Bánh tráng trộn là món ăn vặt được ưa chuộng, đặc biệt là trong giới trẻ. Tuy nhiên, mua ở ngoài hàng cũng có nhược điểm về chất lượng và an toàn thực phẩm. Để thưởng thức món ăn ngon mà yên tâm, bạn hãy tự tay làm tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn cùng nước sốt ngon, đơn giản theo chuẩn ngoại ô.
Cách Làm Bánh Tráng Trộn Đơn Giản Tại Nhà
Dưới đây là nguyên liệu và chi tiết các bước làm bánh tráng trộn dễ thực hiện tại nhà:
Đồ Nguyên Liệu Cho Bánh Tráng Trộn
Nguyên Liệu Chính Làm Bánh Tráng Trộn (Nguồn: Internet)Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Thái bánh tráng thành sợi dài.
- Mango xanh rửa sạch, bỏ vỏ và bào thành sợi nhỏ.
- Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, hâm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành lá vào xào sơ và đổ ra chén riêng.
- Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ.
- Luộc chín trứng cút và bóc vỏ. Để trứng cút dễ bóc vỏ hơn, bạn có thể thêm một vài lát chanh vào nước luộc.
Bước 2: Trộn Bánh Tráng
- Đặt bánh tráng vào một tô lớn.
- Thêm rau răm, xoài bào sợi, ruốc khô, khô bò đen, khô bò, khô mực, sa tế, muối tôm, đậu phộng và vắt thêm 1 quả tắc.
- Rưới mỡ hành, nước khô bò đen, một chút nước mắm và hành phi vào tô bánh tráng, sau đó trộn đều.
Bước 3: Trình Bày Thành Phẩm
Đưa bánh tráng trộn lên đĩa, trang trí với trứng cút và rắc đậu phộng rang lên trên, sau đó thưởng thức. Món ăn kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và rau gia vị rất hấp dẫn, không kém phần thú vị so với món ngoài hàng. Bạn có thể làm món bánh tráng trộn ăn vặt này kèm với trà sữa chuẩn vị để chiêu đãi bạn bè, đảm bảo họ sẽ thích thú.
Thành Phẩm Bánh Tráng Trộn Hấp Dẫn, Chuẩn Vị (Nguồn: Internet)Bí Quyết Làm Nước Sốt Bánh Tráng Trộn Ngọt Ngào
Để trộn bánh tráng thêm hương vị, hãy tận dụng cách làm nước sốt bánh tráng sau đây, đơn giản và dễ thực hiện:
Nguyên Liệu Làm Nước Sốt Trộn Bánh Tráng
- 1 thìa canh nước tương.
- 1 thìa canh giấm ăn.
- 1 thìa canh nước sốt me.
- 1 thìa cà phê đường.
- 1 thìa canh đậu phộng rang.
- Thêm một chút sa tế.
- Băm nhuyễn tỏi, ớt, sả để tăng hương vị.
Bí Quyết Làm Nước Sốt Bánh Tráng Trộn
Bước 1: Trộn Hợp Chất Hương Vị
- Chuẩn bị nước tương, giấm, đường và khuấy đều trong một chén.
- Thêm tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nước sốt.
- Khuấy đều và thêm nước sốt me, đậu phộng giã nhuyễn vào hỗn hợp.
- Nếu bạn muốn món ăn cay, hãy thêm một chút sa tế theo khẩu vị cá nhân.
Bước 2: Hoàn Tất
Nước sốt cuối cùng cho bánh tráng trộn có độ sánh mịn, hương vị cuốn hút với sự hòa quyện giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt.
Nước Sốt Cho Bánh Tráng Trộn (Nguồn: Internet)5 Cách Làm Bánh Tráng Trộn Phổ Biến Tại Nhà
Dưới đây là 5 cách làm bánh tráng trộn ngon khó cưỡng với cách thực hiện đơn giản tại nhà:
Cách Làm Bánh Tráng Trộn Sa Tế
Nguyên Liệu
- 200g bánh tráng.
- 1 quả xoài xanh.
- Rau răm.
- Hành phi, tỏi phi.
- Sa Tế.
- Muối sấy Tây Ninh.
Cách Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Các Nguyên Liệu
- Bánh tráng cắt thành sợi hoặc miếng vừa ăn.
- Xoài xanh rửa và gọt vỏ rồi bào thành sợi.
- Rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn Bánh Tráng
- Dùng bình xịt để xịt nước lên bánh tráng, giúp bánh ẩm mềm và ăn ngon hơn.
- Trộn bánh với 1 thìa canh muối xay Tây Ninh, 2 thìa canh sa tế. Bạn có nếm và thể điều chỉnh gia vị phù hợp với khẩu vị.
- Rắc hành phi, tỏi phi vào bánh tráng và tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Trình Bày Thành Phẩm
Bày Bánh Tráng Trộn Mỡ Hành ra đĩa và thưởng thức. Bánh tráng dai mềm, hơi cay, có mùi vị mỡ hành đặc trưng hòa quyện với vị chua nhẹ của xoài xanh và rau răm thanh mát, dậy mùi.
Thành Phẩm Bánh Tráng Trộn Mỡ Hành Siêu Ngon làm Tại Nhà (Nguồn: Internet)Cách làm Bánh Tráng Trộn Mỡ Hành
Nguyên Liệu
- 1 xấp bánh tráng.
- 1 thìa canh nước cốt tắc.
- 2 tép tỏi.
- 1 thìa canh ruốc khô.
- Sa Tế, Dầu ăn, Muối Tôm.
- Đậu Phộng Rang Chín.
- 200g Hành Lá.
- Hành Phi.
Cách Thực Hiện
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Bánh Tráng Cắt Miếng Nhỏ.
- Hành Lá Rửa Sạch và Cắt Nhỏ.
- Tỏi Bóc Vỏ, Đập Dập và Băm Nhuyễn. Làm Nóng Chảo Dầu, Cho Tỏi Vào Phi Thơm.
- Đậu Phộng Xát Bỏ Vỏ Lụa và Giã Nhuyễn.
Bước 2: Làm Mỡ Hành
- Làm Nóng Chảo Dầu, Cho Hành Lá Đã Cắt Vào Đảo Đều Khoảng Vài Giây Rồi Đổ Ra Chén.
Bước 3: Trộn Bánh Tráng
Cho Bánh Tráng Vào Tô, Thêm Mỡ Hành và 2 Thìa Canh Sa Tế, 1 Thìa Canh Nước Cốt Tắc, Xoài Sợi, Tỏi Phi, Đậu Phộng, Rau Răm Rồi Trộn Đều.
Trộn Đều Các Nguyên Liệu Bánh Tráng Mỡ Hành (Nguồn: Internet)Bước 4: Trình Bày Thành Phẩm
Bày Bánh Tráng Trộn Mỡ Hành Ra Đĩa Và Thưởng Thức. Bánh Tráng Mặn Vừa Hòa Quyện Vị Cay Của Sa Tế Kết Hợp Vị Chua Của Xoài, Tắc, Vị Bùi Của Đậu Phộng Và Vị Béo Mềm Của Thịt Xay Chắc Chắn Sẽ Làm Hài Lòng Vị Giác Của Bạn.
Thành Phẩm Bánh Tráng Trộn Mỡ Hành Vô Cùng Bắt Mắt (Nguồn: Internet)Cách làm Bánh Tráng Trộn Khô
Nguyên Liệu
- 1 Xấp Bánh Tráng.
- 1 Quả Xoài Xanh.
- Rau Răm.
- 5 Quả Trứng Cút.
- 20g Khô Bò.
- 20g Khô Mực Xé Sợi.
- 2 Thìa Cà Phê Ruốc Khô.
- 2 Thìa Cà Phê Muối Tôm.
- 2 Thìa Canh Sa Tế.
- 1 Thìa Canh Tỏi Phi.
- 1 Thìa Canh Nước Cốt Tắc.
- Đậu Phộng Rang Chín.
Cách Làm
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Bánh Tráng Cắt Thành Sợi Dài.
- Xoài Xanh Rửa và Gọt Vỏ, Bào Thành Sợi.
- Rau Răm Rửa Sạch, Cắt Nhỏ.
- Trứng Cút Luộc, Bóc Bỏ Vỏ.
- Đậu Phộng Xát Bỏ Vỏ Lụa, Giã Nhuyễn.
Bước 2: Trộn Bánh Tráng
- Bỏ Bánh Tráng Vào Tô Lớn, Thêm Các Nguyên Liệu: 2 Thìa Canh Muối Tôm, 2 Thìa Canh Ruốc Khô, 2 Thìa Canh Sa Tế, 1 Thìa Canh Tỏi Phi. Trộn Đều.
- Thêm Khô Bò, Khô Mực, Trứng Cút, Xoài, 1 Thìa Canh Nước Cốt Tắc, Đậu Phộng Vào Tô Bánh Tráng. Trộn Đều Một Lần Nữa.
Bước 3: Trình Bày và Thưởng Thức
Cho Bánh Tráng Trộn Khô Ra Đĩa Và Thưởng Thức. Bánh Tráng Dai Mềm Hòa Quyện Với Các Nguyên Liệu Và Hương Vị Đặc Trưng Ăn Rất Vừa Miệng.
Thành Phẩm Bánh Tráng Trộn Khô Mềm Dai, Ăn Vừa Miệng (Nguồn: Internet)Cách Làm Bánh Tráng Trộn Tây Ninh
Nguyên Liệu
- 1 xấp bánh tráng.
- 1 quả xoài xanh.
- 3 quả trứng cút.
- Đậu phộng rang chín.
- Hành phi, tỏi phi.
- 1 thìa canh nước cốt tắc.
- 2 thìa cà phê ruốc khô.
- 4 thìa cà phê sa tế.
- Dầu ăn, muối tôm Tây Ninh.
Cách Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cắt bánh tráng thành sợi dài.
- Rửa xoài, gọt bỏ vỏ sau đó bào sợi.
- Rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu phộng xát bỏ vỏ lụa rồi giã nhuyễn.
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Trộn Bánh Tráng
- Cho bánh tráng vào tô và trộn đều cùng 2 thìa cà phê muối tôm Tây Ninh, 1 thìa canh nước cốt tắc.
- Cho các nguyên liệu xoài xanh, rau răm, 2 thìa cà phê ruốc khô, 4 thìa cà phê sa tế, đậu phộng, hành phi, tỏi phi, trứng cút vào tô bánh tráng rồi trộn đều một lần nữa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành món bánh tráng trộn Tây Ninh, bạn hãy bày bày tráng ra đĩa và thưởng thức. Bánh tráng có độ dai mềm vừa phải kết hợp vị mặn của muối tôm, vị cay nhẹ của sa tế, vì chua giòn của xoài và vị béo bùi của đậu phộng.
Bánh Tráng Trộn Tây Ninh Đơn Giản Mà Ngon (Nguồn: Internet)Chế Biến Bánh Tráng Trộn Tắc Chay
Vật Liệu
- 5 cái bánh tráng.
- ½ quả xoài xanh.
- 25g khô chay.
- Đậu phộng rang.
- 1 thìa canh nước tương.
- 2 thìa cà phê đường.
- 1 thìa canh nước cốt tắc.
- ½ thìa cà phê sa tế.
- Muối chay.
- Hành phi.
Thực Hiện
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Bánh tráng cắt thành sợi dài.
- Xoài rửa sạch rồi gọt vỏ và bào thành sợi.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phộng xát bỏ vỏ lụa và giã nhuyễn.
Bước 2: Tạo Nước Sốt
Đặt tất cả gia vị vào chén, bao gồm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê nước cốt tắc, thêm một ít nước lọc và khuấy tan hoàn toàn.
Tạo Nước Sốt Cho Bánh Tráng Trộn (Nguồn: Internet)Bước 3: Trộn Bánh Tráng
- Đặt bánh tráng vào tô và thêm các nguyên liệu như xoài bào sợi, khô chay, đậu phộng, rau răm, hành phi, ½ thìa cà phê sa tế, nước sốt, muối chay. Trộn đều mọi thứ.
- Thêm 1 thìa cà phê nước cốt tắc vào bánh tráng để món ăn thêm hương vị đậm đà.
Bước 3: Trình Bày và Thưởng Thức.
Bày bánh tráng trộn chay ra đĩa và thưởng thức. Món ăn đơn giản, dễ làm, thấm đều hương vị, đảm bảo thơm ngon không kém phần các món bánh tráng mặn khác.
Thành Phẩm Bánh Tráng Trộn Chay Rất Cuốn Hút (Nguồn: Internet)TOP 10 Địa Chỉ Bánh Tráng Trộn Ngon, Chất Lượng Tại Sài Gòn
Bạn đang sinh sống tại Sài Gòn và cuộc sống bận rộn khiến bạn không có thời gian tự làm. Hãy ghé qua những địa chỉ chất lượng dưới đây nhé:
Bánh Tráng Trộn Cô Thảo
- Giá Tham Khảo: 10.000 – 25.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 08:30 – 22:00.
- Địa Chỉ: 90 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Cô Năm – Điểm Ăn Vặt Tuổi Thơ
- Giá Tham Khảo: 15.000 – 50.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 06:00 – 19:00.
- Địa Chỉ: 58 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Hòa Hảo
- Giá Tham Khảo: 10.000 – 25.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 08:00 – 22:00.
- Địa Chỉ: Lô S, Chung Cư Ngô Gia Tự, Đường Hòa Hảo, Quận 10, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Long
- Giá Tham Khảo: 10.000 – 15.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 08:00 – 21:00.
- Địa Chỉ: 34 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Chú Út
- Giá Tham Khảo: 15.000 – 20.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 08:00 – 21:00.
- Địa Chỉ: 240/7/6 Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Cống Quỳnh
- Giá Tham Khảo: 20.000 – 30.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 11:30 – 22:00
- Địa Chỉ: 153 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM.
Bánh Tráng Cô Tiên Xanh
- Giá Tham Khảo: 15.000 – 20.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 09:00 – 21:00.
- Địa Chỉ: 200 Lê Sát, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Chú Viên
- Giá Tham Khảo: 15.000 – 20.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 15:00 – 21:00
- Địa Chỉ: 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Nhật Quỳnh
- Giá Tham Khảo: 10.000 – 20.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 10:00 – 21:30.
- Địa Chỉ: 168/15 Lê Thị Bạch Cát, Phường 11, Quận 11, TPHCM.
Bánh Tráng Trộn Chợ Chiều
- Giá Tham Khảo: 8.000 – 20.000 đồng.
- Giờ Mở Cửa: 06:00 – 22:00.
- Địa Chỉ: 2 Kênh Tân Hóa, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM.
Một số câu hỏi liên quan
- Bánh Tráng Trộn Bao Nhiêu Calo?
Bạn thích ăn bánh tráng trộn nhưng cũng lo lắng ăn bánh tráng trộn có mập không? Trung bình, 100g sẽ cung cấp cho cơ thể 334 calo, 16g chất béo và 5g protein. Trong khi đó, lượng calo mà người trưởng thành nạp vào cơ thể mỗi ngày là từ 1500 – 2000 calo. Như vậy, nếu bạn ăn một lượng ít bánh tráng sẽ không gây tăng cân nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn vào ban đêm sẽ khiến cân nặng tăng nhanh.
- Cách Bảo Quản Bánh Tráng Trộn Qua Đêm Như Thế Nào?
Bánh tráng nên ăn ngay sau khi trộn để đảm bảo hương vị ngon nhất. Tuy nhiên, bánh tráng trộn chưa ăn hoặc không ăn hết và bạn muốn bảo quản qua đêm thì hãy cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy vậy, bánh tráng sau khi trộn không khuyến khích bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ khoảng 2 – 4 tiếng. Với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn nhưng chưa trộn, bạn có thể bỏ riêng từng hộp hoặc túi đựng rồi cho vào tủ lạnh và các nguyên liệu không nên để dính nước.
- Bánh Tráng Trộn Để Qua Đêm Có Ăn Được Không?
Sau khi trộn, bánh tráng sẽ thấm các gia vị và nước sốt. Chỉ khoảng 1 tiếng sau đó, bánh tráng sẽ mềm nhũn và không được ngon như lúc mới trộn. Vì thế, bánh tráng bảo quản qua đêm sẽ rất khó ăn. Thậm chí một số nguyên liệu để quá lâu sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể gây đau bụng, ngộ độc,… Do đó, để an toàn cho sức khỏe, bạn không nên ăn bánh tráng trộn để qua đêm.
- Bà Bầu Ăn Bánh Tráng Trộn Có Được Không?
Bà bầu có thể ăn bánh tráng trộn. Tuy nhiên, các món bánh tráng mua sẵn ngoài hàng luôn được trộn kèm rau răm, đây là loại rau không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Bởi vậy, khi thưởng thức món ăn này, mẹ bầu lưu ý không nên ăn rau răm.
Dưới đây là những bí quyết để thực hiện món bánh tráng trộn siêu ngon mà dễ dàng bất kể ai cũng có thể làm được ngay từ lần đầu tiên. Đừng ngần ngại nữa, hãy sẵn sàng cho việc chuẩn bị nguyên liệu và thể hiện khả năng nấu ăn của bạn để thưởng thức món ăn vặt tuyệt vời này cùng gia đình. Nhanh chóng truy cập Mytour để chọn mua nguyên liệu với giá ưu đãi.