Bánh tôm là món đặc sản của Hồ Tây - Hà Nội, đối với những người yêu thích món chiên, bánh tôm là một món ăn không thể bỏ qua. Bạn đã biết cách làm món này chưa? Hãy cùng thử làm bánh tôm chiên không cần khuôn, giữ nguyên độ giòn trong vòng 2 tiếng nhé!
Bánh tôm thơm ngon, hấp dẫn với vị giòn của bột bánh kết hợp với vị ngọt mặn của nước chấm khiến nhiều người ăn một lần là mê ngay. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng bánh tôm sẽ mất đi độ giòn nếu để lâu, làm cho món ăn trở nên ngán ngẩm. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tôm chiên không cần khuôn, giữ nguyên độ giòn trong vòng 2 tiếng nhé!
120 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh tôm chiên không cần khuôn
Nguyên liệu cho bánh tôm
- 120g bột mì đa dụng
- 50g bột gạo lọc
- 30g bột nếp
- 1g bột nở
- 500g khoai lang
- 500g tôm
- 220ml nước
Nguyên liệu cho nước chấm
- 8 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1g bột ngọt
- 1g muối
- 1 muỗng cafe giấm
Nguyên liệu làm dưa chua
- 100g cà rốt + củ cải trắng + su hào
- 5g muối
- 2 muỗng canh giấm
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng canh nước mắm
Cách chọn tôm và khoai lang ngon
- Nên lựa chọn tôm tươi có vỏ trong suốt, không mùi tanh, tránh mua tôm có vẻ ngoài không đồng nhất hoặc có mảng màu tối.
- Khoai lang ngon có dáng tròn hoặc hình thon, không bị mềm quá, đặc biệt là loại khoai lang ít xơ, nhiều tinh bột và có hương vị ngọt ngào.
Cách làm bánh tôm chiên không cần khuôn
Bước 1 Nhào bột và chuẩn bị nguyên liệu
Đổ 50g bột gạo lọc vào một tô, bóp cho bột mịn. Tiếp theo, thêm 120g bột mì đa dụng, 30g bột nếp và 1g bột nở vào và kết hợp đều lên. Đổ 150ml nước vào (thêm nước từ từ để dễ kiểm soát, nếu quá nhiều nước thì bánh sẽ không giòn) và kết hợp đều. Nếu bột còn khô, thêm thêm một chút nước và nhồi bột (cho đến khi bột gạo lọc mịn hơn).
Sau khi nhồi xong, ủ bột khoảng 2 tiếng để bột nở ra.
Chuẩn bị khoai lang
Trong khi bột ủ, bạn lột vỏ 500g khoai lang và cắt thành lát mỏng, đồng thời cho khoai vào thau nước (thêm 5g muối vào nước ngâm khoai) để giảm mủ và ngâm cho đến khi sẵn sàng chiên.
Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại với nước lạnh để giảm mặn của muối. Tiếp theo, để khoai ráo trước khi chiên để có độ giòn hơn.
Chuẩn bị cà rốt, củ cải trắng và su hào
Cắt 100g cà rốt, củ cải trắng và su hào (có thể cắt thành hình hoa để trông đẹp hơn) và đặt vào một tô nhỏ, thêm khoảng 5g muối và ướp trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hăng của các loại củ này.
Sau khi muối xong, bạn rửa sạch bằng nước và vắt để loại bỏ mùi hăng.
Chuẩn bị tôm
Với 500g tôm, bạn cho 3g muối, 3g bột ngọt và trộn đều (nếu chưa chiên, có thể bảo quản trong tủ lạnh).
Bước 2 Làm nước chấm
Chuẩn bị 1 tô nhỏ, cho 8 muỗng canh nước ấm vào, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1g bột ngọt, 1g muối và 1 muỗng cafe giấm để nước chấm có vị chua, mặn, ngọt hơn. Khuấy đều. Khi dùng mới thêm ớt và tỏi băm vào.
Đối với ớt và tỏi băm, bạn ngâm trong nước giấm để khi dùng, ớt và tỏi nổi lên trên mặt nước chấm, tạo điểm nhấn hấp dẫn và hương vị thơm ngon.
Bước 3 Làm dưa chua
Trong 1 tô, pha 2 muỗng canh giấm, ½ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh nước mắm, khuấy đều và đặt cà rốt, củ cải trắng và su hào đã vắt vào. Sau đó, thêm ¼ muỗng canh ớt và ¼ muỗng canh tỏi (đã vắt giấm). Tiếp theo, trộn đều.
Bước 4 Chiên khoai
Đổ 500ml dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi, thả khoai lang vào và khuấy đều cho đến khi chín vừa tới, vớt khoai ra (đừng chiên quá chín để tránh bị gãy) và chờ cho khoai nguội.
Đối với bột đã ủ từ trước, thêm 50ml nước, 5g muối, 20g đường, 0.5g nghệ bột và khuấy đều, có thể thêm một ít nước nếu cần (không làm cho bột quá đặc).
Chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, nhúng lát khoai đã chiên vào hỗn hợp bột và chiên cho đến khi vàng nhạt, rồi vớt ra (đừng chiên quá vàng).
Bước 5 Chiên bánh tôm
Với mỗi lát khoai đã chiên xong, bạn nhúng một mặt vào bột, đặt 1 hoặc 2 con tôm lên trên và tiếp tục chiên. Khi tôm chuyển màu đỏ, bạn lật bánh để chiên đều. Khi cả hai mặt đều vàng và tôm chín, vớt ra (dùng giấy thấm dầu để hút dầu dư từ bánh).
Khi thưởng thức, hãy thêm một chút ớt và tỏi băm đã ngâm giấm vào nước chấm để làm cho hương vị thêm phần hấp dẫn.
Bước 6 Món đã hoàn chỉnh
Hương vị thơm ngon của tôm kết hợp với vị ngọt ngọt của khoai lang, cùng với vị mặn ngọt của nước chấm và dưa chua, tạo nên một món ăn hấp dẫn, không thể cưỡng lại.
Thưởng thức
Bánh tômSau khi hoàn tất các bước, chỉ cần sắp xếp bánh tôm lên đĩa kèm theo dưa chua, nước chấm và các loại rau. Đồng thời, ở một số tỉnh miền Tây, bánh này còn được thưởng thức cùng bánh ướt, bánh cuốn, hủ tiếu,...
Thông qua bài viết này, Mytour hy vọng bạn sẽ có thể tự chế biến món ăn mà bạn yêu thích. Chúc bạn thành công!
Mua tôm tươi ngon từ Mytour để làm bánh: