Bánh Trung thu chay có hương vị thanh mát, thơm ngọt, béo ngậy, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay hoặc muốn thưởng thức đồ ăn lành mạnh trong dịp Tết Trung thu. Để có thể tự tay làm ra những chiếc bánh Trung thu chay ngon nhất, hãy lưu lại ngay các công thức dưới đây nhé!
Bánh Trung thu chay thơm ngon, cuốn hút (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài những loại bánh Trung thu nhân mặn, bánh Trung thu chay cũng được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, nguyên liệu lành mạnh. Trong dịp Tết Trung thu sắp tới, bạn có thể lựa chọn mua bánh chay từ các thương hiệu uy tín hoặc tự tay làm những chiếc bánh ngon để thưởng thức cùng gia đình, biếu tặng người thân hoặc bạn bè.
1. Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo chay thập cẩm ngon tại nhà
Bánh Trung thu dẻo chay thập cẩm được làm từ các loại hạt và mứt. Dưới đây là công thức làm bánh Trung thu nhân thập cẩm dẻo chay ngon tuyệt vời:
1.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu làm bánh Trung thu chay dẻo thập cẩm bao gồm:
- 500g bột bánh dẻo (225g làm bánh + 275g bột áo)
- 150g mứt bí
- 50g mứt gừng đỏ
- 50g hạt điều băm nhỏ
- 25g hạt dưa rang vàng
- 50g hạt sen chín
- 50g hạt mè rang chín
- 500g nước đường bánh dẻo
- 8ml nước hoa bưởi
- 60ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
1.2. Hướng dẫn thực hiện
Để làm bánh Trung thu chay dẻo thập cẩm, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh Trung thu chay
Trộn đều 150g mứt bí và 5ml nước hoa bưởi trong một tô. Sau đó, thêm 25g bột bánh dẻo, 50g mứt gừng đỏ, 50g hạt điều băm nhỏ, 25g hạt dưa rang vàng, 50g hạt mè rang và 60ml dầu ăn vào tô, kết hợp đều cho tất cả các nguyên liệu trở nên đồng nhất và kết dính.
Bước 2: Làm vỏ bánh Trung thu chay
Cho 500g nước đường và 3ml nước hoa bưởi vào tô, khuấy đều. Tiếp theo, thêm 200g bột bánh dẻo vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp bột hòa quyện. Sử dụng máy đánh trứng để đánh cho phần bột tan ra và mịn màng hoàn toàn.
Sau khi hoàn thành, bạn bọc phần bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để ủ khoảng 20 - 30 phút. Khi hết thời gian ủ bột, bạn lấy bột ra và nhào nặn đều tay cho đến khi bột đủ độ dẻo, độ dính và mịn.
Bánh Trung thu dẻo chay thập cẩm (Ảnh: Sưu tầm)Bước 3: Tạo hình bánh
Chia bột vỏ và nhân bánh thành từng phần theo tỉ lệ 2:1 (40g vỏ bánh : 20g nhân bánh).
Sau khi chia, bạn sẽ nhồi nhân bánh thành viên tròn, mỗi viên sẽ chứa hai hạt sen bên trong. Với bột vỏ, bạn cần dùng cây cán để làm mỏng, sau đó đặt nhân vào và gói kín bột xung quanh.
Tiếp theo, bạn phủ một lớp bột vào khuôn bánh để tránh bị dính, sau đó đặt bánh vừa làm vào khuôn, ấn chặt để tạo hình bánh. Hãy sử dụng lực tay một cách cân nhắc để bánh có hoa văn rõ ràng.
Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý rằng trong quá trình làm bánh, bột nào chưa sử dụng nên được bảo quản để tránh bị khô.
2. Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng chay thập cẩm
Bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm chay được làm từ các loại hạt, mứt và nguyên liệu chay để phù hợp với khẩu vị của người ăn chay. Hãy tham khảo ngay cách làm bánh Trung thu chay nhân thập cẩm nướng dưới đây:
2.1. Nguyên liệu
Để làm bánh Trung thu chay thập cẩm nướng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 150g bột mì đa dụng
- 40g bột nếp
- 1g baking soda
- 40g hạt bí xanh
- 40g hạt dưa
- 40g hạt điều
- 40g mứt bí
- 40g mứt sen
- 20g mứt vỏ chanh
- 20g mứt gừng đỏ
- 40g hạt mè rang
- 50g nấm đông cô khô
- 50g sườn non chay
- 100ml nước đường bánh nướng
- 50ml nước sốt nhân thập cẩm (hoặc dầu hào chay)
- 25ml dầu ăn
- 2 - 3 giọt xì dầu
- 4 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 3 lá chanh
2.2. Hướng dẫn thực hiện
Hướng dẫn làm bánh Trung thu chay thập cẩm nướng gồm 5 bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho nhân bánh Trung thu chay thập cẩm
Sườn non chay và nấm đông cô khô được ngâm khoảng 30 phút trong nước sôi để mềm. Sau đó, bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch cùng sườn non chay. Tiếp theo, vắt kiệt nước của hai nguyên liệu này và thái hạt lựu.
Sau đó, bạn băm nhỏ mứt vỏ chanh và mứt gừng đỏ; nhuyễn các loại hạt sen, hạt bí, hạt điều và cuối cùng là thái sợi lá chanh.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Trên bếp nấu nóng chảo, bạn cho sườn non chay và nấm đông cô vào và chảo đảo đều khoảng 5 phút cho ráo nước hoàn toàn. Sau đó, thêm các loại hạt, mứt, và lá chanh vào chảo và đảo đều.
Trộn 50ml sốt nhân hoặc dầu hào chay với 40g bột nếp, sau đó từ từ đổ vào chảo đang nấu. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và có độ kết dính.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Bắt đầu, bạn khuấy đều 100ml nước đường bánh nướng, 25ml dầu ăn và 1g baking soda trong một tô lớn. Tiếp theo, từ từ đổ 150g bột mì đa dụng vào tô.
Lưu ý rằng bạn cần kết hợp thêm và trộn đều cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn, không dính vào tay là đã đạt yêu cầu.
Cuối cùng, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh Trung thu chay thập cẩm nướng
Bắt đầu, bạn chia bột vỏ bánh và nhân bánh thành các phần với tỷ lệ 25gr vỏ bánh : 35gr nhân bánh.
Sau đó, bạn tạo viên nhân thành hình tròn. Với phần vỏ bánh, bạn làm mỏng ra, đặt nhân vào giữa và gói kín bằng cách xoa nhẹ tay để bánh trở nên tròn đều.
Tiếp theo, bạn phủ một lớp bột mỏng vào khuôn để tránh bánh bị dính, sau đó đặt bánh vào và ấn chặt trong khuôn khoảng 10 giây để hoa văn in sâu. Sau đó, nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn.
Bước 5: Nướng bánh
Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó, đặt khay bánh vào nướng lần 1 trong khoảng 8 - 10 phút ở cùng nhiệt độ.
Trong khi chờ đợi, bạn chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh Trung thu chay bằng cách trộn 4 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè và một ít xì dầu.
Khi hoàn thành việc nướng lần 1, bạn lấy bánh ra và thoa hỗn hợp lên trên mặt để tạo màu và làm bóng. Khi hỗn hợp đã khô, bạn đặt bánh vào lò nướng lần 2 trong 8 phút, ở nhiệt độ 185 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, thoa thêm một lớp hỗn hợp lên mặt và nướng lần 3 ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 8 phút.
Sau khi nướng, kiểm tra bánh. Nếu vỏ bánh có màu vàng đậm và bóng là đạt yêu cầu thành phẩm.
Bánh Trung thu nướng chay có màu vàng đậm rất đẹp mắt (Ảnh: Sưu tầm)3. Hướng dẫn làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh mà cả nhà đều khen
Bánh Trung thu chay nhân đậu xanh thường xuất hiện trên bàn tiệc Trung thu của hầu hết các gia đình Việt Nam trong dịp sum họp. Cách làm loại bánh này không phức tạp. Dưới đây là công thức chi tiết:
3.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh bao gồm:
- 200g đậu xanh
- 210g bột bánh dẻo
- 10g bột bắp (có thể thay thế bằng bột mì hoặc bột năng)
- 80 g đường
- 400ml nước đường bánh dẻo
- 5ml tinh dầu hoa bưởi
- 70ml dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
3.2. Hướng dẫn làm
Cách làm bánh Trung thu chay đậu xanh chỉ khác so với bánh thập cẩm ở bước làm nhân bánh, còn các bước làm vỏ bánh và tạo hình bánh là giống nhau.
Cụ thể, để làm nhân đậu xanh, trước tiên bạn rửa sạch 200g đậu, loại bỏ các hạt lép và hỏng, sau đó ngâm trong nước 3 - 4 tiếng để đậu nở mềm. Rửa lại đậu xanh sau khi ngâm nở.
Tiếp theo, cho đậu xanh và 500ml nước vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi và đun nhỏ lửa trong 15 - 20 phút cho đậu chín nhừ. Sau khi đun mềm, để nguội và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh (Ảnh: Sưu tầm)Tiếp theo là bước làm nhân đậu xanh. Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nhỏ lửa và cho đậu xanh đã xay vào chảo. Thêm 80g đường và khuấy đều để đường tan vào đậu. Sau đó, thêm dầu ăn từ từ và khuấy đều cho hỗn hợp tan đều. Chia 10g bột bắp và 40ml nước thành 2 phần và đổ từ từ vào chảo, khuấy đều để hòa quyện.
Khi nhân đậu dần đặc lại, thêm 10g bột bánh dẻo vào chảo và khuấy đều cho tạo thành một khối đậu dẻo mịn, không chảy và không dính chảo, sau đó tắt bếp và để nguội.
Cuối cùng, chia nhân đậu xanh thành các phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng 40gr, làm tròn và bọc kín để tránh khô.
Đối với việc làm vỏ bánh, nặn bánh và tạo hình bánh, bạn chỉ cần làm giống như khi làm bánh Trung thu dẻo chay thập cẩm.
Bánh Trung thu chay dẻo nhân đậu xanh (Ảnh: Sưu tầm)4. 5 hãng bánh Trung thu chay ngon, chất lượng 2024
Nếu bạn không có thời gian tự tay làm bánh Trung thu chay nhưng vẫn muốn biếu ông bà, cha mẹ hoặc tặng bạn bè làm quà trong dịp Tết Trung thu này, bạn có thể tham khảo mua bánh của 5 thương hiệu chất lượng hàng đầu dưới đây:
4.1. Bánh Trung thu chay thương hiệu Như Lan
Bánh Trung thu chay của Như Lan là một trong những sản phẩm nổi tiếng có lịch sử hơn 50 năm. Dòng sản phẩm chay của Như Lan bao gồm bánh Trung thu thập cẩm chay, bánh nướng nhân dừa sầu riêng, môn sen, mè đậu sen, đậu xanh sen sầu riêng, và các loại bánh dẻo đậu xanh sen chay, dẻo thập cẩm chay...
4.2. Bánh Trung thu chay của hãng Kinh Đô
Ngoài dòng bánh Trung thu truyền thống, Kinh Đô còn sản xuất bánh Trung thu chay với ý nghĩa mỗi chiếc bánh là một “linh hồn” thanh tao dâng lên ánh trăng đêm Rằm. Bánh Trung thu chay Kinh Đô có các vị phổ biến như đậu xanh hạnh nhân, hạt sen hạt chia, mè đen hạt dưa, trà xanh hạt mắc ca… với giá cả phải chăng được nhiều người ưa chuộng.
Bánh Xanh - bánh Trung thu chay Kinh Đô (Ảnh: Sưu tầm)4.3. Bánh Trung thu chay Givral
Bánh Trung thu chay Givral là loại bánh cao cấp được lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp. Mỗi chiếc bánh được trang trí với các hoa văn độc đáo như hoa, lá, chữ… Phần nhân bánh cũng đa dạng với các lựa chọn như hạt sen, đậu phộng, đậu xanh, đậu xanh sầu riêng, trà xanh… để bạn có thể chọn theo khẩu vị của mình.
4.4. Bánh Trung thu chay Đồng Khánh
Hương vị bánh Trung thu chay Đồng Khánh kết hợp hoàn hảo giữa công thức truyền thống và công nghệ hiện đại. Thương hiệu này cung cấp các loại bánh Trung thu chay như nhân thập cẩm, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen trà xanh, hạt sen, khoai môn và sữa dừa hạt dưa…
Bánh Trung thu chay Đồng Khánh ngon nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)4.5. Bánh Trung thu chay Liên Hoa
Bánh Trung thu chay Liên Hoa là thương hiệu uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không chứa chất bảo quản. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng 130g hoặc 180g với 8 vị chính như đậu xanh, thập cẩm, trà xanh, bí đỏ, dừa, khoai môn, đậu đỏ, mè đen… đáp ứng nhu cầu khẩu vị đa dạng của khách hàng.
4.6. Bánh Trung thu chay Tân Huê Viên
Tân Huê Viên mang đến dòng bánh Trung thu chay với hương vị thơm ngon, đậm đà theo chuẩn truyền thống. Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, phần nhân bánh thơm ngon từ các nguyên liệu chính như nấm đùi gà, nấm đông cô, mứt gừng đỏ, mứt bí, hạt dưa… cũng là yếu tố “đánh gục” vị giác của thực khách.
Bánh Trung thu Tân Huê Viên (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài việc mua hoặc làm bánh Trung thu chay để tặng ông bà, bố mẹ trong dịp Tết Trung thu, bạn cũng có thể xem xét đặt chỗ cho một kỳ nghỉ dưỡng để cả gia đình cùng sum họp dịp Tết.
Khám phá các điểm đến du lịch nổi tiếng như Hội An, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long… không chỉ giúp bạn thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng mà còn cho phép bạn trải nghiệm không khí Tết Trung thu đặc biệt tại một vùng đất mới.
Cùng gia đình đi nghỉ dưỡng đoàn viên trong dịp TếtHành trình du lịch dịp Tết Trung thu của gia đình bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi chọn lựa nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort Vinpearl 5 sao tiêu chuẩn quốc tế với nhiều ưu điểm nổi bật:
- Vị trí đắc địa, gần các bãi biển đẹp nhất thế giới tại các thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam.
Bánh Trung thu chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay hoặc những ai muốn thưởng thức hương vị thanh tao đặc biệt của bánh Trung thu. Mùa Trung thu đã sắp đến, hãy thử tay làm những chiếc bánh Trung thu chay thơm ngon và tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết đoàn viên năm nay nhé!