Bánh nếp luôn là một món truyền thống được người Việt yêu thích vì hương vị thơm ngon, nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh nếp nhân đậu xanh và dừa thơm ngon vô cùng đơn giản nhé!
20 phút Chế biến
85 phút Dành cho
5 - 6 người ăn
Nguyên liệu làm bánh nếp nhân đậu xanh và dừa
- 300g bột nếp
- 200g đậu xanh
- 50g dừa sấy
- Đường, muối
Mẹo mua đậu xanh ngon: Bạn nên chọn đậu xanh có màu sáng đẹp, hạt căng, đều nhau, hạt cứng, có mùi thơm riêng của đậu xanh, hơi bóng, không bị mốc hay mọt.
Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh và dừa
Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về, bạn ngâm trong nước ấm trong 1 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, gỡ vỏ, rửa lại với nước sạch.
Lá chuối sau khi rửa sạch, bạn phơi để lá hơi héo, như vậy lá sẽ mềm và dễ gói bánh hơn.
Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh đã có vỏ nếu không có thời gian ngâm, nhưng đậu xanh ngâm sẽ có mùi vị ngon hơn.
Bước 2 Nấu đậu xanh
Đậu xanh đã gỡ vỏ, bạn cho vào nồi, đổ nước vào vừa ngập mặt đậu, đun đến khi sôi thì tắt bếp, đổ đậu ra và rửa lại với nước.
Sau đó, bạn đổ đậu đã nấu vào nồi, thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, thêm nước vào gần ngập mặt đậu, đun với lửa vừa đến khi nước gần cạn thì đậy nắp lại tiếp tục đun trong 3 đến 5 phút là đậu chín.
Nấu đậu xanhBạn cho phần đậu đã nấu chín mềm ra tô, dùng muỗng hoặc nĩa để táng đậu, táng đến khi đậu trở nên nhuyễn mịn. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể trực tiếp cho vào máy để xay nhuyễn đậu.
Tán nhuyễn đậu xanh đã nấuBước 3 Xào nhân bánh
Bạn cho phần đậu đã tán nhuyễn vào chảo cùng 150g đường, bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ đồng thời đảo đều hỗn hợp. Sau đó, bạn tiếp tục cho vào chảo 50g dừa sợi, tiếp tục vừa đun vừa đảo đều tay đến khi hỗn hợp nhân sệt lại, khi đảo có cảm giác hơi nặng, không dính tay thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội.
Xào nhân bánhBước 4 Làm bột bánh
Trong lúc chờ nhân bánh nguội, bạn tiến hành nhào bột để gói bánh. Bạn cho vào thau 300g bột nếp, 50g đường, nửa muỗng cà phê muối, dùng muỗng trộn đều rồi rót từ từ nước ấm vào và tiến hành nhồi bột.
Bạn nhồi đến khi bột trở nên dẻo mịn, không dính ra tay là đạt chuẩn. Tiếp theo, bạn để bột nghỉ trong 30 phút.
Làm bột bánhBước 5 Bọc nhân bánh
Khi nhân đậu xanh dừa sau đã nguội, bạn đeo găng tay thực phẩm vào, bắt đầu lấy nhân ra thành những viên tròn bằng nhau, lượng nhân nhiều ít tuỳ theo sở thích.
Bột sau khi đã nghỉ đủ, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau, số lượng tương đương với số nhân bánh.
Vo nhân đậu xanh và chia bộtBạn vo viên phần bột bánh, rồi nhẹ tay ấn dẹp bột ra, đặt nhân bánh vào giữa miếng bột rồi ép sát nhân vào bột, nắn xoay tròn đến khi bột bao gọn nhân vào trong, khép kín miệng bột lại là hoàn thành.
Bọc nhân bánhBước 6 Gói bánh
Bạn sẽ sử dụng 2 lớp lá chuối để gói bánh. Đặt 2 lớp lá chuối chồng lên nhau, lớp trên cùng bạn thoa một ít dầu để bánh sau khi nấu không bị dính vào vỏ.
Bạn đặt viên bánh vào giữa lá chuối, gấp đôi lá lại dọc theo chiều gân lá rồi gấp mép lá vào trong.
Gấp mép lá chuối vào trongTiếp theo, bạn gấp chéo một đầu lá, rồi gập đầu đó vào trong bánh, làm tương tự với đầu còn lại. Nếu cảm thấy chưa đủ độ chắc chắn, bạn có thể dùng dây buộc bánh lại.
Gập hai đầu lá chuối vào trong bánhBước 7 Hấp bánh
Bạn đặt bánh đã gói vào xưởng và hấp với lửa vừa trong khoảng 30 phút là bánh chín. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa, chờ nguội bớt và thưởng thức thôi nhé.
Hấp bánhThành phẩm
Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi đã chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của nếp và lá chuối, bột nếp dẻo mềm bao quấn lấy phần nhân đậu xanh dừa ngọt thơm, bùi béo kết hợp độ sần sật của dừa sấy. Hương vị giản dị, mộc mạc mà đậm đà của bánh nếp nhất định sẽ làm bạn và gia đình yêu thích, muốn ăn mãi không thôi.
Thành phẩmBánh nếp là một món bánh truyền thống vô cùng quen thuộc với người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc, thường được nấu vào những dịp gia đình sum họp, cùng gói bánh rồi cùng nhau thưởng thức.
Nếu đã xem xong cách nấu bánh nếp nhân đậu xanh dừa vừa ngon vừa đơn giản thì đừng bỏ qua mà hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé. Cách làm rất đơn giản nên bạn có thể rủ cả nhà cùng gói bánh với nhau đấy!
Chọn mua bột nếp chất lượng bán tại Mytour để làm bánh nhé: