Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm bánh sừng bò ngàn lớp thơm ngon, món bánh nổi tiếng của Pháp cùng Mytour.
Bánh sừng bò, hay còn gọi là bánh croissant, bánh croa - xăng, hoặc bánh sừng trâu, là một món bánh nổi tiếng đến từ Châu Âu. Nếu bạn chưa biết cách làm món bánh này, hãy tham khảo công thức trong bài viết này nhé.
Loại bánh này được gọi là bánh sừng bò vì hình dáng của chúng giống như một chiếc sừng của những con bò tót, bánh nhọn ở hai đầu và phần giữa phình to ra. Tại một số nơi ở Việt Nam, loại bánh này còn được gọi là bánh trăng khuyết.
10 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)
- Men nở khô
- Sữa tươi
- Nước cốt chanh
- Bơ
- Bột mì đa dụng
- Trứng gà
- Đường trắng
- Muối
- Bơ lạt
Cách làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu) tại nhà
Bước 1 Nhào bột
Bạn hãy đổ 500ml sữa tươi và 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào một cái tô, khuấy đều và để yên trong khoảng 10 - 15 phút cho sữa lên men và kết tủa.
Nhào bộtTiếp theo, hòa tan men cùng với 1 muỗng cà phê đường và 6 muỗng canh nước ấm, sau đó để trong khoảng 10 phút cho men nở. Sau đó, bạn thêm vào 100g bột mì, bơ đã đun chảy, 1 lòng đỏ trứng gà, và sữa tươi lên men vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bạn hãy nhào
Bước 2 Cán bột và ủ
Cán bơ và ủ bộtBạn cán đều bơ lạt và đặt vào tủ lạnh trong 30 phút, còn phần bột sau khi nhào nặn ở bước trước, bạn cũng cán mỏng và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong 15 phút.
Bước 3 Cán và ủ bột lần 2
Cán và ủ bộtSau khi ủ lần 1, bạn lấy ra bơ và bột, sau đó bạn đặt phần bơ lên trên phần bột, gấp lại thành 3 lần xung quanh viền cho kín và sau đó đặt vào ủ thêm 30 phút.
Bước 4 Cán và ủ bột lần 3
Cán và ủ bột lần 3Sau 30 phút ủ bột lần 2, bạn lấy bột ra, cán theo chiều dài của bột, gấp đôi lại sau đó bọc kín bột bánh bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh ủ thêm 6 - 7 tiếng nữa.
Bước 5 Tạo hình cho bột
Tạo hình cho bộtSau khi ủ bột lần 3 xong, bạn đặt bột lên một bề mặt có bột rồi cán mỏng bột khoảng 3mm, sau đó dùng dao cắt bột thành 12 miếng hình tam giác nhỏ.
Bạn cuộn từ phần đáy của tam giác lên phía đỉnh, sau đó uốn hơi cong 2 phần đầu về phía trước để tạo độ cong cho bánh.
Bước 6 Nướng bánh
Nướng bánhXếp bánh lên khay nướng sao cho mỗi bánh cách nhau 2 - 3 cm, bạn nướng bánh ở 150 - 170 độ C trong 7 phút đầu, sau đó giảm xuống 150 độ C và nướng thêm 5 phút nữa để bánh chín.
Bước 7 Thành phẩm
Bánh sừng bò (bánh croissant)Thưởng thức
Bánh sừng bò đã hoàn thành. Đó là một chiếc bánh mềm mịn, thơm phức, chia thành nhiều lớp mỏng. Bạn có thể dùng nguyên hoặc nhúng qua sữa đặc để thêm hương vị món bánh.
Thưởng thứcMẹo và lưu ý khi làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)
- Trong quá trình nhào bột bạn đừng quên chuẩn bị các dụng cụ phù hợp để nhào bánh mỳ nhé!
- Thêm 1/2 phần bột còn lại và để bột nghỉ 8 - 10 phút trước khi nhào. Bột được nghỉ giúp bánh ít dính và dễ nhào hơn.
- Khi nhào bột, bạn có thể dùng bột bánh (10g trở xuống) lên tay để bột không dính và dễ nhào hơn.
- Quá trình nhào bằng tay có thể mất 20-30 phút.
Nguồn gốc và đặc điểm của bánh sừng bò
Xuất xứ và lịch sử ra đời của loại bánh này
Bánh sừng bò là loại bánh ngọt rất được yêu thích ở Châu Âu và có nguồn gốc từ Áo, sau đó mới được Pháp du nhập, và dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Bánh sừng bò được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, béo ngậy và đặc trưng mà chỉ riêng loại bánh này có.
Nguồn gốc và đặc điểm của bánh sừng bòBánh Croissant (bánh sừng bò) ra đời vào khoảng năm 1683, trong thời gian Áo và Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu dữ dội thì Thổ Nhĩ Kỳ đã đào hầm đến thành Vienna. Tuy nhiên, một thợ làm bánh đã phát hiện và kêu chuông báo động. Nhờ đó, quân Áo không thất bại và giành chiến thắng. Để kỷ niệm sự kiện này, bánh hình trăng lưỡi liềm (Kipfel) được tạo ra, dùng để ăn mừng chiến thắng và tri ân người thợ làm bánh đã cứu nước.
Sau năm 1770, bánh Kipfel đã được đổi tên thành Croissant. Đây là năm công chúa 15 tuổi từ Áo, Marie Antoinette, kết hôn với vị thái tử Pháp, tức là vua Louis XVI sau này. Để tôn vinh công chúa, những thợ làm bánh ở Paris đã tạo ra loại bánh này và từ đó trở nên phổ biến hơn. Bánh Croissant (bánh sừng bò) có tên như vậy vì hình dáng của nó giống như cặp sừng bò.
Bánh sừng bò có bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, một chiếc bánh sừng bò thường chứa ít nhất 406 kcal/ 100g bánh. Tuy nhiên, nếu bạn thêm các topping như kem đánh, trái cây,... thì lượng calo sẽ tăng lên.
Lưu ý: Lượng calo trong bánh sừng bỏ còn phụ thuộc vào nguyên liệu, công thức và kích thước bánh, do đó sẽ có sự biến động về calo.
Việc ăn nhiều bánh sừng bò có thể ảnh hưởng đến cân nặng, thậm chí gây tăng cân. Vì hàm lượng calo và đường cao nên nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng thì nên cân nhắc về loại bánh này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bánh này bằng cách kết hợp các nguyên liệu ít calo, đảm bảo cân nặng và sức khỏe của bạn.
Bánh sừng bò có hàm lượng calo khá caoMặc dù qua nhiều công đoạn phức tạp nhưng sản phẩm cuối cùng là chiếc bánh sừng bò này sẽ chắc chắn là một món bánh thơm ngon và độc đáo để bạn và gia đình thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp công thức làm món bánh sừng bò thơm ngon và hấp dẫn mà Mytour đã biên soạn cho bạn, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự làm được món bánh ngon lành này cho mình nhé.
Chọn mua sữa tươi tại Mytour: