Bánh mì trái cây panettone của Ý là loại bánh mì nướng kết hợp với trái cây khô. Hãy vào bếp và học cách làm bánh mì trái cây panettone tại nhà nhé.
30 phút Chế biến
195 phút Dành cho
3 - 4 người
Các loại bánh mì nướng từ Ý luôn thu hút với hương vị thơm ngon và cách trang trí độc đáo. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì trái cây panettone thơm ngon, theo kiểu Ý tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì trái cây panettone
Phần nguyên liệu bột
- 50gr bột mì loại 13
- 5gr men nở (men ngọt)
- 50gr sữa tươi
- 20gr mật ong
Phần nguyên liệu bột chính
- 300gr bột mì loại 13
- 155gr sữa tươi lạnh
- 4gr men nở (men ngọt)
- 3 lòng đỏ trứng gà, 1 quả trứng gà (tổng 100gr)
- 20gr sữa bột nguyên kem
- 50gr đường
- 3gr muối (khoảng 1 muỗng cà phê)
- 150gr bơ nhạt
- 40gr rượu rhum
- 300gr hoa quả mix (mứt vỏ cam, nho khô, nam việt quất khô, mứt trái cây tổng hợp)
- Vỏ cam vàng
Hỗn hợp phủ lên mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10gr sữa tươi
- Đường hạt to
- Hạnh nhân lát
- Bơ nhạt
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Giấy nến
- Giấy bạc
- Màng bọc thực phẩm
Lưu ý
- Trong trường hợp không có rượu rhum, bạn có thể thay thế bằng rượu hoa quả hoặc nước ấm.
- Đối với phần nguyên liệu bột, nếu bạn không có mật ong, có thể thay thế bằng đường cát.
- Bạn có thể mua bột mì và men nở tại các cửa hàng bán đồ làm bánh, siêu thị hoặc chợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua trực tuyến trên các trang web thương mại uy tín.
Hướng dẫn cách làm bánh mì trái cây panettone
Bước 1 Ngâm hoa quả khô
Bạn đặt 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt trái cây tổng hợp, 50gr nho khô, 50gr nam việt quất khô vào một tô. Sau đó, thêm 40gr rượu rhum vào, trộn đều, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
Lưu ý: Trong trường hợp không có rượu rhum, bạn có thể thay thế bằng rượu hoa quả hoặc ngâm trong nước ấm trong 1 giờ.
Bước 2 Chuẩn bị bột cái
Bạn phối trộn 50gr bột mì loại 13, 5gr men nở, 20gr mật ong, 50gr sữa tươi trong một tô, sau đó bọc kín và ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi, sau đó giữ lạnh cho đến khi sử dụng.
Chuẩn bị bột cáiBước 3 Làm bột chính
Trước tiên, bạn cắt nhỏ 150gr bơ và đặt vào một tô, sau đó bọc kín và đưa vào tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
Làm nguội bơ nhạtTiếp theo, bạn trộn 300gr bột mì loại 13, 4gr men nở, 20gr sữa bột, 50gr đường, 3gr muối trong một thau.
Sau đó, bạn thêm 155gr sữa tươi lạnh, 3 lòng đỏ trứng gà lạnh và 1 quả trứng gà lạnh vào phần bột, sau đó sử dụng máy trộn để kết hợp tất cả thành một hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, bạn đưa phần bột cái đã làm nguội vào, tiếp tục nhồi trong khoảng 10 phút.
Trộn bột chính lần 1Bạn phá vụn một chút vỏ cam vào bột, sau đó nhồi đều. Tiếp theo, bạn đưa bơ nhạt đã làm lạnh vào và tiếp tục nhồi đều bột. Cuối cùng, bạn thêm hoa quả khô đã chuẩn bị ở bước 1 vào và nhồi cho đến khi khối bột có thể tách thành những miếng và kéo thành màng mỏng.
Lưu ý
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị ngọt của bạn.
- Bạn cũng có thể thêm lòng đỏ trứng gà để màu sắc đẹp hơn.
- Nếu bạn sử dụng máy trộn, thời gian trộn bột có thể kéo dài từ 25 - 30 phút với máy công suất 1000W. Hãy nhồi bột ở tốc độ từ thấp đến cao, và trong quá trình nhồi, hãy điều chỉnh tốc độ ở mức trung bình.
- Ban đầu, khối bột sẽ rất ẩm nhưng sau khi nhồi đều, bột sẽ tự tách thành những miếng và trở nên bóng mịn.
Bước 4 Ủ bột
Bạn rải một ít bột lên bàn làm việc hoặc bề mặt phẳng, sau đó đặt khối bột đã nhồi lên đó để kiểm tra xem bột đã tách thành những miếng và kéo thành màng mỏng chưa.
Sau đó, bạn đặt khối bột vào một tô hoặc thau đủ lớn có nắp đậy, và ủ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp ba lần hoặc có thể ủ qua đêm trong tủ lạnh.
Ủ bộtBước 5 Đổ bột vào khuôn
Sau khi bột đã ủ và nở đủ, bạn đặt nó lên mặt bàn phẳng và nhồi đều. Sau đó, bạn đổ bột vào khuôn đã sẵn có.
Tùy theo kích thước của khuôn mà bạn sẽ chia bột một cách hợp lý hoặc sử dụng khuôn giấy cupcake hoặc khuôn nhôm với lót giấy nến. Đảm bảo đổ bột vào khoảng ½ khuôn là đủ.
Sau khi bột đã được đổ vào khuôn, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột và ủ thêm một lần nữa cho đến khi bột nở gấp đôi.
Đổ bột vào khuônBước 6 Nướng bánh
Bạn trộn 1 lòng đỏ trứng gà với 10gr sữa tươi trong một chén, chơi xổ sốu và sau đó dùng cọ phết lên trên khối bột vừa ủ. Bạn dùng dao cắt đường chữ thập trên bánh, sau đó rắc ít đường hạt to, lát hạnh nhân và bơ nhạt lên trên mặt bánh.
Trang trí bánhTiếp theo, bạn đặt bánh vào lò với nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 50 - 60 phút. Nếu thấy mặt bánh bắt đầu cháy, bạn có thể che phủ mặt bánh bằng giấy bạc.
Sau khi bánh được lấy ra khỏi lò, trong khi bánh còn nóng, bạn dùng 2 cây xiên que đâm xuyên qua bánh và treo bánh lên ngược để tránh bánh bị lún. Đợi cho đến khi bánh nguội hoàn toàn, sau đó mới cắt và thưởng thức.
Lưu ý
Trong trường hợp bạn sử dụng khuôn nhôm, sau khi bánh được nướng chín, hãy đảo bánh ra ngoài và đặt giấy nến dưới bánh, sau đó sử dụng cây xiên que để đâm qua giấy nến.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Bánh khi hoàn thành sẽ mềm mịn, thơm phức với hương vị bơ sữa và trái cây khô, và có màu sắc bắt mắt từ các loại trái cây khô. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê, đặc biệt là các em nhỏ thích đồ ngọt đấy. Bạn có thể làm bánh này để chuẩn bị cho các chuyến dã ngoại hoặc cắm trại, đều rất phù hợp nhé.
Lưu ý
- Nếu bạn không ăn hết bánh trong ngày, hãy để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn lấy ra nướng lại.
- Nếu bạn không sử dụng hết phần bột đã trộn, bạn có thể để trong ngăn đông tủ lạnh, sử dụng được trong 2 - 3 ngày.
Bánh mì trái cây panettone theo kiểu Ý mặc dù phải trải qua nhiều công đoạn nhưng kết quả là rất đáng giá, đúng không? Hãy cùng vào bếp và thể hiện tài năng làm món ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé.
Chọn mua trái cây sấy tại Mytour để làm bánh mì trái cây panettone theo phong cách Ý nhé: