TOP 5 bài Hướng dẫn làm bánh trôi nước hay và đặc biệt nhất, giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về nguyên liệu, các bước làm bánh trôi nước, để viết bài văn hướng dẫn thật xuất sắc.
Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam thường làm bánh trôi, bánh chay. Nguyên liệu để nấu bánh rất phổ biến, quen thuộc. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để có thêm nhiều kiến thức, nhanh chóng hoàn thiện bài văn hướng dẫn về đặc sản của quê hương.
Các ý chính hướng dẫn làm bánh trôi
Phân đề 1
1, Khởi đầu
- Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh
2, Nội dung chính
- Xuất xứ
- Nguyên liệu làm bánh
- Cách thực hiện bánh
3, Kết luận
- Đề cao giá trị của bánh
Phân đề 2
1. Khởi đầu:
Trình bày trực tiếp hoặc gián tiếp, dẫn dắt người đọc vào chủ đề về bánh trôi nước.
Đất nước Việt Nam có một lẽ ra dân dụng ẩm thực đa dạng, phong phú, thấm nhuần văn hóa cội nguồn. Những món ăn đã xây dựng thương hiệu, trở thành biểu tượng đặc biệt mỗi khi nhắc đến ẩm thực quê hương.
Trong số những món ăn tồn tại từ thời xa xưa, mang dấu ấn văn hóa của người dân miền Bắc trong dịp Tết truyền thống chính là bánh trôi nước. Hôm nay, trong không khí se lạnh của ngày, tôi xin chia sẻ với quý vị cách làm bánh trôi nước thơm ngon, đúng chuẩn vị Bắc.
2. Nội dung chính:
Xuất xứ lịch sử và ý nghĩa đặc biệt của bánh trôi nước.
Khi thuyết minh về cách làm một món ăn, người ta thường tập trung vào các phần như: nguyên liệu, quy trình thực hiện, và tiêu chuẩn sản phẩm cuối cùng.
Quy trình làm được trình bày theo thứ tự, từng bước cần thực hiện trước, sau để có được sản phẩm hoàn hảo nhất.
3. Kết luận:
Đưa ra một số ghi chú, mẹo để hoàn thành món ăn theo đúng chuẩn.
Chia sẻ cảm nhận cá nhân về món ăn.
Phân đề 3
1. Giới thiệu:
Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng đất Kinh Bắc. Đây là một món ăn đặc trưng được thưởng thức trong ngày Tết truyền thống của người Việt, và có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về nguyên liệu, quy trình làm bánh trôi nước và những câu chuyện thú vị xoay quanh món ăn này.
2. Nội dung chính:
- Xuất xứ, lịch sử và ý nghĩa của bánh trôi nước:
- Bánh trôi nước được coi là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt Nam, đặc biệt là trong ngày Tết Nguyên Đán. Với lịch sử hơn một ngàn năm, bánh trôi nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.
- Ý nghĩa của bánh trôi nước trong tâm linh rất quan trọng. Theo truyền thuyết, bánh trôi nước được coi là một loại thực phẩm “thần thánh”, bảo vệ con người khỏi những ma quỷ xấu xa, mang lại may mắn, thành công và hạnh phúc cho gia đình. Việc ăn bánh trôi nước còn được xem như là cách để giúp tinh thần của mỗi người được thanh tịnh, thăng hoa hơn trong năm mới.
- Nguyên liệu làm bánh trôi nước: Nguyên liệu cần thiết để làm bánh trôi nước bao gồm bột nếp, đường, nước và đậu xanh. Bột nếp được sử dụng để làm vỏ bánh, đường và đậu xanh được sử dụng để làm nhân bánh.
- Quy trình làm bánh trôi nước:
- Làm nhân bánh: Đậu xanh được ngâm nước từ trước, sau đó đem luộc chín, đánh nhuyễn. Thêm đường vào đậu xanh đã đánh nhuyễn, đảo đều cho đường tan đều vào. Sau đó đậu xanh và đường được trộn với nhau để tạo thành nhân bánh.
- Làm vỏ bánh: Bột nếp được đổ vào bát, sau đó thêm nước vào để trộn đều bột. Trong quá trình trộn, nếu cần thêm nước thì cứ từ từ thêm cho đến khi phần bột đủ mềm và dai để nặn thành những viên bi nhỏ
- Sau khi đã đem nồi nước đun sôi, tiếp tục đổ từng viên bánh trôi vào nồi nước sôi. Chúng ta cần lưu ý để không để các viên bánh dính vào nhau bằng cách đảo chúng liên tục trong nồi. Khi các viên bánh nổi lên và trôi trên mặt nước, tiếp tục đun khoảng 2-3 phút nữa, tùy thuộc vào kích thước của bánh. Sau đó, dùng muỗng rách từng viên bánh ra khỏi nồi và cho vào tô nước lạnh để nguội.
- Sau khi bánh trôi đã nguội, chúng ta có thể ăn ngay hoặc phết mật ong lên trên mỗi viên bánh trôi để tăng thêm hương vị thơm ngon. Đây là cách thưởng thức bánh trôi rất được ưa chuộng tại miền Bắc.
- Những câu chuyện truyền thuyết về chiếc bánh trôi nước:
Bánh trôi nước không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn liên kết với những câu chuyện truyền thuyết sâu sắc trong văn hóa dân tộc. Theo truyền thuyết, bánh trôi nước là biểu tượng của tình thân, sự gắn kết của gia đình. Trong ngày Tết truyền thống, khi mọi người cùng nhau quây quần bên nồi bánh trôi nước, tất cả đều hòa mình vào không khí ấm áp, hạnh phúc.
Ngoài ra, theo truyền thuyết, bánh trôi cũng được coi là biểu tượng của sự trường thọ, bền vững. Theo tâm linh, khi thưởng thức bánh trôi, người ta được bảo vệ và gia đình sẽ trường thọ, bền vững.
3. Tóm lại:
Do đó, bánh trôi nước không chỉ là một món ăn truyền thống đặc biệt của dân tộc mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tâm linh của người Việt. Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, ý nghĩa của bánh trôi nước cũng như cách làm bánh.
Thuyết minh về cách làm bánh trôi nước - Mẫu 1
Bánh trôi là một loại bánh không thể thiếu trong ngày tết thanh minh. Đó là biểu tượng của nét văn hóa tết nguyên thủy của người miền Bắc. Các bà lớn tuổi ở miền Bắc thường làm được món này một cách thành thạo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm bánh này ngon và đúng chuẩn.
Cách làm bánh trôi, bánh chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi
- 1 gói đường phèn để làm bánh trôi
- Dừa bào thành sợi
- Vừng rang
- Đậu xanh đã lột vỏ sạch
- Bột sắn dây
- Nước hoa chanh
- Bột gạo nếp
- Bột gạo tẻ (tỉ lệ bột tẻ là 1/10 bột gạo nếp)
- Đường cát trắng
- Tinh dầu vani
Hướng dẫn làm bánh trôi ngon và đúng vị
Cách làm bánh trôi theo phong cách truyền thống rất đơn giản, chúng ta bắt đầu bằng việc nhào bột trước. Đồng thời, cũng chuẩn bị nhân cho bánh chay ngay.
Nhào bột gạo
Đưa bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào tô lớn, sau đó từ từ thêm nước, để bột hấp thụ nước. Tiếp theo nhào bột. Nhào cho đến khi bột hấp thụ đủ nước, không cần nhào quá nhiều. Đảm bảo bạn có thể tạo ra các viên bột mịn màng.
Chuẩn bị nhân bánh
Đậu xanh được lựa chọn và rửa sạch, sau đó nấu chín như nấu cơm. Khi đậu xanh đã chín mềm, lấy ra một phần cho vào một bát nhỏ. Phần còn lại được xay nhuyễn. Tiếp theo, đun đậu xanh đã xay cùng với đường cho đường tan chảy, tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Khi đó, tắt bếp và thêm một ít tinh dầu vani, khuấy đều.
Hướng dẫn làm bánh trôi
Lấy những viên bột, làm phẳng và để viên đường vào giữa, sau đó vê tròn. Đun nước sôi trong nồi lớn, khi nước sôi nhẹ nhàng thả từng viên bột vào. Chuẩn bị một bát nước lạnh ở bên cạnh
Khi bánh bắt đầu nổi lên và phần bột chuyển sang màu trắng đục là bánh đã chín. Vớt bánh ra và ngâm vào bát nước lạnh khoảng 3 phút. Sau đó mang ra đĩa. Làm như vậy cho hết bột. Rắc vừng lên đĩa, thêm ít dừa tươi băm lên trên. Bánh trôi đã hoàn thành.
Thuyết minh về cách làm bánh trôi nước - Mẫu 2
Bánh trôi nước là một món ăn đặc trưng của người Việt Nam nói chung và dân Nam Bộ nói riêng.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 500g bột gạo nếp, 50g bột gạo tẻ, 100g đường đỏ cắt viên, 1 bát vừng rang, dừa nạo và một chút nước hoa bưởi. Lưu ý: Bạn có thể mua bột bánh trôi để tiết kiệm thời gian. Bỏ qua bước làm bột nếu đã có bột bánh trôi.
Bước tiếp theo là làm bột bánh trôi nước. Bạn đầu tiên hòa đều bột nếp và bột tẻ trong một cái âu lớn, sau đó từ từ thêm nước vào và trộn đều cho bột và nước hoà quyện. Hãy để hỗn hợp này yên trong khoảng 3 tiếng, sau đó tách bột và nước thành 2 phần. Cho bột vào một cái khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước. Khoảng sau 1 tiếng, nếu bột mịn và không dính tay, bạn đã có thể nặn bánh trôi!
Tiếp theo là công đoạn nặn bánh trôi nước. Bạn hãy chia bột thành những sợi dài, với đường kính từ 1,5-2cm và dùng dao cắt chúng thành đốt ngón tay. Hãy vê tròn và ấn dẹt viên bột, sau đó đặt viên đường giữa và vê tròn lại. Nhớ vê bột khít, không để không khí vào để tránh bánh bị xẹp sau khi luộc.
Sau khi đã nặn bột xong, chúng ta tiến hành cuối cùng - luộc bánh trôi.
Trước hết, hãy đun sôi nước rồi giảm lửa và nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi vào.
Khi bánh nổi lên mặt nước, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước sôi để nguội và không bị dính.
Sau đó, đặt bánh ra đĩa và làm ráo nước.
Cuối cùng, bạn có thể dùng đầu ngón tay ướt chấm vào vừng rang và thoa lên mặt bánh để làm cho đĩa bánh trôi nước của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Hoặc bạn cũng có thể rắc vừng lên mặt bánh nếu không muốn tốn thời gian.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nước hoa bưởi vào nước khi luộc bánh để tạo cho bánh có hương vị hấp dẫn hơn.
Bánh trôi nước sau khi hoàn thành cần có màu trắng, hình dáng tròn và đồng đều, nhân không bị vỡ. Khi ăn, vỏ bánh trôi cần phải mềm, dai, nhân đường trong bánh phải tan vừa đủ. Khi cắn miếng bánh, mật trào ra hoà quyện với vỏ bánh tạo nên hương vị tuyệt vời.
Thuyết minh về cách làm bánh trôi nước - Mẫu 3
Bánh trôi nước là một món bánh truyền thống của người Việt Nam, là món quà mang ý nghĩa đặc biệt thường được sử dụng trong các dịp lễ lạt, cúng kiếng. Đặc biệt, vào dịp Tết Hàn thực, bánh trôi nước là món ăn chính thức, biểu tượng. Mỗi năm khi đến dịp lễ này, mọi người lại đổ xô đi mua bánh trôi, bánh chay để thờ cúng.
Bánh trôi nước được làm từ bột gạo, có lớp vỏ bên ngoài màu trắng ngần và nhân ngọt bên trong. Khác với chè trôi nước miền Nam, bánh trôi nước miền Bắc có kích thước nhỏ, thường được ăn kèm với nước và nhân đường phèn. Những miếng bánh trắng mịn màng và thơm mùi nếp cùng vị béo ngậy của tinh dầu chuối.
Theo tài liệu từ quyển Ẩm thực Việt Nam và Thế giới của tiến sĩ Nguyễn Diệu Thảo, món ăn bánh trôi nước trong Tết Hàn thực được lấy cảm hứng từ câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng, vua rồng xứ Lạc Việt là Lạc Long Quân đã kết duyên với Âu Cơ là tiên, sinh được bọc trăm trứng chứa trăm người con. Những người con này được cho là hậu duệ của người Việt Nam ngày nay, nên mới có từ gọi “đồng bào”, ý chỉ sự gắn kết của mỗi con người Việt Nam. Những chiếc bánh trôi nước chính là biểu hiện cho truyền thống đáng quý ấy.
Trong tiết trời Hà Nội dịu dàng như hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn cách làm món bánh trôi nước, một cách để kết nối mọi người lại gần nhau hơn.
Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp thơm: 400 gr
- Đậu xanh đã xát vỏ: 200 gr
- Đường hoa mai hoặc đường thốt nốt: 300 gr
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê.
- Gừng: 100 gr
- Dầu ăn: 4 muỗng.
- Vừng rang chín
- Muối sạch: 2 muỗng
- Đường cát trắng: 2 muỗng
- Hành tím phi thơm: 100 gr.
Cách làm bánh trôi nước:
Phần 1: Chế biến nước đường
Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Đun sôi 500ml nước sạch với đường và gừng. Khi đun, nên giữ lửa nhỏ, khuấy nhẹ để đường tan hết. Sau đó thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi. Cuối cùng, tăng lửa để nhanh chóng sôi.
Bước 3: Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ. Đợi 10 phút rồi tắt bếp. Lúc này nước thơm gừng và đường đã sệt lại.
Phần 2: Chuẩn bị nhân bánh
Bước 1: Đậu xanh cần được rửa sạch nhiều lần (đến khi nước trong là được). Sau đó ngâm đậu xanh với 500ml nước trong một bát lớn khoảng 30 phút.
Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm được cho vào nồi cơm điện để nấu. Đổ nước sao cho đậu chín vừa tới.
Bước 3: Khi đậu đã chín, dùng muỗng lấy toàn bộ đậu ra một bát lớn. Khi còn nóng, tán nhuyễn đậu sao cho mềm, mịn.
Bước 4: Tiếp tục thêm 100gr đường cát trắng và 100gr hành tím phi vàng vào, sau đó trộn đều.
Bước 5: Cuối cùng, dùng muỗng múc từng phần đậu và nặn thành những viên tròn vừa phải cho đến khi hết lượng đậu trong bát (khoảng 8 viên).
Phần 3: Làm phần vỏ bánh
Bước 1: Đổ 300ml nước sôi cùng 4 muỗng canh dầu ăn vào 350gr bột nếp thơm. Khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi hỗn hợp rất dính và ướt, đậy kín từ 15 tới 30 phút để bột nghỉ.
Bước 2: Lót một lớp bột áo lên bàn, chuyển bột ra khỏi tô và nhào thành thanh dài 20cm, chia thành 8 phần bằng nhau.
Bước 3: Với mỗi phần bột, nặn tròn rồi ấn dẹt xuống, to gấp đôi viên đậu xanh ở phần 2.
Bước 4: Sau khi làm phẳng, đặt đậu xanh vào giữa và bọc kín. Phải đảm bảo lớp vỏ bánh và nhân đậu xanh dính sát, không để không khí. Lớp vỏ bánh bao phủ hoàn toàn viên đậu bên trong để tránh bánh vỡ khi nấu.
Bước 5: Xoa nhẹ bánh bằng hai bàn tay để tạo hình tròn đẹp và bột mịn. Làm nhẹ nhàng để nhân không tràn ra ngoài nhé!
Bước 6: Trước khi đặt lên đĩa, lót màng bọc thực phẩm để bánh không dính đĩa và giữ khoảng cách giữa các viên bánh.
Bước 7: Đun sôi 500ml nước, thả từng viên bánh vào và nhẹ nhàng khuấy để tránh bánh dính vào nhau. Khi bánh nổi lên mặt nước, vớt ra (khoảng 2-3 phút).
Bước 8: Sau khi vớt bánh ra, cho vào nước lạnh rồi thả vào nước đường sôi. Rắc thêm chút vừng rang và đã có thể dùng được.
Yêu cầu cho bánh trôi hoàn hảo:
– Mỗi viên bánh phải đồng đều, mịn màng, vỏ dai mềm và nhân không vỡ. Đường trong nhân phải tan hết để tạo cảm giác ngọt ngào khi ăn. Nhân bánh trôi chay cần phải thơm mùi đỗ xanh chín. Trình bày bánh trôi trên đĩa và rắc chút vừng lên từng viên.
– Nước kèm bánh trôi chay phải có độ đặc của bột sắn, ngọt từ đường phèn, hương thơm từ hoa bưởi và vị ấm từ gừng.
Một số lưu ý quan trọng:
– Sử dụng gạo nếp thơm ngâm kỹ và xay mịn để có bột làm bánh trôi ngon nhất.
Để nhân đỗ xanh thơm và mềm, hãy lựa chọn loại đỗ tiêu, hạt bé.
Khi nhào bột, hãy đảm bảo đổ nước từ từ và nhào đều để bột không bị ướt. Sau khi nhào xong, bọc kín bột bằng màng thực phẩm để không bị khô.
Bột cần được vo khít, không có khoảng trống không khí để tránh việc bánh vỡ khi đun.
Về phương pháp luộc bánh
Khi nước sôi, hạ lửa về mức trung bình và nhẹ nhàng thả từng viên bánh vào nồi.
– Để bánh chín đều, hãy luộc ở lửa trung bình. Tránh luộc bánh với lửa quá lớn, làm cho vỏ chín mà nhân vẫn sống.
– Khi bánh nổi lên, không nên vớt ngay mà hãy khuấy nhẹ thêm 30 giây nữa để bánh chín đều.
– Để tránh bánh dính vào nhau, khi vớt ra nên cho ngay vào tô nước đá lạnh từ 5 đến 10 phút. Điều này giúp bánh săn chắc hơn và không bị dính vào nhau.
Thuyết minh về cách làm bánh trôi nước - Mẫu 4
Hằng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, mọi người lại làm bánh trôi, bánh chay. Đây là một truyền thống cổ xưa quen thuộc với người Việt.
Nguyên liệu để làm bánh khá phổ biến và quen thuộc. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị gạo nếp ngon. Bạn có thể trộn thêm một ít gạo tẻ, nhưng gạo nếp vẫn chiếm ưu thế. Để làm vỏ bánh, bạn cần đường để làm nhân và tạo vị ngọt cho bánh. Nhân bánh truyền thống thường được làm từ mật có hương vị đậm đà. Ngày nay, nhiều gia đình thường dùng đường phèn có hương thơm dễ chịu. Để làm nhân bánh chay, bạn cần đậu xanh xay nhuyễn. Ngoài ra, cần một ít vừng và dừa để rắc lên hai loại bánh.
Cách làm bánh khá đơn giản. Đầu tiên, hãy ngâm gạo trong khoảng 6 đến 8 giờ, sau đó xay nước từ gạo ngâm. Lưu ý không nên xay quá khô, vì điều này có thể làm gạo vụn và hạt gạo sẽ không được đều. Khi xay xong, đổ bột vào túi vải, buộc chặt, rồi nén từ từ để vắt nước ra. Hãy nhớ tránh nén quá mạnh, vì điều này có thể làm rách túi vải. Sau khi nén, bạn sẽ có một loại bột dẻo để làm vỏ bánh.
Tiếp theo là bước nặn bánh. Bánh trôi cần được nặn tròn, to vừa phải. Cho một viên đường vào giữa, sau đó nặn bột bao quanh để đảm bảo đường không chảy ra ngoài khi luộc. Nhân bánh chay là đậu xanh đã chế biến sạch và xay nhuyễn. Bánh và nhân cần có tỉ lệ hợp lý, không nên để bánh hoặc nhân quá lớn hoặc quá nhỏ, vì điều này có thể làm mất hương vị khi ăn.
Bước cuối cùng là luộc bánh. Hãy đun sôi nước rồi mới thả bánh vào. Chờ cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước, sau đó nhẹ nhàng vớt ra và thả ngay vào nước lạnh. Nếu để nóng quá lâu, bánh có thể bị chảy và không còn dẻo và ngon nữa.
Thưởng thức bánh trôi và bánh chay là một nghệ thuật. Bánh trôi được bày lên đĩa, rồi rắc lên một lớp vừng mỏng và một chút cùi dừa. Bánh chay được bày trong bát, sau đó đổ nước đường pha với bột sắn vào để ngập mặt bánh. Trên mặt bánh, bạn có thể rắc thêm một ít hạt đậu xanh đã rang và xay nhuyễn. Màu sắc của bánh và nước dùng phải hài hòa với màu vàng tươi của hạt đậu xanh, tạo ra một vẻ đẹp hấp dẫn. Cả hai loại bánh đều thích hợp để ăn lạnh. Khi thưởng thức bánh trôi, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của gạo và đường. Còn bánh chay, khi ăn một miếng nhẹ nhàng, bạn sẽ thấy hương vị ngọt mát và thơm dẻo. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm một ít tinh dầu hoa bưởi để tạo thêm hương vị.
Hiện nay, người ta ít khi tự làm bánh như trước, thường họ mua sẵn khi cần. Tuy nhiên, chỉ khi tự nấu và thưởng thức mới cảm nhận được hết hương vị của bánh. Bánh trôi và bánh chay vẫn luôn là hai món ăn truyền thống đặc sắc của người Việt Nam.
Thuyết minh về cách làm bánh trôi nước - Mẫu 5
Theo phong tục của người Việt, vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, mọi người lại làm bánh trôi, bánh chay. Đây là một phong tục cổ truyền quen thuộc với người Việt Nam.
Theo nghiên cứu từ cuốn Ẩm thực Việt Nam và Thế giới của tiến sĩ Nguyễn Diệu Thảo, món bánh trôi nước trong Tết Hàn thực lấy cảm hứng từ truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng, vua rồng của dân tộc Lạc Việt là Lạc Long Quân đã kết hôn với tiên nữ Âu Cơ, sinh được trăm trứng chứa trăm người con. Họ phải chia cắt, năm mươi xuống biển, năm mươi lên núi. Trăm con được coi là hậu duệ của người Việt Nam bây giờ, vì vậy mới có cụm từ 'đồng bào', thể hiện sự gắn kết của mỗi người Việt Nam và hình ảnh những chiếc bánh trôi nước là biểu hiện cho truyền thống đáng trân trọng ấy.
Bánh trôi là một trong những món ăn truyền thống của người Việt, có quy trình làm khá đơn giản. Nguyên liệu chính là gạo nếp, có thể kết hợp với một ít gạo tẻ. Đầu tiên, gạo được ngâm để mềm, sau đó, xay nát thành bột. Bột được đặt vào túi vải dày, sau đó là nén và treo để ráo nước. Tiếp theo, bột được nặn thành những viên nhỏ. Nhân bánh truyền thống thường làm từ mật với vị thơm đậm, tuy nhiên, ở nhiều nơi, người ta thường sử dụng đường phèn với vị thơm mát. Bên cạnh đó, để làm món ăn thêm đẹp mắt, người ta thường rắc thêm một ít vừng và cùi dừa lên trên bề mặt bánh.
Bánh trôi nước được làm từ bột gạo, khi nấu chín, vỏ bên ngoài trắng ngần và nhân ngọt bên trong, những miếng bánh trắng ngà, dẻo mịn và thơm mùi nếp cùng vị béo ngậy của tinh dầu chuối.
Tinh tế nhất là khi luộc bánh, đun sôi nước rồi mới thả bánh vào và đợi đến khi bánh nổi lên trên mặt nước, nhẹ nhàng vớt lên rồi thả ngay vào nước sạch và lạnh. Bánh trôi được bày vào đĩa tròn, rắc lên trên một lớp vừng mỏng và một ít sợi cùi dừa.
Thưởng thức bánh trôi là một nghệ thuật, người ta đun nước đường pha với bột sắn rồi đổ ngập mặt bánh, rắc thêm một ít hạt đậu xanh chín xay vỡ đôi đã đãi sạch vỏ. Bánh trôi cho vào miệng, ngậm lại rồi cắn sẽ cảm nhận được vị ngậy của gạo, vị ngọt của đường mật.
Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta cũng dần quên đi hình ảnh những chiếc bánh trôi, không còn thời gian tỉ mỉ, tận tâm chăm chút từng chiếc bánh nhỏ. Mà hầu như, vào những ngày 3/3, ở rất nhiều nơi đều có đặt sẵn. Do vậy, hình ảnh chiếc bánh trôi cũng dần xa hơn với con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể không quên được những câu chuyện cổ tích xung quanh chiếc bánh ấy.