Mỗi khi nhắc đến bánh trôi nước, hình ảnh những viên bánh trắng mịn, nhân đường ngọt thanh ngay lập tức hiện về. Món ngon này không chỉ xuất hiện trong ngày Tết Hàn Thực mà còn trở thành phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đang muốn biết cách làm bánh trôi nước từ bột nếp, hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi.
1. Bánh trôi nước: Một biểu tượng truyền thống
Bánh trôi nước là một trong những loại bánh truyền thống phổ biến trên khắp cả nước. Thường xuất hiện trong dịp Tết mồng 3 tháng 3 âm lịch, món ăn đặc sắc này được làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ, đường,… Mặc dù nguyên liệu đơn giản, nhưng thông qua đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh, đã tạo ra những chiếc bánh trôi nước tinh tế và quyến rũ.
Có nhiều phương pháp làm bánh trôi khác nhau, từ bánh trôi tàu, chè trôi, đến bánh trôi nhân mặn và ngọt. Mỗi loại mang đến hương vị khác nhau, làm say đắm lòng người. Cách làm bánh trôi nước tương đối đơn giản, chỉ cần có bột nếp mềm là bạn có thể nặn bánh. Hãy cùng Mytour khám phá từng bước đơn giản cùng hình ảnh dưới đây để tạo ra món bánh trôi hấp dẫn cho dịp Tết Hàn Thực sắp tới nhé.
Ảnh: Sưu tầm.
2. Cách làm bánh trôi nước từ bột nếp truyền thống
Những viên bánh trôi nhỏ xinh, trắng mịn, khi cắn vào, bạn sẽ trải nghiệm hương vị đường tan chảy trong miệng, ngọt mát. Chính vị ngọt nhẹ này đã làm cho bánh trôi trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách làm bánh trôi khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh trôi nước truyền thống từ bột nếp nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 – 5 người | 20 phút | 30 phút | 50 phút |
2.1. Chuẩn bị Nguyên liệu
- Bột nếp: 300g
- Bột gạo: 50g
- Đường phên: 50g
- Muối
- Vừng rang
- Dừa bào sợi
Ảnh: Tự chụp.
2.2 Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị Nguyên liệu làm vỏ bánh trôi
Quá trình nhào bột là bước quan trọng, ảnh hưởng lớn đến độ mềm mịn của bánh. Hòa quyện bột nếp, bột gạo và một chút muối trong một tô, sau đó từ từ thêm nước ấm và nhào cho đến khi khối bột mềm mịn, dẻo, không dính tay. Sau khi nhào xong, bọc khéo lại bằng màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 20 – 30 phút.
Ảnh: Tự chụp.
Bước 2: Tạo hình nhân và bọc vào bột
Sau khi nghỉ bột đủ lâu, hãy tách thành nhiều phần bằng nhau. Đường phèn cắt thành từng viên nhỏ vuông để nhồi vào nhân. Đặt đường phèn vào phần vỏ và nhẹ nhàng tròn hình bánh.
Ảnh: Tự chụp.
Một mẹo nhỏ là phải miết kín phần vỏ để khi luộc bánh nhân không bị rơi rụng và vỡ. Lưu ý giữ kích thước sao cho các viên bánh trôi có tỉ lệ bằng nhau, tạo nên một đĩa bánh đẹp mắt.
Ảnh: Tự chụp.
Bước 3: Hấp bánh
Đun sôi nước, thả bánh trôi vào nước sôi và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín. Lưu ý khuấy nhẹ để tránh bánh bị dính. Khi bánh đã chín, bạn vớt ra và để nguội. Đặt vào tô nước lạnh khoảng 3-5 phút để bánh mềm mịn và không dính lại nhau. Đây là bước quan trọng để bánh trôi trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Đừng bỏ qua bước trang trí bánh để làm tăng thêm vẻ bắt mắt cho đĩa bánh trôi nước của bạn.
Ảnh: Tự chụp.
Bước 4: Trình bày đẹp mắt
Khi bánh trôi đã ráo nước, bạn trình bày đẹp mắt trên đĩa và rải một ít mè rang chín lên trên bánh. Tiếp theo, bạn thêm chút dừa nạo phủ lên bánh, tạo điểm nhấn và làm cho bánh trở nên hấp dẫn hơn. Bước này sẽ làm cho đĩa bánh trôi ngọt của bạn trở nên hoàn thiện.
Ảnh: Tự chụp.
2.3. Kết quả cuối cùng
Món bánh trôi nước truyền thống với cách làm đơn giản nhưng mang lại kết quả tuyệt vời. Vỏ bánh mềm mại, nhân đường mềm ngọt hòa quyện, tạo nên một bánh trôi thơm ngon, hấp dẫn. Về mặt thị giác, bánh trôi được trang trí đẹp mắt với lớp mè và dừa nạo, tạo nên bức tranh ẩm thực hấp dẫn.
Đây chắc chắn là một món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực. Hãy thêm các loại màu vào bột để tạo nên bánh trôi đầy màu sắc và cuốn hút.
Ảnh: Sưu tầm.
3. Bánh trôi nước mặn từ bột nếp
Ngoài cách làm truyền thống, hãy khám phá cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp nhân mặn. Hãy thử ngay theo hướng dẫn của Mytour. Những biến thể nhân mặn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn không thích đồ ngọt.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 – 6 người | 20 phút | 15 phút | 35 phút |
Đun dầu ở chảo, khi nóng, thêm thịt bằm, cà rốt, củ cải, nấm hương, tôm khô. Hòa gia vị như dầu hào, rượu, dầu mè, muối, đường. Đảo đều, sau đó thêm bột bắp, tiêu, hành ngò. Đun 5 phút, nêm lại trước khi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm.
Bước 3: Tạo vỏ bánh
300g bột nếp vào tô, thêm đường, muối và nước ấm. Nhào bột mịn, dẻo, hãy đổ nước từ từ để bột không quá ướt. Nếu nhão, thêm chút bột. Bột mịn, làm thành hình tròn đẹp mắt.
Ảnh: Nguồn từ internet.
Bước 3: Bọc nhân và tạo hình bánh trôi mặn
Chọn viên bột, làm phẳng, đặt nhân giữa, túm gọn và tròn sao cho bánh trôi được bọc kín, trông đẹp mắt. Lặp lại cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị.
Ảnh: Nguồn từ internet.
Bước 4: Hấp bánh trôi
Sau khi bọc nhân thành công, bước tiếp là hấp bánh trôi. Bạn đặt các bánh đã gói vào xửng hấp, cho nước sôi vào hấp trong khoảng 20 - 25 phút. Đến khi bánh trôi trở nên trong suốt và độ dẻo vừa ý, bạn đã hoàn thành bước này. Hãy nhớ kiểm tra đều đặn để không bỏ lỡ thời điểm bánh chín.
Ảnh: Sưu tầm.
3.3. Kết quả cuối cùng
Bước tới bàn ăn với chiếc đĩa bánh trôi nước bằng bột nếp nhân mặn đậm đà. Hương vị của viên bánh sẽ được kết hợp với nước dùng thơm ngon, cùng hành ngò tươi ngon. Phần vỏ bánh mềm mịn, béo bùi sẽ làm bạn thưởng thức không ngừng.
Ảnh: Sưu tầm.
4. Bí quyết để bánh trôi nước bằng bột nếp thêm ngon
Để có chế độ chè trôi nước ngon mắt, hãy lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
- Đảm bảo vỏ bánh kín đáo, tránh khí lẻo xâm nhập để tránh bánh nát khi nấu.
- Khi nước sôi, nhỏ lửa nhẹ và nhẹ nhàng thả từng viên bánh để tránh vỡ và dính lại nhau.
- Sau khi luộc chín, ngâm bánh trong nước lạnh để bánh săn chắc và không bị dính.
- Cách làm bánh trôi nước bằng bột năng
Chút ngọt mát của bánh trôi nước làm cho bữa tiệc thêm phần trọn vẹn. Quy trình đơn giản, không gian làm việc thoải mái. Hy vọng bài viết cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp của Mytour Blog mang lại cho bạn và gia đình những phút giây ẩm thực thú vị.