Bánh khọt là một món ăn nổi tiếng ở miền Trung. Nhiều người yêu thích món này nhưng thường ngần ngại vì không có khuôn. Đừng lo lắng, hãy tham khảo cách làm bánh khọt vàng ươm, giòn rụm mà không cần khuôn được chia sẻ dưới đây.
Bánh khọt có thể nghe thấy lạ lẫm, nhưng lại là một món ăn quen thuộc, hấp dẫn với lớp vỏ giòn vàng, bên trong mềm mại và có vị hơi tanh chấm cùng nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị đặc biệt. Dưới đây là cách làm bánh khọt đơn giản mà không cần khuôn.
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh khọt
- 200gr bột gạo
- 100gr bột chiên giòn (tạo độ giòn thơm)
- ½ muỗng cà phê bột nghệ (tạo màu vàng đẹp)
- 470ml nước soda không đường
- 400gr tôm bóc vỏ, rửa sạch
- Tỏi, ớt, nước cốt chanh
- Gia vị: đường, muối, nước mắm
Hướng dẫn làm bánh khọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một tô và trộn đều bột gạo, bột chiên giòn, muối, bột nghệ và nước soda trong đó. Sau đó để bột trong tủ lạnh khoảng 30 phút để nghỉ.
Cho tôm vào tô và thêm 1 muỗng cà phê bột tỏi, sau đó trộn đều.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Pha nước mắm
Bạn đặt 1 muỗng canh đường cát vào chén nhỏ, sau đó thêm 3 muỗng canh nước ấm (để đường tan nhanh), sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, ⅔ muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn và trộn đều.
Chuẩn bị nước mắmBước 3 Đổ bánh khọt
Để đổ bánh khọt khi không có khuôn, bạn có thể sử dụng những chiếc cupcy bằng silicon để đảm bảo an toàn. Hãy chọn khuôn chất lượng và kiểm tra kỹ xem khuôn có thể chịu được nhiệt độ bao nhiêu độ C, cũng như chọn mua khuôn chuyên dùng để nấu ăn.
Đổ bánh khọtLấy tô bột ra khỏi tủ lạnh và khuấy đều. Bạn chia bột thành 2 phần:
Một nửa bột bạn cho vào từng khuôn. Một số khuôn bạn sẽ cho tôm vào ngay, còn số khác bạn sẽ cho tôm vào sau.
Một nửa bột còn lại, bạn thêm chút hành lá để bánh có màu sắc và hương vị đặc biệt hơn.
Bước 4 Nướng bánh
Bánh đã được đổ vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C (lửa trên và dưới) trong khoảng 6 phút. Sau đó, bạn lấy bánh ra. Nếu phần có tôm vẫn còn lỏng, bạn tiếp tục nướng thêm vài phút để bánh cứng lại. Phần không có tôm thì bột đã khô nhưng bề mặt vẫn còn hơi ướt, bạn lấy bánh ra đĩa.
Nướng bánhBước 5 Chiên bánh
Đun nóng dầu trong chảo và chiên bánh khọt. Nếu không có tôm, bạn có thể thêm 1 con tôm vào mỗi chiếc bánh. Lấy bánh có tôm từ lò nướng ra và chiên cùng với bánh khác. Chiên đến khi bánh vàng và thơm, sau đó gắp ra giấy thấm dầu.
Chiên bánh khọtNếu muốn, bạn có thể chuẩn bị một chén mỡ hành để rưới lên mặt bánh sau khi chiên, tạo thêm hương vị thơm ngon.
Bạn sắp xếp bánh khọt lên đĩa. Bánh khọt giòn tan, màu vàng rực rỡ, khi chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ khiến ai cũng mê mẩn.
Bánh khọt hoàn thành không cần dùng khuônThưởng thức
Bánh khọt với lớp vỏ giòn rụm, bên trong mềm xốp, nhân tôm thịt dai ngon, béo thơm vị cốt dừa, chấm cùng nước mắm chua ngọt là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thưởng thức bánh khọtNgoài bánh khọt, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh từ bột gạo để thưởng thức những món ngon khác cùng gia đình!
Không cần khuôn bánh khọt nhưng với cách làm đơn giản đã được chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự làm ra đĩa bánh khọt vàng đẹp mắt, thơm ngon, giòn rụm. Những ngày mưa được thưởng thức món bánh khọt này thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công!
Hãy chọn mua nước mắm ngon, chất lượng tại Mytour để cùng thưởng thức với bánh khọt nhé: