Thay vì các loại mứt và bánh kẹo thông thường, món bánh hoa mai, hoa anh đào thơm bùi dưới đây sẽ khiến khách đến chơi Tết nhà bạn trong năm nay phải say mê.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Tết là mùa của nhiều loại mứt, bánh, kẹo ngọt với hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Riêng vào ngày hôm nay, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh hoa mai, hoa anh đào ngọt bùi để tiếp đãi khách trong dịp Tết năm nay nhé!
Nguyên liệu làm bánh hoa mai, hoa anh đào
- 150g đậu đỏ
- 500ml nước
- 3g baking soda
- 190g đường
- 60g sữa đặc
- 156g dầu
- 105g bơ lạt
- 330g bột bánh
- 5ml màu đỏ thực phẩm
- 100g đậu xanh
- 1 200g cơm sầu riêng
- 10g tinh bột bắp
- 5g bột mì
- 10g mè đen
- Gia vị: Muối
- Dụng cụ: Nồi, chảo chống dính, máy xay cầm tay, tô, chén, phới dẹt, màng bọc thực phẩm, lò nướng,...
Mẹo hay: Với những nguyên liệu làm bánh như bột bánh, bột mì, baking soda,... hãy chọn mua ở các siêu thị lớn hoặc những cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe!
Hướng dẫn làm bánh hoa mai, hoa anh đào
Bước 1 Chuẩn bị nhân đậu đỏ
Trước hết, cho 150g đậu đỏ đã rửa sạch vào nồi cùng với 500ml nước và 1/10 muỗng cà phê baking soda. Nấu đậu trên lửa nhỏ trong khoảng 90 - 120 phút. Khi đậu đã mềm, thêm vào 100g đường, 2g muối, 50g sữa đặc có đường và xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố cầm tay.
Kết thúc việc xay nhuyễn hỗn hợp đậu đỏTiếp theo, đổ nhân đậu đã xay vào nồi, đun nấu trên lửa trung bình và thêm 40g dầu ăn. Khi sôi, thêm vào 40g bơ lạt và khuấy đều cho nhân khô ráo. Sau đó, tắt bếp, cho nhân ra khỏi nồi và chia thành 20 viên tròn, mỗi viên khoảng 25g.
Chia nhân đậu đỏ thành các viên đồng nhấtMẹo hay: Nếu không muốn sử dụng dầu ăn thông thường, bạn có thể thay thế bằng dầu dừa. Để nhân được khô ráo hơn trong quá trình làm, bạn có thể phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên nhân.
Bước 2 Chuẩn bị nhân đậu xanh sầu riêng
Đối với loại nhân này, bạn cho 200g cơm sầu riêng và 60g đường vào chảo, khuấy đều và xào trên lửa trung bình khoảng 5 phút cho nhân trong hơn. Sau đó, bạn đổ sầu riêng ra chén. Tiếp theo, nấu 100g đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 400ml nước trong khoảng 15 phút.
Chế biến cơm sầu riêng và nấu đậu xanhTiếp theo, bạn trộn 60g sữa đặc, 36g dầu, và 10g tinh bột bắp đã pha với 30ml nước vào nồi với đậu, xay nhuyễn và xào trên lửa trung bình trong 8 - 10 phút. Khi nhân không còn dính tay, bạn đổ đậu xanh vào chén với sầu riêng đã nấu, để nguội và chia thành 20 viên nhân, mỗi viên khoảng 25g.
Xay nhuyễn, trộn đều và chia đều nhân đậu xanh sầu riêng thành các viên trònMẹo hay:
- Nếu không có tinh bột bắp, bạn có thể dùng tinh bột khoai tây thay thế. Khi xào đậu xanh, nếu nhân trở nên kết dính, hạ lửa nhỏ xuống và tránh làm cháy nhân. Bạn cũng có thể chuẩn bị nhân này từ trước và nguội hoàn toàn bằng cách phủ màng bọc thực phẩm lên nhân.
Bước 3 Tiến hành làm phần bột nước
Ở bước này, bạn cần chuẩn bị 1 tô lớn gồm 180g bột bánh, 80g nước, 30g đường cát, 1g muối đã khuấy tan ngoài và 65g bơ lạt đã nấu mềm trong lò vi sóng 30 giây. Trộn đều hỗn hợp để bột không còn ướt nước sau đó nhồi bột bằng tay trong khoảng 3 - 4 phút. Khi bột đã kết dính, bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng 60 phút.
Khi bột đã được nghỉ đủ thời gian, bạn chia phần bột này thành 20 viên tròn như nhau, mỗi viên khoảng 17g, sau đó bạn phủ kín lên khay bánh bằng màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô.
Tiến hành làm phần bột nướcMẹo hay: Nếu không tìm được bột mì (cake flour) thông thường, bạn có thể sử dụng loại bột mì số 8 để thay thế!
Bước 4 Làm phần bột dầu
Đối với phần bột dầu, bạn cho 40g dầu vào 150g bột bánh, trộn đều cho bột thấm đều dầu. Sau đó, thêm ¼ muỗng cà phê màu đỏ thực phẩm và tiếp tục trộn. Kế tiếp, chia bột thành 20 viên tròn bằng nhau, mỗi viên khoảng 11g và cũng dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lên khay bột.
Tiếp theo, bạn thực hiện lại các bước tương tự nhưng thay đổi màu sắc thành màu vàng thực phẩm để làm bột hoa mai.
Làm phần bột dầuBước 5 Bọc nhân bánh
Để bọc nhân, bạn dùng ngón tay ấn dẹt 1 viên bột nước, đặt 1 viên bột dầu màu vàng vào giữa rồi dùng tay kéo nhẹ sao cho bột nước phủ kín hết bên ngoài. Sau đó, đặt viên bột này lên bàn, ấn bột xuống bằng tay, sử dụng cây lăn để cán dài, cuộn miếng bột lại và tiếp tục làm như vậy cho các viên tiếp theo.
Ấn dẹt, cán dài và cuộn viên bột dầuKhi đã cán và cuộn hết viên bột, bạn bắt đầu lại với miếng bột cuộn đầu tiên theo thứ tự ấn bột - cán dài - cuộn bột như trên. Sau đó, bạn lại ấn cuộn bột xuống bằng tay, sử dụng cây lăn cán bột ra các phía, cho nhân vào giữa rồi túm bột lại để bao trọn phần nhân, lặp lại như vậy cho tất cả phần bột và phủ bột bằng màng bọc thực phẩm.
Bọc nhân bánhMẹo hay: Trong quá trình này, bạn nên làm việc nhanh chóng để tránh làm cho bột khô khi bọc nhân lại nhé!
Bước 6 Tạo hình bánh
Đặt viên bột đã bọc nhân từ bước trước lên bàn, sử dụng lòng bàn tay ấn dẹt bột, dùng dao chia bánh thành 6 phần để tạo hình cánh hoa, nhẹ nhàng ấn vào giữa để tạo ra nhụy hoa, dùng dao nhọn để tạo các rãnh trên cánh hoa, nhẹ nhàng bóp phần đỉnh của mỗi cánh để tạo ra chóp cho cánh hoa, sau đó lặp lại như vậy cho tất cả các viên bột.
Tạo hình bánhMẹo hay: Để việc tạo hình bánh dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng các loại dao nhỏ, sắc khi chia cánh và tạo rãnh hoa.
Bước 7 Nướng bánh
Khi đã đặt trước lò nướng ở 170 độ C, phối trộn 1 muỗng cà phê bột mì và 1 muỗng cà phê nước trong một chén riêng, sau đó phân phối đều hỗn hợp này và rắc vài hạt mè đen lên mỗi nhụy hoa.
Tiếp theo, đặt khay bánh vào ngăn thứ 2 từ dưới lên của lò, nướng ở 180 độ C trong khoảng 18 - 20 phút, sau đó lặp lại quy trình này với khay bánh hoa mai còn lại là xong.
Nướng bánhBước 8 Thành phẩm
Khi đã nướng xong, bánh hoa mai và bánh hoa anh đào không chỉ có ngoại hình đẹp mắt, màu sắc đáng yêu mà còn có lớp vỏ giòn rụm, mùi thơm ngào ngạt cùng hương vị ngọt bùi, dễ chịu từ nhân đậu đỏ hoặc nhân sầu riêng đậu xanh, khiến bạn chỉ cần thử một lần là sẽ không bao giờ quên.
Món bánh hoa mai, bánh hoa anh đào dễ thương, ngon lành, mang hương vị bùi ngọt thơmThưởng thức
Ngoài vẻ đẹp ngoại hình, món bánh hoa mai, bánh hoa anh đào sẽ khiến các khách thăm nhà bạn trong dịp Tết cảm thấy thích thú, ấn tượng bởi vị giòn rụm, ngọt bùi đặc biệt của bánh. Đồng thời, khi thưởng thức cùng 1 tách trà nóng thơm ngon, hương vị bánh càng trở nên cân bằng và hấp dẫn hơn.
Hương vị của bánh hoa mai, bánh hoa anh đào trở nên hoàn hảo hơn khi thưởng thức cùng trà nóng.Đó là cách làm bánh hoa mai, bánh hoa anh đào ngọt bùi để khách mời thưởng thức trong dịp Tết này. Hãy nhanh chóng vào bếp và chuẩn bị món ăn dễ thương, xinh xắn và thơm ngon này ngay thôi!