Nếu bạn đã từng thưởng thức món bánh nhãn, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị béo thơm của những chiếc bánh nhỏ xinh đó. Cách làm bánh nhãn cũng không quá phức tạp, hãy cùng Mytour vào bếp và trổ tài ngay thôi.
40 phút Thời gian chuẩn bị
10 phút Phục vụ cho
3-4 người
Bánh nhãn (bánh cà, bánh bi) xuất hiện từ lâu đời ở một số tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa,... và là món quà quê đầy ngọt ngào dành cho du khách khi đến thăm những vùng này. Những chiếc bánh nhỏ xinh được nặn tròn giống trái nhãn, với vỏ ngoài vàng ươm và hương vị thơm ngon từ bột nếp, trứng và nước cốt dừa. Hãy cùng học cách làm món bánh nhãn hấp dẫn này ngay nhé.
Nguyên liệu làm bánh nhãn
- 120g bột nếp
- 2 quả trứng gà
- 40g gừng
- Gia vị: Đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Máy xay sinh tô, giấy thấm dầu
Hướng dẫn cách làm bánh nhãn
Bước 1 Nhồi bột
Đầu tiên, đập trứng vào tô và đánh tan. Sau đó, thêm 120g bột nếp vào, trộn đều và nhồi cho đến khi có khối bột mềm dẻo, không dính tay.
Nhồi bột bánh nhãn
Bước 2 Tạo vỏ bánh nhãn
Sau khi hoàn thành, bạn chia khối bột thành 6 phần, đặt từng phần lên bề mặt sạch, rồi làm thành khúc dài. Tiếp theo, bạn cắt bột thành những miếng khoảng 1cm và làm thành từng viên tròn.
Tạo vỏ bánh nhãn
Bước 3 Chiên bánh nhãn
Trước hết, lột vỏ gừng sạch, thái lát mỏng và đưa vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước. Khi hỗn hợp gừng nhuyễn mịn, đổ ra, lọc nước gừng và loại bỏ phần bã.
Tiếp theo, đun nồi và nhiều dầu ăn lên bếp, khi dầu ấm (chưa sôi) thì thả các viên bột vào, sau đó dùng đũa khuấy đều, chiên với lửa nhỏ khoảng 40 phút. Khi bánh chín vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu, để nguội hẳn.
Bước 4 Làm áo đường cho bánh nhãn
Tiếp theo, đun chảo lên bếp, đổ nước gừng và 100g đường vào, nấu sôi, khi hỗn hợp đặc lại thì bạn mới cho bánh vào đảo đều với lửa nhỏ. Khi nước cạn, đường kết tinh bám trên bánh là đã hoàn thành.
Làm áo đường cho bánh nhãn
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm bánh nhãnNhững chiếc bánh nhãn khô ráo, mềm mịn và thơm mùi trứng gà luôn. Bánh có hương vị ngọt vừa phải, giòn từ trong ra ngoài mà không bị dai. Ngoài ra, khi thưởng thức từ từ, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng gà và nước cốt dừa trong mỗi chiếc bánh.
Thưởng thức
Thưởng thứcBánh nhãn chắc chắn sẽ là một món ngon và bổ dưỡng cho mọi người. Hãy làm ngay một lô để thưởng thức, đặc biệt là trong những ngày se lạnh như này. Bạn cũng có thể dùng chúng làm món quà dễ thương, ý nghĩa cho người thân đấy.
Đó là cách làm bánh nhãn thơm ngon, đúng chuẩn của Quảng Nam. Hãy cùng nhau làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình nhé!