Trong mỗi lễ trung thu, niềm vui của mọi người được thể hiện qua việc thưởng thức chiếc bánh trung thu truyền thống, ấm áp bên ly trà. Nhưng với những người tiểu đường và chế độ ăn kiêng, việc chọn lựa bánh cũng trở thành thách thức. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm bánh trung thu phù hợp cho người tiểu đường để bạn có thể thưởng thức mà không lo ngại.
1. Sự thay thế đường cho bánh trung thu ngon
1.1. Sử dụng Đường Maltitol
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đường với hương vị ngọt như đường thông thường nhưng lại ít calorie hơn, thì Maltitol là lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt, đường Maltitol hấp thụ chậm hơn, giúp bánh trung thu giữ nguyên hương vị và không ảnh hưởng nhiều đến đường huyết cho người tiểu đường.
1.2. Sử dụng Đường Isomalt
Isomalt là loại đường được chiết xuất từ củ cải đường, mang lại lượng calorie thấp. Độ ngọt của Isomalt thấp hơn khoảng 50% so với đường, là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiểu đường và những người muốn giảm cân.
1.3. Đường Xylitol
Với lượng calorie thấp hơn đáng kể so với đường thông thường, Xylitol là sự lựa chọn hàng đầu để làm bánh trung thu phù hợp cho người tiểu đường. Được chiết xuất từ Sồi Xanh, đường Xylitol không chỉ ít ngọt mà còn có lợi cho sức khỏe.
2. Cách làm bánh trung thu cho người tiểu đường
2.1. Bánh trung thu trà xanh
Bột trà xanh không chỉ là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường và tim mạch, mà còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp thư giãn tinh thần và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 150 gram
- Bột trà xanh/ matcha: 10 gram
- Nước đường: 90ml
- Đậu xanh: 150 gram (chọn loại đã tách vỏ)
- Sữa tươi không đường/ sữa tách béo/ sữa ít béo: 30ml
- Dầu thực vật: 2 thìa
Ảnh: Sưu tầm
2. Bước 2: Làm nhân bánh
Đun sôi đậu xanh, ngâm qua đêm rồi hấp chín. Giã nhuyễn đậu xanh và trộn đều với 45ml nước đường.
- Lưu ý: Nếu đậu xanh chưa tách vỏ, đãi sạch phần vỏ để nhân bánh đẹp mắt và dễ ăn hơn.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Trộn bột mì và bột trà xanh, sử dụng rây để làm bột mịn. Sau khi rây, trộn bột với sữa tươi không đường và phần nước đường còn lại. Ủ bột trong 30 phút.
Sau 30 phút, chia bột thành số phần bằng phần nhân. Cán dẹt vỏ bánh và đặt nhân vào. Sử dụng khuôn để tạo hình và nướng bánh.
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Bánh trung thu hạt dẻ
Hạt dẻ, chất giàu xơ và chống oxi hóa, với hương vị béo bùi tự nhiên, thường được sử dụng để làm bánh trung thu cho người tiểu đường.
Để làm bánh trung thu hạt dẻ, thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm
- Hạt dẻ: 120gram. Lưu ý: Chọn loại hạt dẻ đã rang hoặc nghiền sẵn
- Dầu thực vật: 118ml
- Bột mì: khoảng 195 gram
- Nước lọc: 15ml
- Muối biển: 1 gram
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nhân bánh
Trộn bột hạt dẻ với 44ml dầu thực vật để tạo hỗn hợp bột mịn và dẻo. Sau đó, tạo thành các viên bột nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Sử dụng rây để làm bột mịn. Tiếp theo, trộn số dầu thực vật còn lại với bột mì và muối biển để có hỗn hợp đồng đều. Chia bột thành các viên với số lượng bằng nhân bánh.
Sau khi chia bột, tiến hành cán phẳng để làm vỏ, sau đó đặt nhân vào bên trong. Sử dụng khuôn để tạo hình cho bánh và nướng trong 20 phút ở 170 độ C. Chú ý nhấn mạnh khuôn bánh để bánh trở nên chắc chắn và đẹp mắt hơn.
Xem thêm: Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn sao để không béo?
2.3. Bánh trung thu khoai lang tím
Khoai lang tím, nguyên liệu làm bánh, không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư. Hãy thực hiện cách sau để làm bánh trung thu khoai lang tím:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram khoai lang tím
- 100 gram đậu xanh, chọn loại không vỏ
- 150 gram bột nếp đã rang
- 100 gram đường cho người bị tiểu đường
- 30 ml dầu thực vật
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Ngâm đậu xanh qua đêm và hấp chín. Sau đó, giã nhuyễn và đun cùng 100 gram đường cho đến khi đường tan. Vo viên đậu xanh thành các phần bằng nhau.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Gọt vỏ khoai lang và sửa sạch. Hấp hoặc luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn. Sử dụng rây để lọc khoai cho mịn.
Sau đó, trộn khoai lang đã nghiền với 150 gram bột nếp và 30ml dầu thực vật. Thực hiện làm vỏ bánh theo hướng dẫn trong phần làm bánh trà xanh và hạt dẻ.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Bánh trung thu mè đen
Mè đen, với hương thơm và vị béo bùi tự nhiên, không chỉ là nguyên liệu ngon mà còn hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Để làm bánh trung thu nhân mè đen, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm
- 170 gram bột mì
- 150 gram đậu đỏ
- 80 gram mè đen
- 75 gram đường dành cho người bị tiểu đường
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 80ml nước đường
- 95 ml dầu ăn
- Một ít bakingsoda
- Ít muối
- 15 gram bột nếp
- 5 quả trứng vịt muối
- 30ml rượu trắng
- Nửa củ gừng
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Làm sạch, ngâm đậu đỏ trong vòng 5 tiếng hoặc qua đêm rồi hấp chín.
- Xay nhuyễn đậu đỏ, đường, mè đen bằng máy xay sinh tố.
- Sên phần nhân vừa xay trên chảo nhỏ. Thêm một chút dầu ăn vào chảo để nhân không bị cháy. Khi nhân hơi sền sệt, thêm chút muối vào rồi tiếp tục sên đến khi nhân thật dẻo.
- Đợi phần nhân nguội rồi chia đều thành các viên bằng nhau.
- Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng cùng gừng giã nhuyễn. Sau đó vớt ra khay, bỏ vào lò nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Ấn phẳng nhân rồi đặt trứng muối vào rồi vo viên.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Trộn đều hỗn hợp nước, đường cùng baking soda.
- Cho bột mì ra bát, tạo một khoảng trống rồi đổ nước đường vào. Sau đó trộn bột cùng nước đường đến khi hỗn hợp đều, dẻo.
- Tiếp tục làm phần vỏ và nướng bánh như các hướng dẫn trên.
Bước 4: Nướng bánh
- Trước khi cho bánh vào lò, hãy làm nóng lò trong 5 phút ở nhiệt độ 210 độ C.
- Sau đó, xếp đều bánh lên khay, nướng bánh trong 5 phút ở nhiệt độ 210 độ C.
- Sau 5 phút, để bánh nguội, dùng cọ phết đều lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh.
- Tiếp tục nướng thêm 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Sau 6 phút, tiếp tục đợi bánh nguội rồi phết lòng đỏ trứng gà lên bánh.
- Nướng tiếp bánh khoảng 2 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó để nguội, xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.
2.5. Bánh trung thu rau câu đậu nành
Nếu muốn thử làm một loại bánh trung thu dẻo mới lạ cho người bị tiểu đường, bạn cũng có thể thử công thức bánh trung thu rau câu đậu nành sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 95 gram đường dành cho những người có tiểu đường
- 1 bó lá dứa
- 10 gram bột rau câu dẻo
- 100 gram bột sương sáo
- 500ml sữa đậu nành không đường
- 125ml sữa tươi
Ảnh: Tổng hợp
Bước 2: Thực hiện làm bánh
- Cho 50 gram đường trắng, 5 gram bột rau câu và một ít lá dứa vào 250ml nước sôi. Đun hỗn hợp này trong 7 phút ở lửa vừa.
- Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi và đổ bột sương sáo vào, khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại. Cho hỗn hợp vào khuôn nhỏ rồi để lạnh khoảng 15 phút.
- Trong thời gian này, đun 5 gram bột rau câu, sữa đậu nành, 45 gram đường và 125 ml sữa tươi không đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Sau đó, đổ hỗn hợp rau câu vào nửa khuôn. Bỏ vào tủ lạnh trong 15 phút.
- Lấy hỗn hợp ra, thêm 1 miếng sương sáo và đổ hỗn hợp rau câu còn lại vào đầy khuôn. Cho bánh vào tủ lạnh và đợi bánh đông là có thể thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm bánh trung thu cho người tiểu đường
Khi làm bánh trung thu cho người tiểu đường, không sử dụng đường thông thường. Chỉ sử dụng đường dành cho người bị tiểu đường hoặc đường ăn kiêng. Chọn nguyên liệu có lợi cho sức khỏe.
Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều bánh trong một lần, hãy chia thành các phần nhỏ. Khi ăn bánh, kết hợp với các loại trà thảo mộc ổn định đường huyết hoặc nước ép trái cây không đường.
Dưới đây là một số phương pháp làm bánh trung thu phù hợp cho những người có tiểu đường. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có những công thức tuyệt vời để làm bánh cho người thân yêu của mình.
Xem thêm:
- 9 thương hiệu bánh trung thu tại các khách sạn 5 sao
- Đánh giá bánh trung thu: Có những loại nào ngon?