mắtNguồn gốc bánh hoa hồng hấp
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Vân Nam, Trung Quốc. Phần vỏ bánh mềm thơm kết hợp cùng nhân tôm thịt đậm đà, thưởng thức cùng 1 chén nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng nữa.
Vậy là Mytour đã hướng dẫn xong cách làm bánh hoa hồng hấp đặc sản Vân Nam đẹp mắt cực thơm ngon. Với hương vị đậm đà cùng hình dáng bông hồng duyên dáng, bạn có thể dùng bánh hoa hồng hấp này làm quà tặng cho gia đình và người thân. Chúc các bạn thành công với món bánh này nhé!
Mua nguyên liệu tại Mytour: