Bánh mì thanh long không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với đất nước chúng ta, đặc biệt là với những người nông dân trồng thanh long. Hãy thưởng thức ngay với cách làm bánh mì ngọt thanh long dưới đây nhé.
Để làm món bánh này, chúng ta sẽ sử dụng thanh long ruột đỏ thay vì thanh long ruột trắng. Mặc dù cùng là thanh long nhưng chúng có những đặc tính hoàn toàn khác nhau. Trong thanh long ruột đỏ chứa đầy đủ các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như: các loại vitamin C, A, Protid, Lycopen, Glucid,... cùng nhiều loại khoáng chất khác. Chúng giúp cân bằng hoạt động của cơ thể, giảm sự sản sinh của một số chất oxy hóa gây hại. Không chỉ vậy, mỗi 100g thanh long ruột đỏ còn cung cấp 40 calo và 87,6% nước, hỗ trợ giữ ẩm và làm da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng khô nứt, sừng hóa, lão hóa, giữ cho làn da trẻ trung và đẹp.
Nguyên liệu
- 300g thanh long đỏ
- 500g bột mì số 11
- 5g men nở
- 50g bơ lạt cắt nhỏ
- Gia vị: 60g đường, 5g muối, 10ml sữa đặc
Hướng dẫn làm bánh mì ngọt thanh long
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh mì thanh longĐầu tiên, ta gọt và cắt thanh long thành nhỏ, sau đó bóp nhuyễn. Tiếp theo, chuẩn bị tô lớn khác, cho vào các nguyên liệu đã chuẩn bị: bột mì, muối, đường, men nở, sữa đặc và thanh long đã nhuyễn. Sau khi trộn đều, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Nếu bạn muốn ngọt hơn, có thể thêm đường theo khẩu vị của mình.
Bước 2 Nhồi bột
Bắt đầu bằng việc đặt bột lên bàn, sau đó thêm bơ lạt và nhồi đều. Nhồi bột cho đến khi nó trở nên đàn hồi, không dính và có thể kéo thành màng mỏng.
Bước 3 Cán và ủ bột
Chia hỗn hợp bột thành 6 phần nhỏ, mỗi phần khoảng 120g. Tiếp theo, cán bột thành mảnh mỏng và cuộn lại để tạo thành bánh mì dạng dài. Sau đó, để bột ủ trong khoảng 2 tiếng cho đến khi nở gấp đôi.
Bước 4 Nướng bánh
Bắt đầu, tiết lò nhiệt độ lên 190 độ C để làm nóng. Sau đó, rạch những đường trên bề mặt bánh để tạo vân, xịt nước làm ẩm, sau đó đặt vào lò nướng trong khoảng 5 phút. Sau đó, mở lò, xịt nước lần thứ hai và che phần trên của bánh bằng giấy bạc để tránh cháy. Cuối cùng, giảm nhiệt độ xuống còn 170 độ C và nướng thêm khoảng 20 phút.
Thành phẩm
Những chiếc bánh mì thanh long sẽ có màu đỏ hồng thơm ngon, đặc biệt ngọt và dẻo hơn bánh mì thông thường. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên từ trái cây. Bạn cũng có thể thưởng thức với sữa đặc hoặc kết hợp với pa tê, xúc xích,... giống như bánh mì thông thường.
Với cách làm bánh mì ngọt thanh long trên, bạn có thể tự làm tại nhà ngay. Hãy thử và chia sẻ công thức này để cùng chung tay bảo vệ thanh long của nông dân Việt Nam nhé.