Bánh rế là loại bánh ngọt được làm từ khoai mì hoặc khoai lang. Hương vị ngọt giòn tan làm cho bạn không thể quên. Hãy cùng khám phá cách làm món bánh này tại nhà ngay hôm nay!
Bánh rế là một món đặc sản phổ biến của nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Vị giòn tan và ngọt ngào của bánh khiến cho ai cũng khó cưỡng lại được. Đây là một món ngon dễ làm tại nhà. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món ngon này ngay nhé!
Bánh rế là gì? Làm thế nào để làm bánh rế?
Bánh rế là gì?
Bánh rế tự làmBánh rế là một loại bánh ngọt, đặc sản của nhiều vùng miền như Sóc Trăng, Phan Thiết, Bình Định,... Bánh được làm từ khoai lang hoặc khoai mì và đường nấu chảy tưới lên mặt bánh như hình cái rế.
Nguyên liệu để làm bánh
Bánh được làm từ bột mì và khoai mì hoặc khoai lang, cùng với đường và một ít nước cốt chanh.
Cách làm bánh rế từ khoai mì
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh rế từ khoai mì
- Khoai mì: 500gr
- Bột mì: 100gr
- Đường vàng: 100gr
- Nước: 100ml
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100ml
Mẹo nhỏ
- Chọn củ khoai mì (sắn) tươi, đầy đặn, thẳng, với vỏ mỡ màng, sẽ ít xơ, mềm và ngọt hơn.
- Dùng dao cạo lớp vỏ mỏng ở bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ bên trong, nếu màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên tránh, vì lớp vỏ màu hồng ít độc hơn lớp vỏ màu trắng.
Hướng dẫn làm bánh rế từ khoai mì
Sử dụng dao để khía một đường dài trên thân củ khoai mì, sau đó dùng tay tách lớp vỏ. Tiếp theo, cắt bỏ phần đầu và đuôi của củ, vì phần này chứa nhiều độc tố nhất trong khoai mì.
Ngâm khoai mì qua đêm trong nước để loại bỏ hết các độc tố trong củ, sau đó rửa sạch lần nữa với nước.
Sau khi ngâm, bào hoặc cắt khoai mì thành những sợi mỏng.
Mẹo nhỏ: Chắt và vắt kiệt nước khoai mì giúp khi chiên sẽ giòn hơn.
Đặt 100gr bột vào tô và trộn đều.
Chuẩn bị chảo và thêm một ít dầu vào. Khi dầu nóng, thêm một ít sợi khoai mì vào chiên sơ để tạo hình dạng.
Tiếp theo, thêm nhiều dầu vào chảo, chờ dầu nóng rồi đặt bánh vào chiên nước sôi, chiên cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng ở cả hai mặt.
Chiên bánh trong dầu nóngĐun sôi 100g đường và 100ml nước trong chảo cho đến khi đường nước keo lại.
Sau đó, thêm một muỗng nước cốt chanh vào đường để tăng hương thơm và vị ngọt tự nhiên.
Khuấy đều hỗn hợp nước đường và cốt chanh và bắt đầu trải đường lên bánh.
Kết quả cuối cùng
Bánh rế từ khoai mìKết quả là những chiếc bánh rế đẹp mắt, thơm ngon. Khi cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, hương thơm và vị ngọt tự nhiên của bánh.
Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và dễ mua, bạn có thể tự làm ngay món bánh rế khoai mì thơm ngon này ngay tại nhà.
Cách làm bánh rế từ khoai lang
Nguyên liệu để làm bánh rế từ khoai lang
- Khoai lang: 600gr
- Đường vàng: 100gr
- Chanh: ½ trái
- Mè trắng 15gr
- Bột mì đa dụng 50gr
- Bột nếp 50gr
- Muối
- Vani: ⅓ muỗng cà phê
Mẹo nhỏ
Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ngọt.
Cách làm bánh rế từ khoai lang
Đổ ½ muỗng canh muối vào tô nước. Gọt khoai và ngâm vào tô nước muối khoảng 20 phút.
Rửa sạch khoai một lần nữa. Cắt sợi hoặc bào khoai lang.
Sau khi khoai đã được bào sợi, thêm 50gr bột mì và 50gr bột nếp vào và thêm một ít nước. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Thêm ít dầu vào chảo. Chờ dầu sôi và bắt đầu chiên với lửa nhỏ các sợi khoai lang cho đến khi hình dáng định hình.
Rang một ít hạt mè
Sử dụng 100gr đường và nước lọc, ½ muỗng cà phê muối.
Sau khi đường tan và sôi thêm ½ trái chanh và ⅓ muỗng cà phê vani vào.
Nấu nước đường cho đến khi đặc lại.
Đổ nước đường lên các chiếc bánh rế khoai và để lên dĩa.
Sau đó rắc mè đã rang lên trên bánh.
Kết quả cuối cùng
Bánh rế khoai langHương vị thơm ngon của chiếc bánh kết hợp với vị ngọt thanh và độ giòn tan sẽ gợi nhớ mãi. Khi thêm mè rang, hương thơm và vị bùi của mè sẽ làm cho bánh thêm phần hấp dẫn.
Dù làm từ khoai lang nhưng bánh vẫn giữ được độ giòn và hương vị đặc trưng của khoai lang. Một miếng bánh sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều hơn.
Một món ăn đơn giản và dễ làm tại nhà, hãy thử làm ngay nhé!
Trên đây là bài chia sẻ về món bánh rế và cách chế biến hai loại bánh rế từ khoai mì và khoai lang. Với một món bánh ngọt ngon là đặc sản của nhiều vùng miền và dễ làm. Hãy thử làm ngay tại nhà để thưởng thức hương vị ngọt ngào và độ giòn tan của bánh!
Đừng quên mua dầu ăn tại Mytour để chiên bánh nhé: