Hôm nay, PasGo sẽ chia sẻ 2 cách làm bánh nếp lá dứa với nhân ngon khác nhau, giúp bạn tỏa sáng trong việc chiêu đãi gia đình khi có thời gian rảnh rỗi. Theo dõi cách làm dưới đây nhé!
Bánh nếp lá dứa nhân dừa xanh tươi mát, bột nếp dẻo dai kết hợp với nhân dừa ngậy béo, đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thưởng thức gia đình.
Bánh nếp đậu xanh không kém phần hấp dẫn, với vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu xanh ngọt bùi và hương thơm dừa nhẹ nhàng, tạo nên một món ăn thơm ngon độc đáo.
Hãy thử sức với PasGo - ứng dụng đặt bàn hàng đầu, và trổ tài làm bánh nếp lá dứa với nhân dừa và đậu xanh thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình!
1. Bánh nếp lá dứa nhân dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần vỏ bánh:
- 150gr bột nếp
- 100gr bột sắn dây hoặc bột năng
- 300ml nước
- 6 lá dứa cắt nhuyễn, vắt lấy 250ml nước rồi hâm nóng
- 150gr dừa khô hoặc dừa tươi xay nhuyễn
Phần nhân bánh:
- 200gr dừa khô hoặc dừa tươi bào nhỏ
- 100gr đường nâu hoặc đường trắng
- 100ml nước với ít muối
Cách làm bánh nếp lá dứa nhân dừa:
- Phần nhân bánh: Đun sôi nước, đường, muối, thêm dừa bào nhỏ vào, sên khô và tắt bếp để nguội.
- Pha trộn bột nếp và bột năng trong một âu, sau đó thêm nước lá dứa nóng, đeo bao tay trộn đều cho bột mịn, không dính tay.
- Chấm một phần bột nhỏ, làm thành lá bánh và đặt nhân dừa vào giữa, sau đó gập mép bột lại để tạo hình tròn. Lặp lại với các phần bột còn lại.
- Luộc trong nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Khi chúng nổi lên, tiếp tục luộc thêm vài phút rồi vớt ra để nguội trong nước lạnh. Cuối cùng, cuộn viên bột trong dầu dừa khô để chúng trở nên trơn mịn.
2. Bánh nếp lá dứa nhân đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần vỏ bánh thơm ngon:
- Dùng 200gr bột nếp mịn màng
- Thêm 15gr bột năng để làm cho lớp vỏ bánh mềm mịn hơn
- Sử dụng 6 chiếc lá dứa tươi để tạo hương vị tự nhiên cho bánh
- ¼ muỗng cà phê muối để làm cho bánh thêm hấp dẫn
- 150gr dừa khô hoặc dừa tươi được xay nhuyễn
Phần nhân đậu xanh thơm ngon:
- 110gr dừa nạo để làm cho nhân bánh thêm béo ngậy
- 35gr đậu xanh đã hấp chín, tạo hương vị ngon ngọt tự nhiên
- 65gr đường để làm cho bánh có độ ngọt vừa phải
- 1 muỗng bột bánh dẻo, giúp bánh có độ đàn hồi tốt
- 1 muỗng tinh chất vani để tăng thêm hương thơm cho bánh
- Nước lọc để làm thành phần chính của bánh
Cách làm bánh nếp lá dứa nhân đậu xanh:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Hâm nóng nước và đường, khi hỗn hợp sôi, thêm dừa nạo vào khuấy đều, chờ cho dừa ngấm hết nước đường. Sau đó, thêm đậu xanh đã nấu chín và xay nhuyễn cùng tinh chất vani vào, đảo đều và tắt bếp. Tiếp theo, cho bột bánh dẻo vào cuối cùng.
- Sau khi nhân nguội, làm tròn thành những viên nhỏ.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh (tương tự như bánh nếp lá dứa nhân dừa)
- Trộn đều bột năng, bột nếp, muối và dầu ăn trong một tô lớn.
- Tiếp theo, rửa sạch lá dứa và đưa vào máy xay, thêm 100ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây để có nước dùng. Đặt nước lên bếp và đun sôi.
- Đổ nước cốt lá dứa đã đun sôi vào hỗn hợp bột năng và bột nếp đã trộn ban đầu, nhồi bột đều cho đến khi có một khối bột dẻo mịn.
Bước 3: Nặn và hấp bánh (tương tự như bánh nhân dừa)
- Vế một phần bột nhỏ, đặt phần nhân dừa vào và trải đều, sau đó bọc bên ngoài lớp bột và tạo hình tròn. Tiếp tục làm với phần bột còn lại.
- Luộc trong nước sôi, khi viên bột nổi lên, luộc thêm vài phút nữa. Sau đó, vớt ra và cho vào nước lạnh. Cuối cùng, vớt viên bột ra, lăn qua chén dừa khô để viên bột có lớp phủ.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc từ bột nếp và vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay chiếc bánh nếp lá dứa nhân đậu xanh và nhân dừa dẻo thơm ngon. Đừng quên chia sẻ công thức này để bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Sương Mai tổng hợp – PasGo.vn
Đọc thêm:
>> Khám phá cách làm xôi chiên nhân thịt ngon độc đáo
>> Thưởng thức hương vị chuối sấy dẻo, ngọt ngào, dễ ăn và dễ bảo quản.
>> Nếm thử cảm giác tuyệt vời của tôm rim sả ớt, ngọt béo và thơm lừng, chắc chắn sẽ làm bạn mê ly.