Cùng Mytour học làm bánh ram ít Huế thơm ngon tại nhà ngay nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho xem.
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh ram ít
50 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Bí quyết tạo nên vị đặc trưng của bánh ram ít
Bánh ram ít thường kết hợp vị giòn tan ở phần dưới và vị dẻo mịn ở phần trên, kèm theo nước mắm ớt chua ngọt đậm đà. Hãy thử làm món này tại nhà để thưởng thức vị ngon đặc trưng của Huế.
Bánh ram ít được chia làm 2 phần: Phần bánh ít mềm dẻo phía trên và bánh ram giòn rụm phía dưới. Ăn kèm với chúng còn là chén nước mắm ớt chua ngọt đậm đà. Đơn giản vậy thôi, ấy thế mà khi qua đôi tay khéo léo người thợ lành nghề, món ăn đã tạo nên hương vị cuốn hút riêng khiến bao thực khách phải vấn vương trong lòng.
Bánh ram ít - Món đặc sản từ triều đình xưa của HuếCách thực hiện bánh ram ít kiểu Huế
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh ram ít kiểu Huế
- 150g thịt nạc dăm
- 150g tôm tươi
- 300g bột nếp
- 40g bột gạo
- Hành tím băm, nước ấm, lòng trắng trứng gà, nước cốt dừa, cà rốt, nấm mèo, lá chuối
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn, muối.
- Dụng cụ: Nồi xửng hấp, chảo, muỗng, tô.
Mẹo hay:
Kỹ thuật chọn tôm tươi: Chọn tôm có vỏ trong suốt, đuôi đóng chặt và không bị trầy xước. Tránh tôm màu không đồng đều hoặc có dấu hiệu bị hỏng.
Kỹ thuật chọn thịt heo: Chọn thịt có nạc và mỡ đồng đều, da dày vừa phải và màu sắc đồng đều, không có dấu hiệu của bất kỳ vết thương nào.
Cách thực hiện bánh ram ít kiểu Huế
Trước hết, bạn hãy tách vỏ và cắt tôm, rồi làm sạch và cắt thịt nạc dăm thành miếng vừa ăn. Còn cà rốt và nấm mèo thì bạn cũng cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệuTiếp theo, bạn hãy pha trộn thịt nạc dăm và tôm với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê nước tương, sau đó ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Sau đó, hãy đun nóng dầu trong chảo, sau đó phi hành tím băm cho thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt và tôm đã ướp vào xào cho săn lại, sau đó thêm cà rốt và nấm mèo đã cắt nhỏ vào. Khi hỗn hợp chín và nước cạn, bạn có thể tắt bếp.
Chế biến nhân bánh ít trầnBạn trộn kỹ 200g bột nếp, 20g bột gạo, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn với nhau, sau đó từ từ thêm 200ml nước ấm. Dùng tay nhồi đều cho bột thành khối dẻo mịn và đồng đều.
Làm vỏ bánh ít trầnBạn lấy bột bánh ít trần đã làm tròn thành những viên tròn dẹt khoảng 15g, sau đó cho nhân vào giữa và vo tròn. Hấp trong nồi xửng khoảng 25 phút cho đến khi chín, vỏ bánh không còn ẩm nữa.
Lưu ý: Bạn có thể lót lá chuối cắt nhỏ phía dưới mỗi chiếc bánh ít trần để tránh bánh dính đáy nồi khi hấp.
Trong một tô, bạn trộn kỹ 1 lòng trắng trứng gà và 120ml nước cốt dừa. Trong tô khác, bạn cũng trộn đều 100g bột nếp và 20g bột gạo. Sau đó, hãy từ từ rót hỗn hợp trứng vào phần bột, trộn đều và nhồi kỹ đến khi thành hỗn hợp dẻo mịn và đồng đều.
Làm bột bánh ramBạn lấy hỗn hợp bột bánh ram đã làm ra để nặn thành những miếng tròn dẹt khoảng 10g. Đun nóng chảo dầu và cho bánh vào chiên ở lửa vừa cho đến khi chín vàng đều 2 mặt. Cuối cùng, tắt bếp và vớt bánh ra để ráo dầu là hoàn thành.
Chiên bánh ramThành phẩm
Sau khi hoàn thành món bánh, hãy đặt phần bánh ít lên trên bánh ram để tạo điểm nhấn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của bánh ít kết hợp hoàn hảo cùng với vị giòn tan của bánh ram, mang lại trải nghiệm thú vị cho vòm miệng. Ăn kèm với chúng là nước mắm ớt chua ngọt đậm đà, khiến bao thực khách không thể quên được hương vị của cố đô Huế.
Bánh ram ít xứ Huế không chỉ bắt mắt mà còn thơm ngonHy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm bánh ram ít xứ Huế. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy rõ vẻ đẹp của ẩm thực truyền thống Huế được tái hiện tinh tế trong từng chiếc bánh nhỏ này.
Mua sản phẩm tại Mytour để đảm bảo chất lượng: