Bánh rán mặn Hà Nội trông giống bánh cam mặn miền Tây nhưng không hoàn toàn. Hãy thử ngay 2 cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì và bột nếp với Mytour.
Bánh rán mặn Hà Nội là một món ăn vặt ngon, giòn được nhiều người yêu thích và dễ dàng làm tại nhà. Hãy cùng Mytour học ngay 2 cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì và bột nếp nhé.
Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh rán mặn bằng bột mì
-
500g bột mì
-
2 cây ngò rí
-
2 cây hành lá
-
15g nấm mèo
-
2 củ tỏi
-
2 củ hành tím
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, đường, muối, dầu ăn
Cách làm bánh rán mặn từ bột mì
Hành lá và ngò rí được rửa sạch, loại bỏ lá hỏng. Nấm mèo đen khô được ngâm vào nước cho mềm rồi rửa sạch và vắt khô. Sau đó, thái nhỏ hành lá, ngò rí và nấm mèo.
Thịt băm được ướp với nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm và hành lá.
Lưu ý
- Cách ngâm nấm mèo đúng: Ngâm mèo đen trong nước lạnh từ 15 - 20 phút, tránh ngâm quá lâu để tránh nguy cơ biến chất và ngộ độc khi ăn.
Trong một tô, cho vào 500g bột mì, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối và sau đó từ từ thêm vào 150ml nước ấm (lượng nước có thể điều chỉnh tùy theo độ đàn hồi của bột). Dùng tay nhồi bột trong khoảng từ 5 đến 10 phút rồi để bột nghỉ trong khoảng 90 phút.
Làm phần vỏ bánh
Mẹo hay: Để tránh bột dính, bạn có thể rắc một ít bột mì lên bề mặt làm việc.
Dùng dao để chia bột thành nhiều phần nhỏ, sau đó vuốt tròn từng phần và dùng cây lăn để làm mỏng. Sau đó, đặt nhân vào giữa và bọc bánh thành hình tròn, làm cho bề mặt bánh trở nên đồng đều và kín hết nhân.
Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu sôi, đặt bánh vào chảo để chiên. Hãy để lửa ở mức vừa hoặc nhỏ, và chiên cho đến khi bánh vàng đều hai mặt. Sau đó, vớt bánh ra và để nguội trước khi thưởng thức.
Sản phẩm cuối cùng
Bánh rán mặn với vỏ giòn rụm và nhân đậm đà, nóng hổi, là một món ăn vặt hấp dẫn, đặc biệt thích hợp cho những ngày mưa gió.
Sản phẩm cuối cùngCách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột nếp
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh rán mặn từ bột nếp
-
350g thịt heo xay
-
400g bột nếp
-
75g bột gạo tẻ
-
25g nấm hương
-
30g mộc nhĩ
-
3 cây hành lá
-
1 củ cà rốt
-
2 củ khoai tây
-
2 củ tỏi
-
Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, dấm
Mẹo hay:
- Cách mua khoai tây ngon: chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng. Bạn không nên chọn những củ khoai tây đã xuất hiện mầm hoặc có lớp vỏ màu xanh vì chúng đã biến chất và sẽ gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Cách làm bánh rán mặn từ bột nếp
2 củ khoai tây được rửa sạch, lột vỏ, sau đó thái thành từng khúc. 1 củ cà rốt được rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ và vắt để loại bớt nước. Tỏi được lột vỏ và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu25g nấm hương, 30g mộc nhĩ và 3 cây hành lá được rửa sạch, sau đó băm nhỏ và trộn vào 350g thịt heo xay. Ướp 1 thìa cà phê hạt nêm, ⅓ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu. Trộn nhân đều và sau đó nhồi thành những viên tròn.
Ướp nguyên liệu
Bước 2 Làm phần vỏ bánh
Khoai tây sau khi luộc chín, được thêm vào 40g đường, ½ thìa cà phê muối. Tán nhuyễn và sau đó thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 300ml nước ấm.
Làm phần hỗn hợp khoai tâyTrộn đều 400g bột gạo nếp, 75g bột gạo tẻ, sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước khoai vào và thêm 100ml nước ấm (có thể tăng giảm lượng nước tùy vào độ ẩm của bột). Tiếp theo nhào bột cho đến khi khối bột mịn màng, không dính vào tay. Sau đó để bột nghỉ trong 15 phút ở nhiệt độ phòng.
Làm phần vỏ bánh
Sau khi bột nghỉ trong khoảng 10 phút, lấy một lượng bột khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi lượng nhân và bắt đầu nặn bánh, đảm bảo bột vỏ được nhẵn và kín hết nhân.
Làm bánh rán Hà Nội
Khi dầu sôi, đặt bánh vào rán ở lửa trung bình, nhớ nhẹ nhàng khi lật bánh để tránh làm rách vỏ. Rán cho đến khi bánh chín vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Rán bánh
Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 4 phần nước, 1 phần đường, ¼ phần dấm, ¼ phần nước mắm, tỏi băm, và một ít cà rốt thái mỏng.
Chuẩn bị nước mắmThành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có vỏ bánh giòn, nhân thịt nấm thơm ngon, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt tạo ra một sự pha trộn hài hòa.
Thành phẩm
Bạn cũng có thể tham khảo thêm 30 cách làm bánh từ bột gạo để phong phú thực đơn gia đình nhé.
Đó là cách Mytour giới thiệu 2 cách làm bánh rán Hà Nội từ bột mì và bột nếp rất đơn giản để bạn thực hiện tại nhà. Hãy thử làm và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!