Bánh Phục Linh với hương vị đặc trưng từ lá dứa và cốt dừa là món quà thơm ngon không thể thiếu trong kí ức tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Hãy cùng khám phá cách làm hai loại bánh này!
Bánh Phục Linh là một món ăn được yêu thích nhờ hương vị đặc trưng thơm ngon. Ngày nay, bánh này đã được biến tấu với nhiều hình dáng và màu sắc đa dạng. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh Phục Linh từ lá dứa và cốt dừa thơm ngon, béo mềm mịn nhưng không quá phức tạp!
Bánh Phục Linh từ lá dứa
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh Phục Linh từ lá dứa
- 6 lá dứa.
- 335 - 340 ml nước cốt dừa.
- 400g bột năng.
- Gia vị: Đường.
Hướng dẫn làm bánh Phục Linh từ lá dứa
Sau khi mua lá dứa về, bạn rửa sạch và cắt nhỏ 3 lá dứa, các lá còn lại thái khúc khoảng 1 gang tay.
Tiếp theo, đặt lá dứa đã cắt nhỏ vào máy xay cùng 120ml nước, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Sau đó, lọc hỗn hợp để lấy phần nước cốt.
Sau khi xay lá dứa, hãy lọc trước khi sử dụng.Trong nồi đã đặt lên bếp, bạn cho từ 335 - 340 ml nước cốt dừa kèm theo nước cốt lá dứa đã lọc và ½ chén đường. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp.
Ảnh minh họa cho bước nấu nước cốt lá dứa.Bạn cho 400g bột năng kèm lá dứa đã cắt khúc vào một nồi mới và rang trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi bột đã rang chín, hãy lọc bột qua rây để mịn.
Mẹo nhỏ:Trước khi rây, bột cần phải rang chín.
- Để biết bột rang đã chín hay chưa, bạn có thể quan sát lá dứa nấu cùng. Khi lá dứa trở nên giòn và khô lại thì bột đã chín. Hoặc bạn cũng có thể thử nếm xem bột đã tan trong miệng chưa, nếu tan thì tức là bột đã chín
- Bạn cũng có thể kiểm tra bột bằng cách lấy một ít bột rồi nắm chặt. Nếu bột dẻo, không bị bở, tức là bột đã chín đều.
Ở bước này, bạn từ từ đổ phần nước cốt lá dứa vào bột đã rang chín, sau đó dùng tay trộn đều cho đến khi bột không quá khô cũng không quá ướt là được.
Quan trọng là phải trộn sao cho bột không quá khô cũng không quá ướt.Đây là bước cuối cùng trước khi đưa bánh Phục Linh thơm ngon ra lò. Ở đây, bạn chỉ cần đổ bột bánh vào khuôn và nhớ ép thật chặt nhé. Sau đó, bạn lật khuôn ngược lại để lấy bánh ra.
Để bánh có hình dáng đẹp và chắc chắn, bạn cần ép bánh thật chặt.Sản phẩm hoàn chỉnh
Bánh Phục Linh lá dứa có vị ngọt, bùi và chút béo béo kèm theo hương thơm đặc trưng của lá dứa, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Bánh Phục Linh lá dứa hoàn thành.Bánh Phục Linh với nước cốt dừa
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh Phục Linh với nước cốt dừa
- 10 lá dứa.
- 200ml nước cốt dừa.
- 200g bột năng.
- Gia vị: Đường.
Mẹo nhỏ:
Để bánh thêm ngon và đậm đà, bạn có thể chuẩn bị phần nước cốt dừa tự vắt từ 300 - 400g dừa nạo nha.
Hướng dẫn làm bánh Phục Linh với nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cho vào chảo 200g bột năng rang trên lửa vừa và nhỏ cùng với lá dứa đã được rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 - 4 cm.
Khi bạn thấy lá dứa khô lại và giòn hơn thì bột đã chín. Sau đó, để bột nguội và sử dụng rây lược đi phần xác lá dứa nhé.
Mẹo nhỏ:
- Việc rang bột với lá dứa sẽ mang lại cho bột một hương vị đặc trưng và hấp dẫn của lá dứa.
- Để kiểm tra bột đã chín hay chưa, bạn có thể lấy một ít bột nguội, đặt lên lưỡi. Nếu bột tan đi nhanh và không dẻo lại thì chứng tỏ bột đã chín rồi đấy.
Để nấu hỗn hợp nước cốt dừa, bạn cần cho 200 ml nước cốt dừa và 100g đường vào nồi, sau đó nấu đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, đường tan là tắt bếp.
Khi hỗn hợp sôi nhẹ, bạn có thể tắt bếp.Để làm hỗn hợp màu lá dứa, bạn cho lá dứa cắt nhỏ vào máy xay với khoảng 100ml nước. Sau khi xay đều, bạn tiếp tục lọc qua rây để thu được nước cốt dứa.
Để tạo ra hỗn hợp màu lá dứa, bạn cần xay lá dứa cùng nước.Đầu tiên, bạn chia bột đã rang thành 2 phần và cho vào 2 tô khác nhau. Tiếp theo, bạn từ từ thêm nước cốt dừa vào một trong 2 tô.
Sau đó, bạn nhồi đều bột bằng tay cho đến khi bột ẩm đều nhưng vẫn còn hạt là được.
Tiếp theo, bạn sàng bột qua rây lọc để có những hạt bột nhỏ và đều hơn.
Phần bột còn lại bạn thực hiện tương tự nhưng thêm nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh cho bánh.
Ảnh minh họa cho quá trình trộn bột.Ở bước này, bạn cần ép bột vào khuôn mạnh mẽ, loại bỏ bột thừa để có mặt bánh phẳng mịn, sau đó bạn lật khuôn ngược lại, nhẹ nhàng gõ là bánh có thể rơi ra khỏi khuôn.
Hãy nhấn bột chặt để tránh bánh bị vỡ.Thành phẩm
Bánh có hương vị ngọt nhẹ, béo béo và tan ngay trong miệng. Khi kết hợp với nước trà, thực sự tuyệt vời.
Thành phẩm của bánh Phục Linh với nước cốt dừa.Nguyên gốc của bánh Phục Linh
Bánh Phục Linh chủ yếu được làm từ bột và có nhiều hình dáng khác nhau do ép trong các khuôn. Nguồn gốc của loại bánh này có từ Quảng Ngãi, nổi tiếng và được ưa chuộng ở miền Nam vì nhiều lý do.
Đây là những thông tin về cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích. Chúc bạn sức khỏe tốt!